Chủ tịch Hà Nội: Hàng ăn, uống và xe công nghệ được hoạt động trở lại từ 0 giờ ngày 23-4

22/04/2020 20:30 PM | Xã hội

Chủ tịch UBND TP Hà Nội chiều 22-3 đã thông tin và quán triệt một số nội dung sau khi Thủ tướng xếp Hà Nội vào nhóm có nguy cơ trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, trong đó nêu một số dịch vụ như cửa hàng ăn, uống, xe công nghệ... được hoạt động trở lại từ 0 giờ ngày 23-4.

Chiều 22-4, kết luận tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 của TP Hà Nội, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung cho biết đến nay đã 7 ngày TP không phát hiện thêm ca nhiễm mới, các ổ dịch mới cũng đã được khẩn trương khoanh vùng dập dịch, cơ bản các nhóm liên quan đến các ổ dịch, liên quan đến yếu tố người nước ngoài, những người bán hoa tươi đã được tổ chức xét nghiệm tương đối triệt để.

Gần 2.000 mẫu test nhanh tại các chợ đầu mối đều âm tính, đây là những thông tin để đánh giá việc lây nhiễm trong cộng đồng.

Chủ tịch Hà Nội: Hàng ăn, uống và xe công nghệ được hoạt động trở lại từ 0 giờ ngày 23-4  - Ảnh 1.

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Đức Chung

Ông Nguyễn Đức Chung cho biết chiều nay 22-4, Thủ tướng đã họp và khen ngợi Hà Nội trong công tác phòng chống dịch Covid-19 thời gian qua. Về nội dung liên quan đến các nội dung chỉ đạo của Thủ tướng, hôm nay hoặc ngày mai 23-4 sẽ có chỉ thị mới của Thủ tướng về việc thực hiện công tác phòng chống dịch.

Ông Nguyễn Đức Chung cho biết Thủ tướng xác định chúng ta phải sống trong trạng thái có dịch; thời gian qua dưới sự chỉ đạo của Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng và Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ, TP Hà Nội bước đầu đã làm tốt công tác phòng chống dịch, Xác định chuyển sang giai đoạn chống dịch dài hơi, đến khi nào có vaccine thì mới có thể coi như hết dịch được; việc phòng chống dịch phải căn cơ hơn, song song với phát triển kinh tế - xã hội, an ninh quốc phòng; tiếp tục không để dịch bệnh tàn phá, "chúng ta chưa mở cửa biên giới"; coi mạng sống của người dân là số một. Các biện pháp phòng chống dịch phải được triển khai nghiêm túc; các biện pháp cách ly phải được thực hiện chặt chẽ, có phân loại; cần phải nhanh chóng phát hiện ca bệnh, khoanh vùng dập dịch, ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác phòng chống dịch...

Trên cơ sở đề xuất thực tiễn, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã xác định Hà Nội là địa bàn có nguy cơ, trên địa bàn TP hoặc tỉnh, thành khác có những ổ dịch chưa đủ 14 ngày thì khu vực đó thuộc nhóm có nguy cơ cao.

TP Hà Nội sẽ xây dựng hướng dẫn cụ thể các quy định về phòng chống dịch bệnh trong thời gian tới vì công tác này còn diễn ra trong thời gian dài. Về cơ bản các quận huyện thực hiện theo chỉ thị 15.

Kể từ 0 giờ ngày 23-4, TP Hà Nội còn 2 huyện Mê Linh và Thường Tín vẫn thực hiện nghiêm theo Chỉ thị 16, 2 thôn Đông Cứu và Dũng Tiến cách ly triệt để. Còn lại các nơi khác, các hoạt động kinh tế sẽ cho trở lại dần.

Tất cả những người ra đường mà không đeo khẩu trang là phải phạt; những người đi xe máy mà gặp đèn đỏ vẫn phải giữ khoảng cách, lực lượng chức năng giám sát và hướng dẫn người dân; các hoạt động tụ tập đông người như lễ hội, cơ sở tôn giáo đều phải dừng cho đến khi có thông báo mới.

Các chủ cửa hàng ăn, uống nếu mở lại cửa hàng thì phải xếp bàn ghế theo khoảng cách 2 m, giữ khoảng cách; các siêu thị, trung tâm thương mại cũng phải sắp xếp giữ khoảng cách 2 m cho khách hàng, thường xuyên đo thân nhiệt. Nghiêm cấm không cho các quán trà đá, trà chanh ngồi ở vỉa hè, lấn chiếm vỉa hè, giao các quận, huyện xử lý nghiêm việc lấn chiếm vỉa hè của các quán này; cho phép các loại hình xe công nghệ hoạt động trở lại nhưng kiểm soát từ 20 đến 30%...

B.H.Thanh

Cùng chuyên mục
XEM