Chúng ta sẽ không bao giờ cần đến điều hòa nữa với loại quần áo này

03/09/2016 03:37 PM | Công nghệ

Không dùng điều hòa nữa đồng nghĩa với việc sử dụng ít năng lượng hơn, và ít khí nhà kính hơn.

Chúng ta sẽ không bao giờ cần đến điều hòa nữa với loại quần áo này

Trong tiết trời mùa hè oi bức, sẽ thật là bi kịch nếu như không có điều hòa . Nhưng có lẽ cũng vì vậy mà con người ta dần trở nên phụ thuộc hơn vào nó. Có thể lấy ví dụ, việc đầu tiên chúng ta làm khi trở về nhà sau một ngày nóng bức sẽ là bật điều hòa lên. Đi đến công ty? Điều hòa buộc phải có.

Thậm chí ngay cả khi trời không đến nỗi quá nóng, chúng ta cũng bật điều hòa, gây lãng phí năng lượng, đồng thời khiến cho lượng khí nhà kính vốn đã dư thừa trên Trái đất tiếp tục tăng thêm.

Và để chấm dứt chuyện câu chuyện này, các chuyên gia thuộc ĐH Stanford (Mỹ) đã sáng chế ra một loại vải vô cùng tuyệt vời: loại vải có khả năng hạ thân nhiệt con người.

Loại vải với kết cấu từ nhựa dẻo
Loại vải với kết cấu từ nhựa dẻo

Cụ thể, loại vải của họ có khả năng phản xạ ánh sáng Mặt trời, nhưng cùng lúc đó cho phép nhiệt lượng trên cơ thể thoát ra với hiệu quả tối đa - điều mà chưa loại vải nào trên thế giới làm được.

Để hiểu rõ hơn, cần biết rằng nhiệt độ trung bình trên da người rơi vào khoảng 34 độ C, và cơ thể cũng sản sinh ra một loại bức xạ nhiệt có bước sóng trùng với sóng ánh sáng. Điều này chứng tỏ rằng, bất kỳ loại vải nào chặn được sóng ánh sáng từ Mặt trời cũng vô tình giữ lại nhiệt độ của cơ thể, gây cảm giác nóng bức.

Ngay cả vải cotton - loại vải vốn được cho là thoáng mát cũng chỉ cho phép 1,5% bức xạ nhiệt của cơ thể lọt ra bên ngoài mà thôi.

Nhưng loại vải mới của trường Stanford có thể làm được cả 2 việc. Với nền tảng từ chất liệu nhựa dẻo, các chuyên gia cho biết loại vải này sẽ làm mát cơ thể chúng ta, để rồi qua đó chấm dứt kỷ nguyên của máy điều hòa nhiệt độ.

Theo tiến sĩ Yi Cui thuộc ĐH Stanford: "Nếu chúng ta có thể làm mát cơ thể mà không cần dựa vào máy móc bên ngoài, rõ ràng năng lượng sẽ được tiết kiệm hơn".

Được biết, chất liệu vải mới mang tên nanoPE - được làm từ một loại nhựa đặc biệt với những lỗ siêu nhỏ (nhỏ hơn 100 lần so với tóc người), cho phép bức xạ nhiệt từ cơ thể thoát ra.

Yi Cui cho biết, chất liệu mới này cho phép 96% bức xạ thoát ra ngoài, giúp thân nhiệt hạ tới gần 3 độ C so với quần áo bình thường.
Yi Cui cho biết, chất liệu mới này cho phép 96% bức xạ thoát ra ngoài, giúp thân nhiệt hạ tới gần 3 độ C so với quần áo bình thường.

Chưa hết, nhóm nghiên cứu hiện đang thực hiện các bước tiếp theo, nhằm ứng dụng chất liệu này lên các tòa nhà, phương tiện giao thông hiện nay.

Nếu thành công, đây sẽ là một phát minh đánh dấu bước chuyển mình của công nghệ, thậm chí sâu hơn là "giải cứu Trái đất" trong bối cảnh biến đổi khí hậu toàn cầu hiện nay.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Science.

Theo Kênh 14/Trí thức trẻ/Telegraph

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

80% công ty đều có doanh thu tăng sau khi tẩy chay Facebook

Hóa ra quảng cáo trên Facebook cũng không ‘ghê gớm’ đến vậy.

ACB lần đầu tiên báo lãi trên 3.000 tỷ đồng, vươn lên ngang ngửa Techcombank, VPBank

Trong khi các đối thủ VPBank, Techcombank thường xuyên báo lãi hơn 3.000 tỷ đồng mỗi quý, thì đây là lần đầu tiên ACB làm được điều này.

Ông chủ lâu đài dát vàng 400 tỷ ở Ninh Bình: Sở hữu 2 công ty vốn gần 7.000 tỷ nhưng lời lãi không đáng kể

Thành Thắng Group của ông chủ Đỗ Văn Tiến đang nắm trong tay hai công ty vật liệu xây dựng với tổng doanh thu gần 4.500 tỷ đồng.

Đọc thêm