Chủ tịch Mitsubishi Motors từ chức vì 'lý do sức khỏe'

08/08/2020 11:21 AM | Kinh doanh

Hôm nay (ngày 7/8), Mitsubishi Motors thông báo chủ tịch Osamu Masuko đã từ chức vì lý do sức khỏe và tạm thời chuyển vai trò này cho CEO Takao Kato.

Chủ tịch Mitsubishi Motors từ chức vì 'lý do sức khỏe'

Osamu Masuko gia nhập Mitsubishi Motors từ năm 2004 và trở thành chủ tịch vào năm 2007. Ông là người giám sát quá trình hình thành quan hệ đối tác giữa Mitsubishi và Nissan vào năm 2016, trong đó Nissan nắm cổ phần kiểm soát công ty.

Mitsubishi Motors cho biết, sau khi từ chức, cựu chủ tịch 71 tuổi sẽ vẫn ở lại trợ giúp công ty với cương vị cố vấn đặc biệt, nhưng hãng không nói rõ ông mắc bệnh gì.

Ông Masuko từng nắm quyền lãnh đạo Mitsubishi Motors trong một vụ bê bối lớn trong năm 2017 khi hãng này bị phát hiện đã gian lận về khả năng tiết kiệm nhiên liệu của các mẫu ôtô. Một cuộc điều tra đã được thực hiện, cho thấy sự quản lý lỏng lẻo và áp lực đối với các kỹ sư là những vấn đề kinh niên tại Mitsubishi Motors.

Thực tế, đó là vụ bê bối thứ ba của Mitsubishi trong hai thập niên gần nhất, làm giảm lợi nhuận và vấy bẩn thương hiệu. Khi bê bối lên đến đỉnh điểm, hãng đã được đối thủ Nissan cứu cánh bằng một khoản đầu tư trị giá 2,2 tỷ USD đổi lấy 34% cổ phần kiểm soát.

Thỏa thuận này đã được thống nhất giữa ông Masuko và CEO của Nissan khi đó là Carlos Ghosn và đưa Mitsubishi Motors trở thành đối tác cấp dưới trong liên minh sản xuất ôtô Nissan-Renault.

Vào năm 2018, Osamu Masuko đã tố cáo mối quan hệ của mình với với Carlos Ghosn sau vụ bắt giữ vị chủ tịch người Pháp do hành vi gian lận tài chính. Ông Ghosn đã phủ nhận các cáo buộc này.

Trong khi đó, tất cả 3 thành viên của liên minh ôtô đang sa lầy trong các vấn đề tài chính sau nhiều năm thực hiện chính sách mở rộng tích cực dưới sự lãnh đạo của Carlos Ghosn khiến doanh số bán xe giảm.

Ngoài ra, nhu cầu mua ôtô trên toàn cầu tiếp tục giảm do đại dịch COVID-19 đã làm trầm trọng thêm những vấn đề này, khiến Mitsubishi, Nissan và Renault đều phải gánh mức lỗ kinh doanh hàng năm cao trong năm nay.

Viết Hoàng

Tiền Phong

Từ khóa:  Mitsubishi
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Highlands Coffee đổ bộ đường phố Hà Nội: Đầu tư hẳn ô tô lưu động, giá rẻ hơn 16.000 đồng

Theo khảo sát, cà phê phin truyền thống được giảm giá 10.000 đồng/ly. Trong khi đó, trà hay phindi lại rẻ hơn từ 14.000 - 16.000 đồng so với giá gốc. Để thưởng thức một ly trà sen vàng cỡ L, nếu bình thường phải mất 55.000 đồng thì khi mua tại điểm bán này, khách hàng chỉ cần trả 39.000 đồng.

Các nhà máy nước của "shark" Liên ngập trong lỗ

Là kênh đầu tư chiến lược mà "shark" Đỗ Thị Kim Liên đã lựa chọn và dành tâm huyết nhưng các nhà máy nước mặt của Tập đoàn Aqua One đều đang ngập trong thua lỗ. Mức lỗ năm sau lại đậm hơn năm trước, lỗ vài trăm tỷ đồng mỗi năm. Dù cho đấy là nhà máy nước Sông Đuống hay Sông Hậu...

MobiFone kinh doanh thế nào trước khi xảy ra sự cố "sập mạng"?

6 tháng đầu năm 2020, MobiFone chỉ đạt doanh thu hơn 12.000 tỷ đồng và lợi nhuận 1.637 tỷ đồng, giảm hơn 35% so với cùng kỳ năm trước.

Viện trưởng VinAI Research: Việt Nam đang sánh ngang về AI với Hongkong, Phần Lan

1,5 năm trước, trước khi TS. Bùi Hải Hưng rời bỏ Google DeepMind về Việt Nam theo lời mời của ông Phạm Nhật Vượng để lập ra VinAI Research, Việt Nam vẫn là số 0 trên bản đồ AI thế giới...

Đọc thêm