Chủ tịch UBND Tp.HCM: 'Thành phố được giao nhiệm vụ đầu tàu cả nước nhưng cơ chế vẫn còn là với toa tàu'

22/10/2016 11:23 AM | Thời sự

Đáp lại, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết Thủ tướng đã có kết luận, quyết định phân cấp mạnh nhất, triệt để nhất cho Thành phố.

Chủ tịch UBND Tp.HCM: 'Thành phố được giao nhiệm vụ đầu tàu cả nước nhưng cơ chế vẫn còn là với toa tàu'

Trong buổi làm việc với Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ do Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng, chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Thành Phong kiến nghị cần giao cơ chế đặc thù cho Tp.HCM bởi lâu nay "Thành phố được giao nhiệm vụ đầu tàu cả nước nhưng cơ chế vẫn như với toa tàu".

Chia sẻ với quan điểm này của Chủ tịch Nguyễn Thành Phong, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng cho biết Thủ tướng đã có kết luận, quyết định phân cấp mạnh nhất, triệt để nhất cho Thành phố. Nhiều nhiệm vụ thuộc chức năng của các bộ, ngành nay giao cho Thành phố chịu trách nhiệm, nhiều nhiệm vụ trước đây thuộc thẩm quyền của Chính phủ và Thủ tướng nay cũng ủy quyền cho Thành phố thực hiện, từ đó rút kinh nghiệm cho cả nước.

Tổ công tác cũng đã kiểm tra nhằm đôn đốc các nhiệm vụ do Chính phủ, Thủ tướng giao cho Tp.HCM, nắm bắt các vướng mắc. Tính tới ngày 10/10, Thành phố được Chính phủ, Thủ tướng giao 171 nhiệm vụ, đã hoàn thành 135 nhiệm vụ, còn 36 nhiệm vụ chưa hoàn thành (trong đó có 13 nhiệm vụ quá hạn).


Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng, Tổ trưởng Tổ công tác của Thủ tướng phát biểu tại buổi làm việc - Ảnh: VGP/Phan Hoàng

Bộ trưởng, Chủ nhiệm VPCP Mai Tiến Dũng, Tổ trưởng Tổ công tác của Thủ tướng phát biểu tại buổi làm việc - Ảnh: VGP/Phan Hoàng

Đặc biệt, trong số 13 nhiệm vụ bị chậm trễ, có 11 nhiệm vụ liên quan tới việc giải quyết khiếu nại, tố cáo của người dân. Theo giải thích của UBND Thành phố, các vụ việc này chậm do thời hạn giao ngắn, lại chưa lường hết mức độ, tính chất phức tạp, đã giải quyết ở nhiều cấp nhưng còn ý kiến trái chiều, cần phải có thời gian nghiên cứu, tìm hiểu, tổng hợp để đề xuất được toàn diện, có chất lượng. Phó chủ tịch UBND Thành phố cho biết phần lớn sẽ giải quyết xong trong năm 2016, nhiều vụ trong tháng 10 sẽ báo cáo Thủ tướng.

Trong buổi làm việc này, các sở ngành đã giải trình về 8 nội dung mà Thủ tướng yêu cầu Thành phố cần làm rõ và chỉ đạo quyết liệt trong thời gian tới, gồm: Công tác bảo đảm an toàn thực phẩm, phòng chống tội phạm, khắc phục ô nhiễm môi trường như vụ bãi rác Đa Phước, cải thiện môi trường kinh doanh theo tinh thần không hình sự hóa các quan hệ kinh tế, giải quyết tình trạng ngập úng… Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Thành Phong thừa nhận tình trạng ngập úng ngoài những nguyên nhân như triều cường, biến đổi khí hậu còn do quản lý kém.

Theo Thời Đại

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Highlands Coffee đổ bộ đường phố Hà Nội: Đầu tư hẳn ô tô lưu động, giá rẻ hơn 16.000 đồng

Theo khảo sát, cà phê phin truyền thống được giảm giá 10.000 đồng/ly. Trong khi đó, trà hay phindi lại rẻ hơn từ 14.000 - 16.000 đồng so với giá gốc. Để thưởng thức một ly trà sen vàng cỡ L, nếu bình thường phải mất 55.000 đồng thì khi mua tại điểm bán này, khách hàng chỉ cần trả 39.000 đồng.

Các nhà máy nước của "shark" Liên ngập trong lỗ

Là kênh đầu tư chiến lược mà "shark" Đỗ Thị Kim Liên đã lựa chọn và dành tâm huyết nhưng các nhà máy nước mặt của Tập đoàn Aqua One đều đang ngập trong thua lỗ. Mức lỗ năm sau lại đậm hơn năm trước, lỗ vài trăm tỷ đồng mỗi năm. Dù cho đấy là nhà máy nước Sông Đuống hay Sông Hậu...

MobiFone kinh doanh thế nào trước khi xảy ra sự cố "sập mạng"?

6 tháng đầu năm 2020, MobiFone chỉ đạt doanh thu hơn 12.000 tỷ đồng và lợi nhuận 1.637 tỷ đồng, giảm hơn 35% so với cùng kỳ năm trước.

Viện trưởng VinAI Research: Việt Nam đang sánh ngang về AI với Hongkong, Phần Lan

1,5 năm trước, trước khi TS. Bùi Hải Hưng rời bỏ Google DeepMind về Việt Nam theo lời mời của ông Phạm Nhật Vượng để lập ra VinAI Research, Việt Nam vẫn là số 0 trên bản đồ AI thế giới...

Đọc thêm