Chủ tịch quỹ đầu cơ lớn nhất thế giới tiết lộ bí quyết thành công: Nỗi đau + Nhìn lại = Tiến bộ

13/04/2017 10:13 AM | Kinh doanh

Bằng cách tổng hợp lại những sai lầm trong quá khứ, sau đó rút ra nguyên tắc đầu tư và viết thành thuật toán, ông Ray Dailo đã xây dựng được cho mình một chương trình đầu tư hiệu quả hơn cả bản thân ông tự làm.

Người sáng lập kiêm đồng CIO của Bridgewater Associates - Ray Dalio là người nổi tiếng với một sự nghiệp đầu tư đáng chú ý và phong cách quản lý chẳng giống ai. Đối với ông, hai yếu tố này không thể tách rời.

Trong một cuộc phỏng vấn với Business Insider, ông Dalio đã tiết lộ một triết lý đầu tư cơ bản đưa Bridgewater trở thành qũy đầu cơ lớn nhất thế giới vào năm 2005.

Theo HFI, vào giữa năm 2016, tổng tài sản quỹ này quản lý lên tới 150 tỷ USD, trong đó 103 tỷ USD là tài sản cố định.

Một thời gian ngắn sau khi thành lập Bridgewater Associates ngay tại căn hộ của mình vào năm 1975, Dalio nhận ra ông có thể tiếp tục cải thiện lợi nhuận bằng cách tổng kết những bài học lặp đi lặp lại thành một nguyên tắc. Đây cũng là một cách mà ông áp dụng để quản lý nhân viên.

"Mỗi khi tôi mắc sai lầm - chúng trở thành những sai lầm đau đớn - nhưng qua thời gian tôi nhận ra rằng nhìn lại những sai lầm đó giúp cho tôi thêm kinh nghiệm", Dalio nói với Blodget.

Sau những sai lầm tự mắc phải, ông Dalio đã đúc rút cho mình được một cơ số nguyên tắc đầu tư. Sau đó, những nguyên tắc đầu tư này được viết thành các thuật toán máy tính để có thể kiểm tra tính chính xác bằng cách soi chiếu với những biến động của thị trường trong quá khứ.

"Bằng cách tổng hợp tất cả những quy tắc này lại với nhau và phát triển thành thuật toán, máy tính có thể tái tạo suy nghĩ của tôi", ông Dalio nói. "Thực tế nó còn làm tốt hơn cả tôi bởi máy tính có thể xử lý được nhiều thông tin hơn, nhanh hơn và ít cảm xúc hơn."

Ông Dalio chia sẻ việc xây dựng danh mục Bridgewater trong những ngày đầu tiên giống như lái một chiếc xe với định vị GPS. Bạn có nhiệm vụ phải lái xe nhưng lại có một thiết bị hướng dẫn. "Và để có được thứ đó bên cạnh là điều vô giá. Tôi sẽ không ngừng học hỏi".

Lợi ích chính của cách tiếp cận này là giúp cho người quản lý quỹ có được cái nhìn sâu hơn về đa dạng hóa tài sản tối ưu.

"Nhiều người cho rằng cách làm tốt nhất là đặt lệnh chuẩn xác, nhưng tôi thì cho rằng làm sao để đa dạng hóa tài sản tối ưu mới là cách tốt nhất", ông Dalio chia sẻ.

"Tôi đã học được rằng nếu tôi có 10 hoặc 15 lệnh không liên quan đến nhau và tất cả đều có cùng 1 mức lợi nhuận, tôi có thể giảm thiểu rủi ro xuống 75% hoặc 85%", ông nói thêm. "Điều đó có nghĩa là tôi có thể tăng tỷ suất lợi nhuận của mình lên tới 5 lần thông qua đa dạng hóa."

Ray Dalio đã phát triển các nguyên tắc đầu tư cơ bản của Bridgewater trong suốt những năm 1980, và trong suốt thập kỷ tiếp theo, những nguyên tắc này được ông đưa vào áp dụng với nhân viên của mình với công thức: "Nỗi đau + Nhìn lại = Tiến bộ".

Theo Anh Sa

Cùng chuyên mục
XEM