Chức năng Night Shift của Apple có thực sự giúp người dùng dễ dàng đi vào giấc ngủ hơn?

31/03/2016 20:01 PM | Công nghệ

Apple luôn đem tới những đổi mới cùng những đặc tính mang lại hiệu quả và lợi ích cho người dùng. Nhưng liệu chức năng Night Shift mới đây được "quả táo cắn dở" giới thiệu, có mang đến hiệu quả thực sự?

Tuần vừa rồi Apple đã cho ra mắt hệ điều hành iOS 9.3 mới đồng thời giới thiệu chức năng "Night Shift" giúp thiết bị giảm bớt ánh sáng màu xanh trên giao diện khi trời tối, qua đó, cho phép những người phải thức muộn làm việc trên smartphone hoặc tablet dễ dàng đi vào giấc ngủ hơn.

Raj Dasgupta, chuyên gia về thuốc ngủ tại Đại học Nam California cho biết đồng hồ sinh học của con người thực chất kéo dài 24.2 tiếng một ngày và có thể bị ảnh hưởng bởi ánh sáng màu xanh. Cơ thể của con người phản ứng khá mạnh với những dòng ánh sáng xanh, loại ánh sáng ức chế hóc-môn melatonin (hóc-môn giúp con người dễ đi vào giấc ngủ hơn).

Mọi nguồn ánh sáng đều có thể tạo ra melatonin nhưng đều không thể mạnh bằng ánh sáng xanh. Dasgupta cũng nói rằng, những người gặp rối loạn về giấc ngủ có thể sử dụng liệu pháp ánh sáng để điều chỉnh đồng hồ sinh học của mình bằng cách tiếp xúc nhiều hơn với ánh sáng xanh vào ban ngày và bóng tối vào ban đêm.

Mặc dù ánh sáng xanh giúp bạn dễ ngủ nhưng bên cạnh đó cũng có rất nhiều lý do bao gồm cả những vấn đề không liên quan đến công nghệ cũng có thể khiến bạn khó ngủ. Điều đó đồng nghĩa với việc chức năng Night Shift sẽ không hoàn toàn thành công trong việc giúp người dùng dễ dàng đi vào giấc ngủ.

Geoffrey Goodfellow, giáo sư cộng tác tại Illinois College of Optometry cho rằng, còn rất nhiều điều về ánh sáng xanh chưa được biết tới ví dụ như chiều dài bước sóng của ảnh sáng phát ra từ các thiết bị chúng ta đang sử dụng.

Mặc dù chức năng Night Shift có thể giúp giảm bớt căng thẳng cho mắt, nhưng vẫn chưa có thông báo rõ ràng về việc những loại chiều dài bước sóng ánh sáng nào sẽ được cắt bỏ hay mức ánh sáng xanh nào thực sự giúp giảm sự mất ngủ cho người dùng.

Chức năng Night Shift mới được ra mắt cùng hệ điều hành iOS 9.3
Chức năng Night Shift mới được ra mắt cùng hệ điều hành iOS 9.3

Nói tóm lại, cả 2 chuyên gia ở trên đều đồng ý rằng việc giảm thiểu ánh sáng xanh trên các thiết bị không thực sự giúp người dùng dễ ngủ hơn hay giảm bớt các vấn đề khác như nhức mỏi mắt hay đau đầu.

Việc chúng nên nên thật sự làm để có thể dễ dàng đi vào giấc ngủ hơn đó là không sử dụng các thiết bị điện tử vào tối muộn.

Thành NT

Cùng chuyên mục
XEM