Chủ tịch Hà Tĩnh: Ở đâu hạch sách DN, hãy báo cho tôi

13/08/2016 20:15 PM | Kinh doanh

Hà Tĩnh có trên 5.000 DN lớn, nhỏ, đang đối mặt với nhiều thách thức, đặc biệt trước sự cố môi trường biển. Nhằm tháo gỡ những khó khăn đó, Chủ tịch UBND tỉnh Hà Tĩnh khẳng định: Bất cứ đơn vị nào tố cáo ban ngành gây phiền hà cho DN thì sẽ được khen thưởng.

UBND tỉnh Hà Tĩnh hôm nay tổ chức cuộc đối thoại giữa Chủ tịch tỉnh với các DN.

DN kêu trời sau sự cố biển nhiễm độc

Sự cố môi trường biển thời gian qua ảnh hưởng tới sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh Hà Tĩnh. DN chịu sức ép rất lớn, đặc biệt là DN kinh doanh dịch vụ du lịch, thủy hải sản.

Ông Nguyễn Văn Thiệu – Hiệp hội du lịch Hà Tĩnh cho biết, sau sự cố biển nhiễm độc, ngành du lịch từ biển Thiên Cầm đến Đèo Con chịu tác động nghiêm trọng. Trên 2,6 nghìn lao động trong ngành chịu ảnh hưởng và thất nghiệp.

Các tour, phòng đặt nghỉ lễ bị hủy bỏ từ 70 – 80%. Tại huyện Kỳ Anh, khách đặt phòng nghỉ mùa hè chỉ đạt 30% so với cùng kì năm trước. Tổng thiệt hại của ngành du lịch trong thời gian qua khoảng 6 tỉ đồng.

“Lượng khách du lịch giảm mạnh khiến 1.200 lao động trực tiếp trong ngành du lịch và hơn 3.000 lao động gián tiếp không có việc làm, cuộc sống hết sức khó khăn” – ông Thiệu nói.

Đồng quan điểm, đại diện công ty Xuất nhập khẩu Nam Hà Tĩnh cũng cho hay, suốt 4 tháng nay công ty hoạt động cầm chừng, ngư dân không ra khơi dẫn đến khan hiếm nguồn nguyên liệu, hàng trăm công nhân không có việc.

“Ngư dân đánh bắt cá về không ai mua, tỉnh khuyến khích chúng tôi hỗ trợ người dân thu mua, khi thu mua xong rồi thì không biết làm thế nào, bán không được, tiêu hủy cũng không xong, cá chứa trong kho mấy tháng nay cũng chẳng thấy các cấp cho ý kiến xử lý” – đại diện công ty Xuất nhập khẩu nam Hà Tĩnh nói.

Bà Thân Thị Nghị, GĐ khách sạn Thiên Ý, Khu du lịch Thiên Cầm muốn chính quyền trả lời sớm nhất độ an toàn về biển và hải sản.


Ông Trần Phát Đạt, Chủ tịch hội DN Hương Khê

Ông Trần Phát Đạt, Chủ tịch hội DN Hương Khê

Bà Nghị cũng mong muốn, khoản đền bù do Formosa chi trả về sự cố môi trường cũng cần được xem xét để hỗ trợ các doanh nghiệp liên quan đến kinh doanh dịch vụ du lịch, khách sạn... trong thời gian chịu ảnh hưởng trực tiếp từ sự cố.

Nhũng nhiễu doanh nghiệp

Tại buổi đối thoại, nhiều DN phản ánh vẫn còn nhiều cơ quan ban ngành gây phiền hà.

Ông Lý Ngân, đại diện Hiệp hội doanh nghiệp TP Hà Tĩnh cho hay, thời gian qua, có nhiều sở ban ngành gây khó khăn, và nhũng nhiễu DN. Ông đặt câu hỏi nên chăng thành lập sự giám sát của tỉnh đối với các cơ quan ban ngành trong việc gây phiền hà cho DN.

Ông Ngân cho biết: Không tiện nói đích danh sở nào nhũng nhiễu nhưng khẳng định rằng hầu như sở nào cũng có tình trạng này.

Hà Tĩnh hiện có trên 5.000 DN, đối mặt với nhiều thách thức. Chủ tịch UBND tỉnh Đặng Quốc Khánh yêu cầu Sở Kế hoạch - Đầu tư cần rà soát, không nên chạy theo số lượng.

“Mỗi ngày rất nhiều DN mở mắt ra là tiêu tiền ngân hàng, đi xe đẹp, ăn mặc đẹp nhưng đang nợ ngân hàng chồng chất. Tôi yêu cầu các ban ngành cấp huyện cần hỗ trợ, chia sẻ những khó khăn với DN – Chủ tịch tỉnh nói.

Ông Trần Phát Đạt, Chủ tịch hội DN Hương Khê chia sẻ: DN cần thẳng thắn, đóng góp với các ban ngành, tránh tình trạng tham nhũng chính sách. Giữa DN và ban ngành không nên tạo ra ức chế mà nên tạo mối quan hệ thân thiện, DN đóng góp lớn đến sự phát triển của tỉnh nhà.


Ông Nguyễn Văn Thiệu, Hiệp hội du lịch Hà Tĩnh

Ông Nguyễn Văn Thiệu, Hiệp hội du lịch Hà Tĩnh

“Tôi đề nghị Chủ tịch tỉnh trẻ, năng động cần giải quyết dứt điểm tình trạng nhũng nhiễu, hạch sách của các ban ngành đối với doanh nghiệp” - ông Đạt bày tỏ.

Một vấn đề cũng được đặt ra là tình trạng nhiệm vụ quyền hạn chồng nhau của các ban ngành. Đại diện Dn sản xuất nước khoáng Sơn Kim cho rằng: Công ty chúng tôi đầy đủ thủ tục rồi nhưng một ngày không biết bao nhiêu ban ngành đi kiểm tra, chắc có lẽ đi kiểm tra chỗ tôi có đầy đủ thủ tục rồi về các ông báo cáo cho nhanh. Tôi yêu cầu cần chấm dứt tình trạng cơ quan này lại đi kiểm tra việc của cơ quan khác, làm mất nhiều thời gian của DN.

Lắng nghe ý kiến của DN, Chủ tịch tỉnh Hà Tĩnh Đặng Quốc Khánh nêu rõ: Cần giải quyết thủ tục hành chính rõ ràng cho DN. Sở Tài nguyên môi trường cần kịp thời chẩn chỉnh, tránh để DN kêu than về đất, về môi trường.

“Nếu chủ tịch huyện không tháo gỡ được, hãy gọi hoặc nhắn tin qua điện thoại cho tôi, tôi sẽ giải quyết triệt để. Nghiêm cấm các tổ chức gây phiền hà, khó dễ cho DN.

Chúng ta là những người đứng đầu, phải trăn trở, cùng giải quyết khó khăn với DN. DN là đầu tàu, kéo theo sự phát triển kinh tế xã hội của tỉnh nhà. Vì vậy, lãnh đạo Sở làm không đúng chức năng quyền hạn, tôi sẽ xử lý, yêu cầu kiểm điểm, kỷ luật” – ông Khánh nói.

Theo Thiện Lương – Lê Minh

Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm