Chủ tịch UBND Tp.HCM: 'Thành phố được giao nhiệm vụ đầu tàu cả nước nhưng cơ chế vẫn còn là với toa tàu'

22/10/2016 11:23 AM | Thời sự

Đáp lại, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết Thủ tướng đã có kết luận, quyết định phân cấp mạnh nhất, triệt để nhất cho Thành phố.

Chủ tịch UBND Tp.HCM: 'Thành phố được giao nhiệm vụ đầu tàu cả nước nhưng cơ chế vẫn còn là với toa tàu'

Trong buổi làm việc với Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ do Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng, chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Thành Phong kiến nghị cần giao cơ chế đặc thù cho Tp.HCM bởi lâu nay "Thành phố được giao nhiệm vụ đầu tàu cả nước nhưng cơ chế vẫn như với toa tàu".

Chia sẻ với quan điểm này của Chủ tịch Nguyễn Thành Phong, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết Thủ tướng đã có kết luận, quyết định phân cấp mạnh nhất, triệt để nhất cho Thành phố. Nhiều nhiệm vụ thuộc chức năng của các bộ, ngành nay giao cho Thành phố chịu trách nhiệm, nhiều nhiệm vụ trước đây thuộc thẩm quyền của Chính phủ và Thủ tướng nay cũng ủy quyền cho Thành phố thực hiện, từ đó rút kinh nghiệm cho cả nước.

Tổ công tác cũng đã kiểm tra nhằm đôn đốc các nhiệm vụ do Chính phủ, Thủ tướng giao cho Tp.HCM, nắm bắt các vướng mắc. Tính tới ngày 10/10, Thành phố được Chính phủ, Thủ tướng giao 171 nhiệm vụ, đã hoàn thành 135 nhiệm vụ, còn 36 nhiệm vụ chưa hoàn thành (trong đó có 13 nhiệm vụ quá hạn).


Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng, Tổ trưởng Tổ công tác của Thủ tướng phát biểu tại buổi làm việc - Ảnh: VGP/Phan Hoàng

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng, Tổ trưởng Tổ công tác của Thủ tướng phát biểu tại buổi làm việc - Ảnh: VGP/Phan Hoàng

Đặc biệt, trong số 13 nhiệm vụ bị chậm trễ, có 11 nhiệm vụ liên quan tới việc giải quyết khiếu nại, tố cáo của người dân. Theo giải thích của UBND Thành phố, các vụ việc này chậm do thời hạn giao ngắn, lại chưa lường hết mức độ, tính chất phức tạp, đã giải quyết ở nhiều cấp nhưng còn ý kiến trái chiều, cần phải có thời gian nghiên cứu, tìm hiểu, tổng hợp để đề xuất được toàn diện, có chất lượng. Phó chủ tịch UBND Thành phố cho biết phần lớn sẽ giải quyết xong trong năm 2016, nhiều vụ trong tháng 10 sẽ báo cáo Thủ tướng.

Trong buổi làm việc này, các sở ngành đã giải trình về 8 nội dung mà Thủ tướng yêu cầu Thành phố cần làm rõ và chỉ đạo quyết liệt trong thời gian tới, gồm: Công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống tội phạm, khắc phục ô nhiễm môi trường như vụ bãi rác Đa Phước, cải thiện môi trường kinh doanh theo tinh thần không hình sự hóa các quan hệ kinh tế, giải quyết tình trạng ngập úng… Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Thành Phong thừa nhận tình trạng ngập úng ngoài những nguyên nhân như triều cường, biến đổi khí hậu còn do quản lý kém.

PV

Theo Thời Đại

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thủ tướng: Không bắt doanh nghiệp phải trả nợ trong bối cảnh khó khăn, tạo mọi thuận lợi để doanh nghiệp tiếp tục sản xuất kinh doanh

Chiều 8/4, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì cuộc họp Thường trực Chính phủ về việc chuẩn bị nội dung Hội nghị trực tuyến “4 trong 1” của Chính phủ với các địa phương.

Là nền kinh tế lớn thứ 2 thế giới, cũng chịu thiệt hại nặng nề bởi Covid-19, vì sao Trung Quốc không phát tiền cho dân như Mỹ, Nhật?

Thay vì phát tiền cho dân như Mỹ, Nhật, Trung Quốc thực hiện một biện pháp hết sức độc đáo để cứu trợ người dân ảnh hưởng bởi Covid-19.

Vì sao ngay cả các doanh nghiệp đứng đầu ngành F&B như Golden Gate và nhiều đơn vị lớn vẫn khó tiếp cận gói tín dụng 250.000 tỷ đồng?

Các doanh nghiệp F&B cho rằng khó khăn khi tiếp cận gói hỗ trợ tín dụng bởi các ngân hàng đánh giá mức độ tín nhiệm của từng trường hợp theo tiêu chuẩn thông thường thay vì trong tình huống dịch bệnh, vẫn yêu cầu tài sản thế chấp nếu muốn được tiếp tục vay vốn để duy trì hoạt động.

"Forbes 30 Under 30" Lê Đình Hiếu: G.A.P "ngủ đông", lãnh đạo phải bán nhà, không nhận lương, nhưng 100% nhân viên tình nguyện ở lại, thậm chí cho công ty vay tiền

"Trong lúc các công ty sa thải hàng loạt, nhưng mình kiên quyết không cho nghỉ việc bất cứ nhân viên nào - mọi người đã vì tổ chức cống hiến nhiều năm tháng tuổi xuân, lúc gian nan, tổ chức sẽ không để ai lại phía sau".

Đọc thêm