Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc: Liệu có phải chúng ta sẽ để lại cho đời sau “rừng trọc, biển cạn”, nguồn nước ô nhiễm hay một bầu trời nhuốm màu xám khói bụi?

27/11/2019 08:46 PM | Kinh doanh

Phát biểu tại Lễ công bố Doanh nghiệp bền vững năm 2019, Chủ tịch VCCI, ông Vũ Tiến Lộc bày tỏ nỗi trăn trở: "Thế hệ con cháu sau này sẽ kế thừa điều gì từ chúng ta?”.

Chủ tịch VCCI Vũ Tiến Lộc: Liệu có phải chúng ta sẽ để lại cho đời sau “rừng trọc, biển cạn”, nguồn nước ô nhiễm hay một bầu trời nhuốm màu xám khói bụi?

Trong các cuộc tiếp xúc và thảo luận cùng doanh nghiệp, Chủ tịch VCCI - Vũ Tiến Lộc cho biết đã có rất nhiều doanh nghiệp trăn trở, đặt câu hỏi: "Chúng tôi rất muốn phát triển bền vững, nhưng trừu tượng quá, không biết cần bắt đầu từ đâu?".

"Dân tộc Việt Nam đã trải qua rất nhiều thăng trầm trong suốt chiều dài lịch sử nghìn năm. Chúng ta đã kế thừa truyền thống yêu nước, tinh thần bác ái, giàu lòng hiếu học của cha ông để phát triển đất nước đến ngày nay.

Vậy thì hôm nay, chúng ta ở đây cùng nhau đặt ra một câu hỏi "Thế hệ con cháu sau này sẽ kế thừa điều gì từ chúng ta?". Liệu có phải chúng ta sẽ để lại cho đời sau "rừng trọc, biển cạn", nguồn nước ô nhiễm hay một bầu trời nhuốm màu xám khói bụi? Điều đó hoàn toàn có thể xảy ra nếu như sự phát triển mà chúng ta theo đuổi chỉ nhanh mà không bền vững, chỉ vì cái lợi trước mắt mà quên đi cái hại dài lâu" - Chủ tịch VCCI nói.

Từ góc độ đó, ông Lộc cho rằng phát triển bền vững không còn là một tùy chọn, mà đã trở thành lựa chọn tất yếu cho mỗi quốc gia hay mỗi nền kinh tế, để thể hiện trách nhiệm với thế hệ mai sau. Câu trả lời cho những trăn trở nói trên chính là Bộ chỉ số doanh nghiệp bền vững (CSI). Khi tiếp cận CSI, doanh nghiệp sẽ thấy rằng đây chính là một bộ công cụ quản trị doanh nghiệp rất khoa học, có thể áp dụng cho mọi loại hình, quy mô doanh nghiệp.

Để CSI có thể đến được với nhiều doanh nghiệp hơn nữa, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, hàng năm VCCI cùng với các chuyên gia hàng đầu trong nhiều lĩnh vực đã điều chỉnh, cập nhật Bộ chỉ số không chỉ phù hợp với pháp luật Việt Nam, tiệm cận với các tiêu chuẩn quốc tế, giảm bớt số lượng tiêu chí để Bộ chỉ số được đơn giản hóa, dễ áp dụng hơn.

Năm 2019, Bộ chỉ số doanh nghiệp bền vững (Bộ chỉ số CSI) tiếp tục được sử dụng làm thang đánh giá mức độ phát triển bền vững của các doanh nghiệp. Bộ chỉ số CSI 2019 được tinh gọn từ 131 xuống còn 98 chỉ tiêu ở 3 lĩnh vực: kinh tế - xã hội – môi trường, trong đó 90% là các chỉ tiêu tuân thủ pháp luật. Các chỉ tiêu cũng được phân nhóm khoa học hơn, cập nhật hơn với thông lệ quốc tế và pháp luật trong nước, có tính ứng dụng cao và phù hợp cho nhiều mục đích sử dụng hơn.

Thông qua việc cung cấp thông tin theo Bộ Chỉ số CSI, doanh nghiệp có thể hệ thống các thông tin về quản trị doanh nghiệp bao gồm quy trình, cách thức tổ chức quản lý, sản xuất, hiệu quả hoạt động, các quy định và văn bản pháp luật cần tuân thủ, từ đó có thể cải thiện và phát huy chiến lược phát triển bền vững.

Danh sách Top 100 Doanh nghiệp PTBV 2019 có mặt cả các công ty nước ngoài và Việt Nam, trong lĩnh vực sản xuất cũng như thương mại - dịch vụ: Công ty Cổ phần Sữa Việt Nam (Vinamilk), Công ty TNHH Nước Giải Khát Coca-Cola Việt Nam, Công ty HEINEKEN Việt Nam, Công ty TNHH Nestlé Việt Nam, Công ty TNHH Quốc Tế Unilever Việt Nam, Công ty TNHH Giấy Lee & Man Việt Nam, Công ty Tetra Pak Thụy Điển, SASCO, Ngân hàng BIDV,...

Theo Hoàng An

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Cái chết như phim của CEO tỷ phú: Bị đầu độc bằng 5 loại chất độc, nghi phạm là cấp dưới, mua cả trăm chất độc về thử với động vật trước khi hạ sát

Nghi phạm Xu Yao đã mua khoảng 100 loại chất độc khác nhau trên web đen và thử nghiệm trên động vật trước khi đầu độc ít nhất 3 người và khiến một ông trùm cờ bạc thiệt mạng.

Câu chuyện kinh doanh

Vừa được rót 1 triệu USD, founder GoStream chia sẻ bí quyết “3 chữ C” giúp startup “quyến rũ” bất kỳ nhà đầu tư nào

Để có thể thuyết phục các nhà đầu tư đồng ý ‘kết hôn’ với mình, theo co-founder GoStream các startup cần có 3 chữ C: Chân thật, Cuốn hút và Con cái (kế hoạch thoái vốn). Nhưng đồng thời, các startup cũng phải tỉnh táo trước hấp lực tiền bạc, phải nhớ là mình gọi vốn để đầu tư chứ không phải để tồn tại, thêm nguồn lực để phát triển chứ không phải bán công ty.

Mỗi tuần một chuyên gia

Anh Chánh Văn Hoàng Anh Tú: Giá như phụ nữ đừng đòi hỏi người đàn ông quá nhiều thì cuộc hôn nhân đó có thể đã hạnh phúc hơn!

Áp lực của người đàn ông vô cùng lớn, nhưng nhiều khi phụ nữ không hiểu điều đó, cộng thêm những định kiến xã hội khiến họ khó mở lòng, thậm chí không dám bộc bạch với chính vợ mình, "anh Chánh Văn" Hoàng Anh Tú chia sẻ...

Chiêu trò livestream bán hàng hiệu Gucci, Bubberry, Louis Vuitton giá vài trăm ngàn đồng

Shop thời trang livestream bán hàng quần áo, giày dép mỗi ca từ 1-2 tiếng, giới thiệu sản phẩm đều là hàng hiệu, nhưng giá chỉ vài trăm ngàn đồng.

Đọc thêm