Chủ tịch Hà Nội: Ổ dịch Covid-19 tại Bệnh viện Bạch Mai rất phức tạp

25/03/2020 08:46 PM | Thời sự

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết ổ dịch Covid-19 tại Bệnh viện Bạch Mai rất phức tạp, việc lây nhiễm tại bệnh viện này có 2 yếu tố là yếu tố đông người và yếu tố liên quan đến bệnh nhân nặng nằm tại bệnh viện.

Chủ tịch Hà Nội: Ổ dịch Covid-19 tại Bệnh viện Bạch Mai rất phức tạp

Phát biểu kết luận tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus corona gây ra (Covid-19) của TP Hà Nội chiều 25-3, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung nhận định hiện có 4 nguồn lây nhiễm trên địa bàn TP: Lây nhiễm chéo, xuất phát ổ dịch bệnh từ Bệnh viện Bạch Mai; người nước ngoài về những ngày qua, hiện có thể có 10-20 người đã dương tính nhưng chưa phát hiện được; những trường hợp đi lại trong nước nhưng chưa bùng phát bệnh; từ các y tá, bác sĩ tham gia vào quy trình khám chữa bệnh nhưng chưa phát hiện.

Ông Chung nêu ví dụ nếu có 1.000 người mắc bệnh, nếu chúng ta không chuẩn bị tốt thì sẽ có vài chục y tá, bác sĩ nhiễm bệnh theo tỉ lệ trung bình. Vì vậy tất cả các y, bác sĩ khi thực hiện khám chữa bệnh, phải được tổ chức ăn ở tập trung, thời điểm bệnh nhân cuối cùng khỏi bệnh thì các y, bác sĩ này vẫn phải cách ly 14 ngày mới được trở về.

Chủ tịch Hà Nội: Ổ dịch Covid-19 tại Bệnh viện Bạch Mai rất phức tạp  - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung

Chủ tịch UBND TP Hà Nội cho biết ổ dịch tại Bệnh viện Bạch Mai rất phức tạp, việc lây nhiễm tại Bệnh viện Bạch Mai có 2 yếu tố là yếu tố đông người và yếu tố liên quan đến bệnh nhân nặng nằm tại bệnh viện. Bệnh nhân số 87 là điều dưỡng của Trung tâm Nhiệt đới Bệnh viện Bạch Mai đi du lịch từ phía Nam về. Đến trưa ngày 9-3, có ngồi ăn với bệnh nhân 86 khi đi làm. Ngày 16-3, bệnh nhân 87 có biểu hiện tức ngực vào viện. Từ ngày 16 đến 18-3, bệnh nhân 87 được điều trị tại bệnh viện, có nhiều y bác sĩ vào thăm. Ngoài ra, bệnh nhân 87 cũng nằm cùng một bệnh nhân 71 tuổi, thời điểm này có nhiều người nhà vào thăm bệnh nhân 71 tuổi. Sau đó, bệnh nhân 87 lây chéo cho bệnh nhân 86. Nghiêm trọng hơn, bệnh nhân 86 đã lây chéo cho con gái tại nhà.

"Đến nay, bệnh nhân 66 tuổi, nằm ở khoa Thần kinh (Bệnh viện Bạch Mai) từ ngày 28-2 đến ngày 23-3 được ra viện về Lai Châu cũng đã dương tính với virus gây bệnh Covid-19. Nguồn lây của bệnh nhân 66 tuổi ở Bệnh viện Bạch Mai cũng chưa rõ ràng” - ông Chung nói và cho biết dù chưa biết nguồn lây nhiễm từ đâu, nhưng đến nay, Bệnh viện Bạch Mai đã đồng loạt lấy mẫu bệnh nhân và nhân viên y tế của Khoa Thần kinh, Khoa Tim mạch, Bệnh viện Nhiệt đới để xét nghiệm.

Hơn 150 y, bác sĩ ở khoa Tim mạch đã cho kết quả xét nghiệm ban đầu âm tính, nhưng trong số các bệnh nhân ở Khoa Thần kinh đã phát hiện 1 bệnh nhân 88 tuổi ở huyện Văn Lâm, tỉnh Hưng Yên dương tính với virus SARS-CoV-2 gây bệnh Covid-19. Bệnh nhân này nằm cùng phòng với bệnh nhân Covid-19 thứ 133. 1 người khác là con dâu của bệnh nhân này ở Thượng Thanh, quận Long Biên, Hà Nội đến thăm, cũng đã dương tính với SARS-CoV-2.

Vì vậy, theo Chủ tịch UBND TP Hà Nội, nguy cơ lây nhiễm từ Bệnh viện Bạch Mai rất lớn, trong thời gian tới có thể phát hiện thêm ca mới lây nhiễm từ bệnh viện này và lây nhiễm sang các tỉnh, thành khác. Đề nghị bệnh nhân và người nhà đang điều trị tại Khoa Thần kinh, những người nhà vào thăm thân nhân, người đi vào bệnh viện trong 10 ngày vừa qua phải thông tin tới các cơ sở y tế để lấy mẫu xét nghiệm, và phải tuân thủ chặt chẽ cách ly tại nhà và khẩn trương khai báo cho cơ quan chức năng.

Cũng theo ông Nguyễn Đức Chung, hiện tỉ lệ làm xét nghiệm ở Hà Nội chiếm 50% của cả nước nên Hà Nội đang có nhiều ca là đúng. TP Hà Nội sẽ tiếp tục xác định việc lấy mẫu xét nghiệm diện rộng là đặc biệt quan trọng. Thời gian tới, nếu TP Hà Nội tìm được nguồn xét nghiệm nhanh thì sẽ triển khai các bốt (điểm) xét nghiệm di động để mọi người đều có thể xét nghiệm ở trên đường phố.

Theo B.H.Thanh

Người Lao động

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thế lực công nghệ đứng sau chuỗi Pizza 4P’s: 100% IT “nhà làm”, chuyển đổi số nhanh gấp 3 lần Tiki, lọt top 10 TMĐT Việt Nam

Trong năm 2021, mục tiêu của Pizza 4P's là ứng dụng AI vào tất cả các sản phẩm tuyến trên, đồng thời ứng dụng "internet of things" để tự động hóa càng nhiều thứ càng tốt, hướng đến quy mô 1.000 nhà hàng.

Việt Nam 'lọt vào mắt xanh' của Apple

Liệu Việt Nam có thay thế Trung Quốc trở thành "công xưởng thế giới" hay không?

Câu chuyện kinh doanh

Vì sao thu nhập 20-30 triệu đồng/tháng không mua nổi nhà ở Hà Nội và Sài Gòn?

Tương lai cho thị trường căn hộ bình dân và nhà ở xã hội - phân khúc có nguồn cung lớn, vẫn khá mù mờ trong thời gian tới.

Tập đoàn tư nhân Việt bí ẩn bán ngô, đậu nành cho các ông lớn Masan, CP, Cargill, Green Feed... mang về doanh thu tỷ đô

Tân Long là nhà cung cấp nguyên liệu thức ăn chăn nuôi lớn nhất tại Việt Nam. Năm 2017, đơn vị này cung cấp 3,7 triệu tấn cho nhiều doanh nghiệp sản xuất thực ăn chăn nuôi lớn như CP Việt Nam, VINA Feed, Sojitz, Cargill, Green Feed...

Đọc thêm