Chùm ảnh: Hành trình 9 ngày điều trị thành công cho bệnh nhi nhỏ tuổi nhất Việt Nam nhiễm COVID-19

20/02/2020 13:50 PM | Xã hội

Sau 9 ngày điều trị và chăm sóc cách ly tại Trung tâm y tế huyện Bình Xuyên và Bệnh viện Nhi Trung ương, bệnh nhi nhỏ tuổi nhất Việt Nam nhiễm COVID-19 đã chính thức khỏi bệnh, được xuất viện về nhà và tiếp tục được theo dõi thêm để tránh lây nhiễm trong cộng đồng.

Chùm ảnh: Hành trình 9 ngày điều trị thành công cho bệnh nhi nhỏ tuổi nhất Việt Nam nhiễm COVID-19 - Ảnh 1.

Ngày 11/2, Bộ Y tế công bố bé gái N.G.L (3 tháng tuổi, xã Quất Lưu, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc) nhiễm COVID-19. Đây là bệnh nhân thứ 15 ở Việt Nam đồng thời là trường hợp nhỏ tuổi nhất tại Việt Nam cho đến nay. Bệnh nhi và mẹ đã tiếp xúc với bà ngoại P.T.B. - người có liên quan với nữ công nhân N.T.D. - 1 trong 8 công nhân đi từ Vũ Hán về đã được điều trị tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương và ra viện ngày 10/2. Ảnh: BVCC

Chùm ảnh: Hành trình 9 ngày điều trị thành công cho bệnh nhi nhỏ tuổi nhất Việt Nam nhiễm COVID-19 - Ảnh 2.

5 ngày trước khi vào viện, bé L. vẫn bú tốt nhưng quấy khóc, chảy nước mũi, ho húng hắng, khò khè nhẹ, sốt 37.4 độ C, không khó thở. Bệnh nhi được khám và cách ly tại phòng khám đa khoa Quang Hà, huyện Bình Xuyên, Vĩnh Phúc. Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Vĩnh Phúc đã tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm dịch mũi họng và gửi Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương để xét nghiệm, kết quả dương tính với COVID-19 bằng kỹ thuật Realtime RT-PCR. Ảnh: BVCC

Là ca bệnh nhỏ tuổi, để đảm bảo công tác điều trị, chăm sóc, cách ly tốt hơn, bệnh nhi được chuyển đến Trung tâm Y học Lâm sàng các bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Nhi Trung ương tối 11/2. Khi vào viện, bé tỉnh táo, tiếp xúc tốt, nhiệt độ 36,6 độ C, ho húng hắng. Kết quả chụp X-quang tim, phổi cho thấy có tuyến hung to, tăng đậm nhánh phế quản sau tim trái. Ảnh: BVCC

Chùm ảnh: Hành trình 9 ngày điều trị thành công cho bệnh nhi nhỏ tuổi nhất Việt Nam nhiễm COVID-19 - Ảnh 5.

Ngay sau khi tiếp nhận bệnh nhi, Ban lãnh đạo và các bác sĩ tại Trung tâm Y học Lâm sàng các bệnh nhiệt đới trẻ em, BV Nhi TW đã hội chẩn, chẩn đoán trẻ viêm đường hô hấp trên/trẻ nhiễm COVID–19 và đưa ra các liệu pháp điều trị phù hợp. Đến ngày 13/2, trẻ không sốt, còn ho, có đờm, không khó thở, tim phổi bình thường, đại tiểu tiện bình thường. Từ ngày 14/2 đến 17/2, tình trạng lâm sàng của bệnh nhân ổn định. BV đã tiến hành lấy mẫu bệnh phẩm gửi Viện Vệ sinh dịch tễ TW để xét nghiệm lần 2 (ngày 14/2) và lần 3 (ngày 17/2) đều cho kết quả âm tính với COVID-19. Ảnh: BVCC

Chùm ảnh: Hành trình 9 ngày điều trị thành công cho bệnh nhi nhỏ tuổi nhất Việt Nam nhiễm COVID-19 - Ảnh 6.

Sáng ngày 20/2, sau 9 ngày điều trị, theo dõi và cách ly, bệnh nhi và mẹ được chính thức xuất viện về quê nhà tại Vĩnh Phúc. Bé sẽ tiếp tục được các y, bác sĩ tại đây theo dõi sức khoẻ. Bệnh viện Nhi Trung ương sẽ tiếp tục hỗ trợ các bác sĩ tại địa phương trong việc chăm sóc cho cháu bé.

Chùm ảnh: Hành trình 9 ngày điều trị thành công cho bệnh nhi nhỏ tuổi nhất Việt Nam nhiễm COVID-19 - Ảnh 7.

Phòng cách ly bệnh nhi nằm theo dõi, chăm sóc và điều trị tại Trung tâm Y học lâm sàng các bệnh nhiệt đới trẻ em, là một trong 5 phòng cách ly tiêu chuẩn của cả nước, đảm bảo không lây nhiễm được ra môi trường, không lây nhiễm cho cán bộ y tế, đảm bảo tốt nhất về phòng hộ. Bệnh viện Nhi Trung ương đã cử 2 bác sĩ và 2 điều dưỡng để thay phiên nhau chăm sóc 2 mẹ con cháu bé. Nhóm 4 nhân viên y tế này cũng được cách ly tại khu vực lưu của bệnh viện.

Chùm ảnh: Hành trình 9 ngày điều trị thành công cho bệnh nhi nhỏ tuổi nhất Việt Nam nhiễm COVID-19 - Ảnh 8.

Mẹ con cháu N.G.L. được nhân viên y tế đưa ra xe cấp cứu để về quê. Hiện tại, bé chơi ngoan, tiếp xúc tốt, không sốt, bú tốt. Các chỉ số xét nghiệm sinh hoá, huyết học, X-quang tim phổi trong giới hạn bình thường. Sức khoẻ của mẹ bé ổn định, dù tiếp xúc gần với con nhưng đã 3 lần kiểm tra COVID-19 đều có kết quả âm tính.

Chùm ảnh: Hành trình 9 ngày điều trị thành công cho bệnh nhi nhỏ tuổi nhất Việt Nam nhiễm COVID-19 - Ảnh 9.

Mẹ con cháu L. gửi lời cảm ơn tới đội ngũ y bác sĩ tại Trung tâm Y học Lâm sàng các bệnh nhiệt đới, Bệnh viện Nhi Trung ương đã tận tình chăm sóc. Gia đình mong muốn sau này cháu lớn lên sẽ học thật giỏi để làm bác sĩ điều trị cho các bệnh nhân khác.

Chùm ảnh: Hành trình 9 ngày điều trị thành công cho bệnh nhi nhỏ tuổi nhất Việt Nam nhiễm COVID-19 - Ảnh 10.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê (Cục trưởng cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế) khẳng định đây là thành tựu, công sức rất lớn của tập thể cán bộ y bác sĩ trực tiếp tham gia điều trị cho cháu bé. Thay mặt Bộ Y tế và Ban chỉ đạo Quốc gia phòng chống COVID - 19, ông gửi lời chúc mừng bệnh viện Nhi Trung ương, cảm ơn đội ngũ thầy thuốc đã nỗ lực hết sức, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ được giao; Chúc mừng 2 mẹ con, đặc biệt là cháu bé 3 tháng tuổi sau 9 ngày điều trị đã đủ tiêu chuẩn ra viện theo phác đồ điều trị mà Bộ Y tế ban hành.

Chùm ảnh: Hành trình 9 ngày điều trị thành công cho bệnh nhi nhỏ tuổi nhất Việt Nam nhiễm COVID-19 - Ảnh 11.

Đến nay, Bộ Y tế công bố, hiện đã có 14/16 bệnh nhân COVID-19 tại Việt Nam hoàn toàn khỏi bệnh. Dự định 2h chiều mai (21/2), Bệnh viện Nhiệt đới TPHCM cũng sẽ tổ chức tiễn bệnh nhân Việt kiều Mỹ dương tính với COVID-19 trước đó. Đại diện Bộ Y tế hy vọng bệnh nhân cuối cùng đang theo dõi tại huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc sẽ có kết quả âm tính, để nhanh chóng được xuất viện.

Chùm ảnh: Hành trình 9 ngày điều trị thành công cho bệnh nhi nhỏ tuổi nhất Việt Nam nhiễm COVID-19 - Ảnh 13.

Theo MINH NHÂN - PHƯƠNG THẢO

Cùng chuyên mục
XEM