Chứng khoán Bản Việt chi 152 tỷ đồng mua cổ phiếu của TTC Land: Không chỉ đầu tư tài chính mà còn hỗ trợ về chiến lược trong hoạt động gọi vốn của đối tác

12/06/2019 03:04 PM | Kinh doanh

Với việc mua 19 triệu cổ phiếu của TTC Land trị giá 150 tỷ đồng, Chứng khoán Bản Việt đã trở thành cổ đông lớn độc lập đầu tiên của doanh nghiệp bất động sản này.

Chứng khoán Bản Việt chi 152 tỷ đồng mua cổ phiếu của TTC Land: Không chỉ đầu tư tài chính mà còn hỗ trợ về chiến lược trong hoạt động gọi vốn của đối tác
Jamona Heights – Một trong những dự án thuộc dòng sản phẩm Jamona của TTC Land

Kết thúc phiên giao dịch ngày 12/6/2019, Công ty CP Chứng khoán Bản Việt (HOSE: VCI) đã chính thức trở thành cổ đông lớn của Công ty CP Địa ốc Sài Gòn Thương Tín (TTC Land, HOSE: SCR) thông qua việc chính thức sở hữu 19 triệu cổ phiếu SCR, tương ứng 5,6% số lượng cổ phần đang lưu hành. Theo đó, Chứng khoán Bản Việt trở thành cổ đông lớn độc lập đầu tiên của doanh nghiệp bất động sản này.

Giao dịch được thực hiện theo phương pháp thỏa thuận trong 3 ngày 7/6, 11/6 và 12/6. Với giá giao dịch thỏa thuận là 8.000 đồng, cao hơn khoảng 7% so với giá tham chiếu của SCR 7.500 đồng. Chứng khoán Bản Việt đã chi khoảng 152 tỷ đồng cho thương vụ này. Số cổ phiếu mà Chứng khoán Bản Việt mua được là của các cổ đông nhỏ lẻ, chứ không phải của các công ty và cá nhân thuộc Tập đoàn Thành Thành Công. 

Giá cổ phiếu SCR của TTC Land đã tăng nhanh, từ 7.000 lên 7.500 tương đương 7% trong thời gian ngắn và thiết lập vùng giá mới nhờ sự gia nhập chính thức của Chứng khoán Bản Việt.

Ngoài đầu tư tài chính vào việc mua cổ phiếu, Bản Việt còn hỗ trợ TTC Land về mặt chiến lược, đặc biệt trong các hoạt động ngân hàng đầu tư trên thị trường vốn thông qua các công cụ tài chính khác như vốn cổ phần (equity), nợ (debt), công cụ tài chính phức hợp (hybrid instruments).

Chứng khoán Bản Việt chi 152 tỷ đồng mua cổ phiếu của TTC Land: Không chỉ đầu tư tài chính mà còn hỗ trợ về chiến lược trong hoạt động gọi vốn của đối tác - Ảnh 1.

Cơ cấu cổ đông của TTC Land trước và sau khi Chứng khoán Bản Việt mua 19 triệu cổ phiếu.

Đây có thể xem là chiến quả lớn đầu tiên của Ban lãnh đạo TTC Land với ‘thuyền trưởng’ mới Nguyễn Đăng Thanh trong hoạt động kêu gọi vốn đầu tư trong năm 2019.

Cách đây chưa lâu, TTC Land đã gây bất ngờ với tất cả mọi người, khi bổ nhiệm ông Nguyễn Đăng Thanh – một lãnh đạo trẻ có thâm niên trong ngành ngân hàng về làm CEO kiêm Chủ tịch của TTC Land. Nguyên do khiến doanh nghiệp này làm thế là bởi đông Thanh phù hợp với chiến lược phát triển mới của TTC Land.

Sau 15 năm hình thành và phát triển, về cơ bản, bộ máy vận hành kinh doanh của TTC Land đã ổn định, quỹ đất dồi dào; nên nhiệm vụ quan trọng trong giai đoạn tiếp theo đó chính là tinh gọn bộ máy, kiểm soát chi phí, chủ động vận hành cũng như tìm kiếm các nguồn vốn để triển khai các dự án.

Về vấn đề tài chính và nguồn vốn, TTC Land sẽ phải tìm kiếm nguồn tài trợ cho các dự án xúc tiến đầu tư mới với quy mô lớn hơn và có chọn lọc; phát huy kênh huy động vốn từ phát hành trái phiếu để đa dạng nguồn vốn nhằm chuẩn bị kịp thời nguồn vốn cho các dự án mới; kiểm soát chặt chẽ chi phí, nợ đến hạn tại các ngân hàng cho các dự án đang triển khai.

Để chiến lược tái cấu trúc đem lại hiệu quả cao nhất, Ban lãnh đạo TTC Land đang tiếp tục thực hiện kêu gọi vốn từ các cổ đông chiến lược đặc biệt khác, như các nhà đầu tư nước ngoài, quỹ đầu tư, công ty phát triển bất động sản có uy tín và thương hiệu lớn như Bản Việt. Chắc chắn, Bản Việt chỉ là người đồng hành đầu tiên của TTC Land (ngoài Tập đoàn Thành Thành Công) chứ không phải duy nhất trong năm 2019.

Những cổ đông lớn này dự kiến sẽ tham gia vào quá trình tái cấu trúc toàn diện của TTC Land, hỗ trợ tiết giảm tỷ lệ cổ phiếu trôi nổi trên thị trường còn khoảng 31% so với 46% trước khi Bản Việt chính thức hợp tác.

Quỳnh Như

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tỷ phú Trần Đình Long trở thành người giàu thứ 2 thị trường chứng khoán Việt Nam, vượt qua CEO Vietjet Nguyễn Thị Phương Thảo

Cổ phiếu Hòa Phát tăng giá phi mã thời gian gần đây đã đưa ông Trần Đình Long trở thành người giàu thứ 2 thị trường chứng khoán Việt Nam và là người giàu thứ 3 trên bảng xếp hạng của tạp chí Forbes.

Jason Nguyễn - quản lý loạt KOL đình đám kiêm CEO điển trai, sang chảnh bị khởi tố vì lừa đảo, chiếm đoạt đến 57 tỷ đồng

Jason Nguyễn liên tục chia sẻ về cuộc sống xa hoa, sang chảnh cũng như những bài học khởi nghiệp làm giàu của bản thân. Tuy nhiên mới đây, CEO đình đám này đã bị khởi tố vì lừa đảo, dùng thủ đoạn tinh vi để chiếm đoạt đến 57 tỷ đồng từ đối tác nước ngoài.

Kiếm ngàn tỷ từ bán hàng online trên Facebook, làm video Youtube giờ "hết cửa" trốn thuế

Từ ngày 5/12, các ngân hàng phải có trách nhiệm cung cấp thông tin tài khoản cá nhân theo đề nghị của cơ quan thuế. Theo nghị định mới, các bộ, ngành có liên quan sẽ thiết lập cơ chế quản lý, giám sát các giao dịch thanh toán xuyên biên giới trong thương mại điện tử, kinh doanh dựa trên nền tảng số và các dịch vụ khác với tổ chức, cá nhân ở Việt Nam...

Bạn tưởng McDonald's bán bánh burger mà giàu ư, nhầm to! Nhờ chiến lược tinh vi này, họ là một trong 5 đại gia BĐS hàng đầu thế giới

McDonald’s là một công ty kinh doanh bất động sản khi vay ngân hàng mua đất rồi cho thuê cố định với mức giá do họ đặt sẵn dưới danh tiếng nhượng quyền thương hiệu. Năm 2019, tổng giá trị bất động sản mà McDonald’s nắm giữ lên đến 39 tỷ USD, biến thương hiệu này thành hãng kinh doanh nhà đất lớn thứ 5 thế giới.

Đọc thêm