Chưa đầy 2 năm hoạt động, hãng Hàng không thủy phi cơ Hải Âu lỗ nặng

03/06/2016 15:11 PM | Kinh doanh

Hàng không Hải Âu là hãng bay tư nhân đầu tiên được cấp phép hoạt động hàng không chung, cung cấp dịch vụ bay ngoài vận tải hành khách công cộng và quân sự bằng thủy phi cơ.

Mới đây, hãng hàng không Hải Âu cho biết đang bị thua lỗ nặng, ảnh hưởng tới khả năng kéo dài hoạt động. Hải Âu có ba tàu thủy phi cơ song một năm chỉ khai thác được khoảng 700 giờ bay, chưa bằng mức khai thác tối đa của một tàu bay. Hãng rơi vào tình trạng dư thừa công suất nặng.

Tổng giám đốc Hãng hàng không Hải Âu Đinh Thu Trang cho biết, phần lớn nhu cầu của Hàng không Hải Âu là bay bằng mắt ngoài đường hàng không nhưng hãng này lại thường xuyên bị “ép” bay theo các đường hàng không. Do vậy, khi đường hàng không bị “đóng” (ví dụ đường hàng không từ Hà Nội đi Hải Phòng), Hàng không Hải Âu buộc phải bay vòng theo các đường hàng không khác, với thời gian và chi phí tăng lên nhiều.

Những khó khăn của Hải Âu còn đến từ việc công ty không có được văn bản hiệp đồng với Sư đoàn Không quân 371 để được sử dụng vệt bay thẳng Nội Bài - Cát Bi (bên dưới đường hàng không). Điều này cũng đồng nghĩa với việc suốt thời gian qua, 100% các chuyến bay từ Nội Bài đi vịnh Hạ Long của Hải Âu đều phải bay vòng.

Hàng không Hải Âu là hãng bay tư nhân đầu tiên được cấp phép hoạt động hàng không chung, cung cấp dịch vụ bay ngoài vận tải hành khách công cộng và quân sự bằng thủy phi cơ. Dự án được quyết định đầu tư từ tháng 4/2013 với tổng số tiền mua 3 máy bay là 10 triệu USD, chưa kể chi phí xây dựng một số cơ sở hạ tầng cho thủy phi cơ.

Thời gian đầu, hãng triển khai dịch vụ bay thường lệ và bay thuê chuyến, với thời gian 30 phút giữa Hà Nội và vịnh Hạ Long, bay ngắm cảnh 25 phút và 40 phút trên vịnh.

Do là hoạt động hàng không chung lần đầu tiên có mặt tại Việt Nam nên ban đầu, Hàng không Hải Âu không tránh khỏi khó khăn, rắc rối về thủ tục pháp lý.

Việc Hải Âu thua lỗ không phải đến bây giờ mới được nhắc đến. Ngay sau 1 năm hoạt động, cựu Tổng giám đốc là ông Lương Hoài Nam đã cho biết doanh nghiệp đang thua lỗ nặng do dư thừa công suất.

Trước tình trạng thua lỗ, hãng hàng không này đã lên tiếng đề nghị tháo gỡ bớt khó khăn cho doanh nghiệp là cơ quan Quản lý nhà nước cần sớm quy hoạch chi tiết toàn bộ bầu trời Việt Nam theo mặt ngang và độ cao. Cùng đó, cần quy định chi tiết phương thức bay, phương thức điều hành, hỗ trợ, phương thức thông tin liên lạc cụ thể tại mỗi khu vực và loại không phận; Tạo điều kiện thuận lợi và hỗ trợ tối đa hoạt động bay tầm thấp, bằng mắt, ngoài đường hàng không theo thông lệ thế giới.

Theo Hà Phương

Cùng chuyên mục
XEM