Chứng khoán Bản Việt chi 152 tỷ đồng mua cổ phiếu của TTC Land: Không chỉ đầu tư tài chính mà còn hỗ trợ về chiến lược trong hoạt động gọi vốn của đối tác

12/06/2019 03:04 PM | Kinh doanh

Với việc mua 19 triệu cổ phiếu của TTC Land trị giá 150 tỷ đồng, Chứng khoán Bản Việt đã trở thành cổ đông lớn độc lập đầu tiên của doanh nghiệp bất động sản này.

Chứng khoán Bản Việt chi 152 tỷ đồng mua cổ phiếu của TTC Land: Không chỉ đầu tư tài chính mà còn hỗ trợ về chiến lược trong hoạt động gọi vốn của đối tác
Jamona Heights – Một trong những dự án thuộc dòng sản phẩm Jamona của TTC Land

Kết thúc phiên giao dịch ngày 12/6/2019, Công ty CP Chứng khoán Bản Việt (HOSE: VCI) đã chính thức trở thành cổ đông lớn của Công ty CP Địa ốc Sài Gòn Thương Tín (TTC Land, HOSE: SCR) thông qua việc chính thức sở hữu 19 triệu cổ phiếu SCR, tương ứng 5,6% số lượng cổ phần đang lưu hành. Theo đó, Chứng khoán Bản Việt trở thành cổ đông lớn độc lập đầu tiên của doanh nghiệp bất động sản này.

Giao dịch được thực hiện theo phương pháp thỏa thuận trong 3 ngày 7/6, 11/6 và 12/6. Với giá giao dịch thỏa thuận là 8.000 đồng, cao hơn khoảng 7% so với giá tham chiếu của SCR 7.500 đồng. Chứng khoán Bản Việt đã chi khoảng 152 tỷ đồng cho thương vụ này. Số cổ phiếu mà Chứng khoán Bản Việt mua được là của các cổ đông nhỏ lẻ, chứ không phải của các công ty và cá nhân thuộc Tập đoàn Thành Thành Công. 

Giá cổ phiếu SCR của TTC Land đã tăng nhanh, từ 7.000 lên 7.500 tương đương 7% trong thời gian ngắn và thiết lập vùng giá mới nhờ sự gia nhập chính thức của Chứng khoán Bản Việt.

Ngoài đầu tư tài chính vào việc mua cổ phiếu, Bản Việt còn hỗ trợ TTC Land về mặt chiến lược, đặc biệt trong các hoạt động ngân hàng đầu tư trên thị trường vốn thông qua các công cụ tài chính khác như vốn cổ phần (equity), nợ (debt), công cụ tài chính phức hợp (hybrid instruments).

Chứng khoán Bản Việt chi 152 tỷ đồng mua cổ phiếu của TTC Land: Không chỉ đầu tư tài chính mà còn hỗ trợ về chiến lược trong hoạt động gọi vốn của đối tác - Ảnh 1.

Cơ cấu cổ đông của TTC Land trước và sau khi Chứng khoán Bản Việt mua 19 triệu cổ phiếu.

Đây có thể xem là chiến quả lớn đầu tiên của Ban lãnh đạo TTC Land với ‘thuyền trưởng’ mới Nguyễn Đăng Thanh trong hoạt động kêu gọi vốn đầu tư trong năm 2019.

Cách đây chưa lâu, TTC Land đã gây bất ngờ với tất cả mọi người, khi bổ nhiệm ông Nguyễn Đăng Thanh – một lãnh đạo trẻ có thâm niên trong ngành ngân hàng về làm CEO kiêm Chủ tịch của TTC Land. Nguyên do khiến doanh nghiệp này làm thế là bởi đông Thanh phù hợp với chiến lược phát triển mới của TTC Land.

Sau 15 năm hình thành và phát triển, về cơ bản, bộ máy vận hành kinh doanh của TTC Land đã ổn định, quỹ đất dồi dào; nên nhiệm vụ quan trọng trong giai đoạn tiếp theo đó chính là tinh gọn bộ máy, kiểm soát chi phí, chủ động vận hành cũng như tìm kiếm các nguồn vốn để triển khai các dự án.

Về vấn đề tài chính và nguồn vốn, TTC Land sẽ phải tìm kiếm nguồn tài trợ cho các dự án xúc tiến đầu tư mới với quy mô lớn hơn và có chọn lọc; phát huy kênh huy động vốn từ phát hành trái phiếu để đa dạng nguồn vốn nhằm chuẩn bị kịp thời nguồn vốn cho các dự án mới; kiểm soát chặt chẽ chi phí, nợ đến hạn tại các ngân hàng cho các dự án đang triển khai.

Để chiến lược tái cấu trúc đem lại hiệu quả cao nhất, Ban lãnh đạo TTC Land đang tiếp tục thực hiện kêu gọi vốn từ các cổ đông chiến lược đặc biệt khác, như các nhà đầu tư nước ngoài, quỹ đầu tư, công ty phát triển bất động sản có uy tín và thương hiệu lớn như Bản Việt. Chắc chắn, Bản Việt chỉ là người đồng hành đầu tiên của TTC Land (ngoài Tập đoàn Thành Thành Công) chứ không phải duy nhất trong năm 2019.

Những cổ đông lớn này dự kiến sẽ tham gia vào quá trình tái cấu trúc toàn diện của TTC Land, hỗ trợ tiết giảm tỷ lệ cổ phiếu trôi nổi trên thị trường còn khoảng 31% so với 46% trước khi Bản Việt chính thức hợp tác.

Quỳnh Như

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Health Coach Trần Lan Hương: Bộ ba "bom tấn" NGỌT, MẶN, BÉO trong thức ăn đang âm thầm "ĐÁNH THUỐC MÊ" lên vị giác và não bộ của chúng ta

"Một số bạn trẻ chủ yếu ăn để thoả mãn vị giác, không quan tâm nhiều tới dinh dưỡng. Đó là một sai lầm trong giáo dục của chúng ta bởi vì khi đi học chúng ta được dạy đủ thứ nhưng có một thứ mỗi ngày chúng ta làm 3 lần đó là ĂN thì hoàn toàn không được học, cho nên khi lớn lên chúng ta mắc nhiều sai lầm trong ăn uống, đặc biệt là quảng cáo tràn lan khiến chúng ta thêm mắc sai lầm", Health Coach Trần Lan Hương bày tỏ.

Chùm ảnh: Khách sạn ở trung tâm Sài Gòn ngừng hoạt động, rao bán vì "ngấm đòn" Covid-19

Mặc dù nhịp sống đã trở lại với trạng thái "bình thường mới" sau dịch Covid-19 nhưng rất nhiều khách sạn hạng sang ở "đất vàng" TP.HCM vẫn ngưng hoạt động, đóng cửa im lìm vì ế khách. Trong số này có nhiều khách sạn đã rao bán với giá hàng trăm tỉ đồng nhưng chưa ai mua.

Vi phạm bản quyền, ứng dụng đọc truyện tranh Việt Nam “bay màu” trên Goolge Play và App Store

Sau khi điều tra và xác minh hành vi vi phạm bản quyền của Funtoon, Goolge Play và App Store đã xóa ứng dụng này khỏi khu “chợ online” của mình.

Bị VieOn kiện vì đơn phương chấm dứt hợp đồng, ước tính thiệt hại tới 45%, MoMo nói gì?

Phía Momo cho rằng đã thực hiện đúng điều khoản hợp đồng và hiện chưa nhận được thông tin khởi kiện từ VieOn.

Đọc thêm