Chứng khoán châu Á thận trọng vì sự bùng phát của virus corona

22/01/2020 01:52 PM | Kinh doanh

MSCI châu Á - Thái Bình Dương trừ Nhật Bản đi ngang. Giới đầu tư thận trọng trước những tin tức về sự lây lan của virus viêm phổi.Giới đầu tư rút khỏi các tài sản rủi ro cho thấy rủi ro tiềm ẩn từ dịch virus corona.

Chỉ số MSCI châu Á - Thái Bình Dương trừ Nhật Bản đi ngang trong đầu phiên 22/1. Các chỉ số lớn trong khu vực diễn biến trái chiều, trong đó cổ phiếu tại Trung Quốc giảm vì những lo ngại liên quan tới virus viêm phổi.

Nikkei 225 của Nhật Bản và Kospi của Hàn Quốc đều tăng 0,5%. ASX 200 của Australia và NZX 50 của New Zealand lần lượt tăng 0,9% và 0,6%. Hang Seng của Hong Kong tăng 0,7% sau khi giảm hơn 2% trong phiên hôm qua.

Ở chiều ngược lại, tại Trung Quốc, Shanghai Composite và Shenzhen Composite lần lượt giảm 0,6% và 0,8%. Straits Times của Singapore giảm 0,1%.

"Tâm lý thị trường có xu hướng tiêu cực vì giới đầu tư thận trọng trước những tin tức về sự lây lan của virus viêm phổi", theo ông Rodrigo Catril, chiến lược gia ngoại hối cấp cao tại National Australia Bank. Nhiều chuyên gia lo ngại Tết Nguyên đán tại Trung Quốc có thể khiến virus lan rộng hơn nữa.

Virus corona bắt đầu bùng phát tại Vũ Hán, Trung Quốc và đã xuất hiện tại Mỹ, Thái Lan, Hàn Quốc và Nhật Bản và Đài Loan. Riêng tại Trung Quốc, cơ quan chức năng xác nhận có hơn 300 trường hợp nhiễm virus này, trong đó có 6 người đã tử vong.

Hiện tại, dịch bệnh này vẫn chưa gây ra tác động nào về mặt kinh tế. Tuy nhiên, sự rút lui khỏi các tài sản rủi ro của giới đầu tư trong vòng 24 giờ qua cho thấy sẽ có rủi ro tiềm ẩn, ông Michael McCarthy, trưởng phòng chiến lược thị trường tại CMC Markets.

Theo Thanh Long

NDH

Từ khóa:  nhật bản
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thủ tướng yêu cầu làm rõ trách nhiệm việc lây nhiễm COVID-19 ra cộng đồng

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho biết ông đã gọi điện thoại cho lãnh đạo TPHCM và Bộ Y tế để có biện pháp mạnh hơn. “Tôi yêu cầu phải làm rõ trách nhiệm về việc lây nhiễm này, ở bộ phận nào, cá nhân nào trong thực hiện quy trình cách ly. Cơ quan nào chịu trách nhiệm”, Thủ tướng nêu rõ.

Thập kỷ thương trường

Hành trình 10 năm của Tập đoàn Thành Thành Công: Phong cách sinh tồn kiểu ‘con gián’, đi nhanh hay chậm cũng sẽ đi đến đích!

Trong 10 năm, Tập đoàn Thành Thành Công từ vốn điều lệ 1.000 tỷ đồng phình to lên gần 19.000 tỷ đồng. Từ một công ty đa ngành, họ dần gom lại còn 4 ngành chính là nông nghiệp, bất động sản, năng lượng và du lịch. Trong quá trình phát triển, một khi đã nhận định cái gì đó họ sẽ làm đến cùng cho, dù gặp khó khăn lớn đến thế nào đi nữa, theo đúng phong cách "từ từ cháo sẽ nhừ".

Thêm 2 ca lây nhiễm cộng đồng, BN1342 ‘vi phạm rất nghiêm trọng’

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long vừa thông tin, có thêm 2 trường hợp lây nhiễm COVID-19 từ BN1347. Đó là một bệnh nhi nam 1 tuổi và một học viên của BN1347.

Chủ thương hiệu thời trang Topshop phá sản

Công ty mẹ thương hiệu thời trang Topshop đã không thể trụ vững trước dịch Covid-19.

Đọc thêm