Chùm ca Omicron có 3 ca cộng đồng ở TP HCM: Chỉ 2 trong số 11 F1 bị lây nhiễm

24/01/2022 01:58 PM | Thời sự

TS-BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Phó Giám đốc Sở Y tế TP HCM, cho biết có 11 người tiếp xúc F1 với 4 bệnh nhân mắc biến thể Omicron - bao gồm 3 ca cộng đồng, song chỉ 2 F1 không thực hiện 5K là bị lây nhiễm.

Chùm ca Omicron có 3 ca cộng đồng ở TP HCM: Chỉ 2 trong số 11 F1 bị lây nhiễm

TS-BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu cho biết như trên trong cuộc trao đổi với phóng viên Báo Người Lao Động trưa 24-1.

Kết quả giải mã trình tự toàn bộ bộ gien SARS-CoV-2 từ Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM và Đơn vị Nghiên cứu lâm sàng Đại học Oxford (OUCRU - Anh) sáng nay, 24-1, cho thấy 2 bệnh nhân mới cũng nhiễm biến thể Omicron. Họ được xác định lây từ chùm 4 ca Omicron (3 ca cộng đồng, 1 ca nhập cảnh).

Hai bệnh nhân này ngụ tại quận Bình Thạnh và quận 11, liên quan 1 trong số các bệnh nhân trong chùm ca 4 người mắc Omicron ban đầu.

Chùm ca Omicron có 3 ca cộng đồng ở TP HCM: Chỉ 2 trong số 11 F1 bị lây nhiễm - Ảnh 1.

Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM và Đơn vị Nghiên cứu lâm sàng Đại học Oxford (OUCRU - Anh) đã giải mã trình tự gien và xác định được 6 ca Omicron, bao gồm bệnh nhân nhập cảnh

Trước đó, như Báo Người Lao Động đã thông tin, tuần qua, TP HCM phát hiện 3 người nhiễm SARS-CoV-2 biến chủng Omicron trong cộng đồng. Ba người này được xác định đã ăn uống chung với chị N.T.N.P., SN 1981, ngụ quận Bình Thạnh, vừa về từ Mỹ.

Chị P. sau đó cũng được xác định nhiễm Omicron. Việc giảm mã trình tự gien, xác định biến chủng cho 4 bệnh nhân này được thực hiện bởi Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM và OUCRU.

Theo TS-BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật TP HCM (HCDC) đã truy vết được tổng cộng 11 F1 của chùm ca 4 người nhiễm biến thể Omicron. Kết quả là 2 trong số 11 F1 này đã dương tính, tức 2 bệnh nhân Omicron mới nêu trên. Đáng chú ý, 2 người này là những F1 nguy cơ cao, tức tiếp xúc mà không thực hiện 5K.

"Việc chỉ những người tiếp xúc không có 5K nhiễm bệnh cho thấy Omicron vẫn được ngăn chặn bởi 5K, đặc biệt là khẩu trang. Điều này một lần nữa cho thấy vai trò của 5K để ứng phó với mọi biến chủng của SARS-CoV-2" - TS-BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu nhấn mạnh.

Theo Anh Thư

NLĐ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bầu Thụy muốn thoái toàn bộ vốn tại Thaiholdings, có thể thu về gần 5.000 tỷ đồng

Giao dịch dự kiến được thực hiện trong tháng 6, với mục đích cơ cấu danh mục đầu tư.

Chủ tịch Nguyễn Ảnh Nhượng Tống bất ngờ muốn thoái toàn bộ vốn tại Yeah1

Cuối năm 2021, ông Tống còn sở hữu gần 25% vốn tại Yeah1, nhưng ông đã thoái bớt một nửa hồi tháng 1/2022 và vừa thông báo sẽ bán sạch số cổ phiếu còn lại trong đầu tháng 6 tới đây, ngay trước khi Đại hội cổ đông thường niên diễn ra.

BizInsider

Tranh luận về "Sell-in" hay "Sell-out": Tại sao giới quản trị vẫn sử dụng số liệu "sell-in" để đánh giá thị phần trong một ngành hàng?

Mới đây, một cuộc tranh luận nổ ra khi thông tin thị trường smartphone Việt quý I/2022, Xiaomi bất ngờ lên TOP 2. Theo đó, với 22% thị phần, Xiaomi đã lần đầu vươn lên đứng ở vị trí thứ 2, vượt qua các hãng điện thoại khác sau thời gian nhiều biến động của ngành di động.

Đọc thêm