Chủ tịch Mỹ Lan Group: “Người dân ở Trà Vinh nói tôi là ông Việt Kiều bị té giếng”

22/10/2019 21:30 PM | Kinh doanh

Từng bị nói là điên khi bỏ sự nghiệp thành công ở Canada để về Trà Vinh khởi nghiệp, chủ tịch Mỹ Lan Group cho rằng, startup cần kiên nhẫn, sự đồng hành của nhân viên mới có thể thành công.

Đang có sự nghiệp thành công ở nước ngoài, năm 2004, TS Nguyễn Thanh Mỹ, Chủ tịch Mỹ Lan Group chọn Trà Vinh là nơi tái khởi nghiệp khi quay lại Việt Nam.

Ông đã có những trải lòng về khó khăn trong ngày đầu tạo lập sự nghiệp tại Việt Nam, đồng thời chia sẻ bài học kinh doanh và quản trị nhân lực trẻ tuổi cho các nhà khởi nghiệp tại phiên thảo luận “Giải mã thất bại, khởi nghiệp thành công" Shark Tank Việt Nam mùa 3 vừa được tổ chức.

Theo TS Nguyễn Thanh Mỹ, ban đầu, việc bỏ lại sự nghiệp đang thành công để theo đuổi ý tưởng xây dựng tập đoàn Mỹ Lan tại vùng đất còn nghèo khó thuộc huyện Châu Thành (Trà Vinh) của ông vấp phải muôn vàn rào cản, thiếu nhân lực, cơ sở hạ tầng yếu kém.

"Lúc đó, bạn bè tôi biết chuyện tôi bỏ hết việc tại Mỹ và Canada để về khởi nghiệp ở Trà Vinh đều nói tôi điên. Còn nhiều người dân ở Trà Vinh nói tôi là "ông Việt Kiều bị té giếng", TS Nguyễn Thanh Mỹ nói.

Vị doanh nhân chia sẻ, từ vấp váp ban đầu, ông nhận ra một điều "muốn nhanh thì phải từ từ và kiên nhẫn". Ngoài tự xây dựng hạ tầng cho doanh nghiệp, cần phải giải được bài toán về nhân lực, vì thế, ông đã tự đào tạo nhân lực cho công ty thông qua liên kết với các trường đại học, cao đẳng và trung cấp trong khu vực.

"Và cho đến hiện nay thì Việt kiều té giếng đã thành công. Theo tôi, muốn thành công trên con đường khởi nghiệp, bước đầu tiên phải xây dựng một đội ngũ chuyên nghiệp. Còn về việc tạo ra sản phẩm, mình cứ thấy những gì mà người ta có nhu cầu, cộng đồng cần thì mình đưa ra ý tưởng.

Nếu như chủ tịch NextTech Nguyễn Hòa Bình cho rằng lãnh đạo là phải có số má, thì với tôi, là lãnh đạo thì cần phải hỗ trợ và giúp đỡ nhân viên của mình, để có thể làm việc được tốt hơn", TS Nguyễn Thanh Mỹ khẳng định.

Chia sẻ kinh nghiệm làm việc với những nhân viên trẻ tuổi, làm sao để hiểu và khuyến khích tinh thần làm việc của họ, theo ông, điều quan trọng là cần sự lắng nghe, chia sẻ của người lãnh đạo.

Bên cạnh đó, công ty chế độ đãi ngộ tốt, xây dựng văn hóa doanh nghiệp và môi trường làm việc tốt. Nếu chọn được lĩnh vực có thể giúp ích cho xã hội, sẽ khơi dậy được tinh thần của người trẻ.


"Tôi cũng thường hay nói chuyện với nhân viên của mình rằng mình muốn gì ở họ, giao quyền và để cho họ tự làm, tôi sẽ là người theo sát, hỗ trợ chứ không bắt buộc họ phải làm theo ý của mình.

Tôi thấy khi làm sếp, nhất là những doanh nghiệp có những doanh nhân trẻ, rất nhiều bạn thường hay bắt nhân viên làm theo ý của mình.

Hãy cứ để họ tự phát huy khả năng của họ, hình chỉ là người đứng sau dõi theo, tiếp thu và áp dụng những ý tưởng sáng kiến mà họ làm để có thể giúp đỡ cộng đồng", TS Nguyễn Thanh Mỹ chia sẻ.

Thêm một lời khuyên cho những người bắt đầu khởi nghiệp, chủ tịch Mỹ Lan Group cho rằng, cần nhìn nhận bản thân mỗi người đã đủ kiên nhẫn, sự chuẩn bị, tìm hiểu về thị trường và những ai đã từng làm hay chưa. Việc soi vào chính bản thân là điều quan trọng nhất trước khi bắt đầu sự nghiệp kinh doanh.

Thứ khiến cho startup thất bại chính là sự cả thèm chóng chán

Đồng tình với quan điểm người khởi nghiệp cần kiên trì của TS Nguyễn Thanh Mỹ, trong buổi thảo luận giải mã thất bại khi startup, Chủ tịch HĐTV Tổ Hợp Y Tế Phương Đông Nguyễn Thanh Việt (Shark Việt) phân tích, nguyên nhân khiến nhà khởi nghiệp thất bại, một phần do tâm lý "cả thèm chóng chán".

"Phải kiên trì thì mới có thể gặt hái được thành công", vị doanh nhân nhấn mạnh.

Theo ông, ngoài vốn, sự kiên trì theo đuổi con đường khởi nghiệp, người trẻ cần thêm sự hỗ trợ, tư vấn từ những người thực sự muốn giúp đỡ, chứ không phải từ người chỉ thích "chém gió".

Những kinh nghiệm từ người đi trước, bài học của họ, dù rằng không bài học nào giống nhau, cũng như không có một công thức nào để nói về sự thành công, song vẫn có thể hữu ích với người khởi nghiệp.

"Tôi quan điểm rằng cứ 3 người đi cùng với ta thì sẽ có một người là thầy của ta. Và tại sao chúng ta lại không nhờ những người đó tư vấn?", Shark Việt nói.

Theo Hoàng Linh

Cùng chuyên mục
XEM