Công ty sở hữu Món Huế từng được ‘vua thị trường mới nổi’ Mark Mobius đầu tư

22/10/2019 06:53 PM | Kinh doanh

Huy Việt Nam huy động thành công 15 triệu USD trong vòng Series C từ một số quỹ ngoại, bao gồm Templeton Strategic Emerging Markets Fund do nhà đầu tư Mark Mobius quản lý. Mark Mobius là nhà đầu tư nổi tiếng của Mỹ, được mệnh danh là “vua thị trường mới nổi”.

Chuỗi nhà hàng Món Huế đang bị hàng loạt nhà cung cấp tố nợ tiền hàng, một số nhân viên cũng cho biết chưa được trả tiền lương 2 tháng nay. Hiện các chi nhánh của chuỗi này đã tạm dừng hoạt động.

Theo giới thiệu trên trang web, Món Huế thuộc sở hữu của Công ty TNHH Chế biến Thực phẩm Huy Việt Nam, doanh nghiệp 100% vốn nước ngoài. Ngoài Món Huế, Huy Việt Nam cũng vận hành nhiều chuỗi nhà hàng khác như Cơm Thố Cháy, Phở Ông Hùng, Great Banhmi & Cafe, trà sữa TP Tea, 99 House of Phở, Mì Quảng Bếp Tâm, món Hàn Shilla, món Nhật Iki, Captain Lobster, Soi 615.

Huy Việt Nam từng gọi vốn thành công từ nhiều quỹ đầu tư nước ngoài. Năm 2014, tại vòng gọi vốn Series B, công ty huy động thành công 15 triệu USD từ một số nhà đầu tư tại Malaysia, Hàn Quốc và Hong Kong.

Tháng 4/2015, Huy Việt Nam tiếp tục thông báo được rót vốn 15 triệu USD từ một số quỹ ngoại trong vòng Series C, bao gồm Templeton Strategic Emerging Markets Fund do nhà đầu tư Mark Mobius quản lý.

Mark Mobius cho biết Huy Việt Nam đã gây ấn tượng với các nhà đầu tư bằng việc phát triển thành công chuỗi nhà hàng, làm hài lòng cả người Việt Nam và người nước ngoài với chất lượng ẩm thực và không gian nhà hàng thoải mái, theo Insider Retail Asia.

“Chúng tôi rất vui mừng về triển vọng của công ty với những thương hiệu hiện có và cả những thương hiệu có thể ra đời trong thời gian tới. Templeton rất hào hứng khi có thể đóng góp vào sự tăng trưởng của Huy Việt Nam”, Insider Retail Asia dẫn lời Mark Mobius.

Tháng 10/2015, nhà đầu tư Mark Mobius đã đến Việt Nam và gặp gỡ với ông Huy Nhật, Chủ tịch Huy Việt Nam. Chia sẻ với báo chí tại thời điểm đó, Mobius nhận định, Việt Nam có tốc độ tăng trưởng GDP tốt hơn nhiều so với một số nước trong khu vực và cho biết quỹ của ông có thể đầu tư 3 tỷ USD trong 5 năm tới.

Mark Mobius là ai?

Joseph Benhard Mark Mobius là nhà đầu tư nổi tiếng của Mỹ, được mệnh danh là “vua thị trường mới nổi” và từng được bình chọn vào Top những nhà đầu tư của thế kỷ 20, cùng với những tên tuổi như Warren Buffett, George Soros…

Mobius sinh năm 1936, có bố là người Đức, mẹ là người Puerto Rico và lớn lên tại Hempstead, New York. Ông tốt nghiệp Đại học Boston và nhận bằng Tiến sĩ kinh tế của MIT vào năm 1964.

Trước khi gia nhập Templeton, Mobius làm việc tại Công ty chứng khoán quốc tế Vickers-da-Costa, sau đó là chủ tịch của Công ty Ủy thác Đầu tư Quốc tế và được phân công phụ trách mảng thị trường chứng khoán tại Đài Loan.

Ông gia nhập Templeton, Galbraith & Hansberger vào năm 1987. Khi đó, việc đầu tư vào các nước đang phát triển vẫn còn là một ý tưởng mới lạ. Sau khi được người sáng lập công ty là John Templeton mời làm quản lý quỹ Templeton Emerging Markets, Mobius nhìn ra tiềm năng đầu tư tại các quốc gia đang phát triển, ông phát hiện ra nhiều cổ phiếu được định giá thấp hơn rất nhiều so với tiềm năng tăng trưởng. Mobius làm việc không ngừng nghỉ để điều hành tới 18 văn phòng trên khắp thế giới và hơn 30 quỹ đầu tư mà ông quản lý.

Năm 2018, ông nghỉ hưu và rời Templeton. Tuy nhiên, chỉ vài tháng sau, Mobius thành lập một quỹ đầu tư mới chuyên đầu tư vào thị trường mới nổi.

“Tôi thực sự chưa sẵn sàng nghỉ hưu và muốn trải nghiệm một thứ mới mẻ sau khoảng thời gian làm việc 30 năm với Quỹ Franklin Templeton Investments”, Mobius phát biểu với kênh truyền hình Bloomberg.

Theo Linh Lam

NDH

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chuyên gia tài chính cá nhân Lâm Minh Chánh: Bạn nên đầu tư dài hạn vào ngân hàng, chứng chỉ quỹ, chứng khoán tốt... và không nên đụng đến Forex!

Muốn thảnh thơi tận hưởng cuộc sống khi về hưu, ngay từ bây giờ chúng ta phải vạch ra một kế hoạch đầu tư tài chính cụ thể. Nguyên tắc là đầu tư càng sớm càng tốt và ‘không bỏ trứng vào một giỏ’, nên đầu tư dàn trải vào nhiều công cụ đầu tư phòng thủ như ngân hàng, vàng, chứng khoán tốt...một cách dài hạn.

Cùng bán iPhone 12 Series: Khi FPT Shop giao xong 4.500 máy kiếm trăm tỷ, TGDĐ nhắn khách chờ đến cuối tháng 12

FPT Shop vừa thông báo đã giao xong 4.500 iPhone 12 Series trong 24 giờ mở bán. Trong khi đó tại Thế giới Di động, các dòng điện thoại iPhone 12 Series hiện đang ở tình trạng đặt cọc. Theo thông tin trên website này, phải đến cuối tháng 12/2020 các điện thoại iPhone dòng mới mới đến được tay khách hàng.

Gia sản nghìn tỷ của thiếu gia Minh 'nhựa'

Nhắc đến Minh "nhựa” nhiều người sẽ nghĩ ngay đến siêu xe cùng hàng hiệu. Nền tảng của vị thiếu gia này chính là Long Thành Plastic- ông lớn ngành nhựa với doanh thu hàng năm cả nghìn tỷ đồng.

Từ 11/1/2021, người dân được sử dụng pháo hoa trong đám cưới, lễ, sinh nhật

Ngày 27/11/2020, Chính phủ ban hành Nghị định 137/2020/NĐ-CP về quản lý, sử dụng pháo.

Đọc thêm