Chứng khoán châu Á thận trọng vì sự bùng phát của virus corona

22/01/2020 01:52 PM | Kinh doanh

MSCI châu Á - Thái Bình Dương trừ Nhật Bản đi ngang. Giới đầu tư thận trọng trước những tin tức về sự lây lan của virus viêm phổi.Giới đầu tư rút khỏi các tài sản rủi ro cho thấy rủi ro tiềm ẩn từ dịch virus corona.

Chứng khoán châu Á thận trọng vì sự bùng phát của virus corona

Chỉ số MSCI châu Á - Thái Bình Dương trừ Nhật Bản đi ngang trong đầu phiên 22/1. Các chỉ số lớn trong khu vực diễn biến trái chiều, trong đó cổ phiếu tại Trung Quốc giảm vì những lo ngại liên quan tới virus viêm phổi.

Nikkei 225 của Nhật Bản và Kospi của Hàn Quốc đều tăng 0,5%. ASX 200 của Australia và NZX 50 của New Zealand lần lượt tăng 0,9% và 0,6%. Hang Seng của Hong Kong tăng 0,7% sau khi giảm hơn 2% trong phiên hôm qua.

Ở chiều ngược lại, tại Trung Quốc, Shanghai Composite và Shenzhen Composite lần lượt giảm 0,6% và 0,8%. Straits Times của Singapore giảm 0,1%.

"Tâm lý thị trường có xu hướng tiêu cực vì giới đầu tư thận trọng trước những tin tức về sự lây lan của virus viêm phổi", theo ông Rodrigo Catril, chiến lược gia ngoại hối cấp cao tại National Australia Bank. Nhiều chuyên gia lo ngại Tết Nguyên đán tại Trung Quốc có thể khiến virus lan rộng hơn nữa.

Virus corona bắt đầu bùng phát tại Vũ Hán, Trung Quốc và đã xuất hiện tại Mỹ, Thái Lan, Hàn Quốc và Nhật Bản và Đài Loan. Riêng tại Trung Quốc, cơ quan chức năng xác nhận có hơn 300 trường hợp nhiễm virus này, trong đó có 6 người đã tử vong.

Hiện tại, dịch bệnh này vẫn chưa gây ra tác động nào về mặt kinh tế. Tuy nhiên, sự rút lui khỏi các tài sản rủi ro của giới đầu tư trong vòng 24 giờ qua cho thấy sẽ có rủi ro tiềm ẩn, ông Michael McCarthy, trưởng phòng chiến lược thị trường tại CMC Markets.

Theo Thanh Long

NDH

Từ khóa:  nhật bản
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Vingroup sản xuất máy thở và máy đo thân nhiệt 'made in Vietnam', sẽ tặng cho Bộ Y tế 5.000 máy thở Không Xâm nhập để kịp thời phục vụ chống dịch Covid-19

Hưởng ứng lời kêu gọi của Tổng bí thư, Chủ tịch nước, Thủ tướng Chính phủ kêu gọi toàn dân tham gia ủng hộ phòng chống dịch Covid 19, dưới sự chỉ đạo quyết liệt của Phó Thủ Tướng Trịnh Đình Dũng, ngày 3/4/2020 Tập đoàn Vingroup công bố quyết định triển khai việc sản xuất máy thở các loại (Xâm nhập và Không Xâm nhập) và máy đo thân nhiệt nhằm cung ứng cho thị trường Việt Nam.

Ông Đặng Lê Nguyên Vũ biên tâm thư gửi 5.000 nhân viên Trung Nguyên: Điều quan trọng lúc này là tinh thần lạc quan và đồng cam cộng khổ với tổ chức!

"Khó khăn sẽ vẫn còn kéo dài chưa có ngày kết thúc... Điều quan trọng hơn trong lúc này, chính là tinh thần lạc quan và xác quyết vững tin vào Sách lược Tâm do CHỦ TỊCH TÔN KÍNH chỉ dạy; chính là tinh thần cùng nhau vượt khó, cùng nhau đồng cam cộng khổ, cùng nhau chủ động sẻ chia gánh vác khó khăn với tổ chức", Chủ tịch Trung Nguyên Đặng Lê Nguyên Vũ biên tâm thư gửi 5.000 cán bộ nhân viên Trung Nguyên trong đại dịch COVID-19.

Toàn cảnh tác động của Covid-19 tới ngành hàng không 3 tháng đầu năm: 90% máy bay nằm đỗ dài hạn, khách quốc tế giảm 70%, thiệt hại hàng chục nghìn tỷ đồng

Công ty chứng khoán Rồng Việt (VDSC) vừa có báo cáo cập nhật tác động của đại dịch Covid-19 tới ngành hàng không. Rồng Việt nhận định, các tác động tiêu cực của Covid-19 tới ngành du lịch và hàng không của Việt Nam đang dần hiện rõ sau khi các số liệu được công bố.

ADB: Nhờ động lực từ 33 triệu người Việt trung lưu, tăng trưởng GDP Việt Nam dự báo còn 4,8% năm nay nhưng sẽ tăng tốc trở lại 6,8% trong 2021

"Cho dù các hoạt động kinh tế suy giảm và các rủi ro do dịch COVID-19 vẫn còn, Việt Nam vẫn là một trong những quốc gia có tốc độ tăng trưởng kinh tế nhanh nhất khu vực Đông Nam Á", Giám đốc quốc gia ADB tại Việt Nam cho biết. Các động lực của tăng trưởng kinh tế – tầng lớp trung lưu ngày càng tăng và khu vực kinh tế tư nhân năng động – hiện vẫn đang phát triển mạnh mẽ.

Đọc thêm