Chủ tịch Deloitte VN Hà Thu Thanh: Giới tính không cản trở phụ nữ làm lãnh đạo nhưng chúng ta bị tác động quá mạnh bởi cách nhìn của xã hội, tự phụ nữ cản trở chính mình!

24/05/2019 08:25 AM | Kinh doanh

“Lợi thế của phụ nữ lãnh đạo chính là sức bền. Khi có rất nhiều khó khăn thì phụ nữ ra quyết định dựa trên độ bền chứ không phải độ bận giống đàn ông…”, nữ doanh nhân Hà Thu Thanh, Chủ tịch Deloite Việt Nam chia sẻ tại sự kiện Women’s Summit 2019.

Chủ tịch Deloitte VN Hà Thu Thanh: Giới tính không cản trở phụ nữ làm lãnh đạo nhưng chúng ta bị tác động quá mạnh bởi cách nhìn của xã hội, tự phụ nữ cản trở chính mình!

Đôi khi, phụ nữ tự cản trở sự phát triển của chính mình

Theo bà Thanh, tố chất của một người lãnh đạo, đặc biệt lãnh đạo là nữ giới được đúc kết trong hai chữ đam mê và bản lĩnh. Đam mê sẽ tạo ra năng lượng và điều này truyền cảm hứng đến cá nhân, doanh nghiệp. Còn bản lĩnh sẽ nuôi dưỡng đam mê và sống có trách nhiệm.

Khi phụ nữ làm lãnh đạo trong doanh nghiệp/tổ chức, theo bà Thanh lợi thế lớn nhất của họ là độ bền. Nếu khi doanh nghiệp gặp khó khăn thì phụ nữ ra quyết định dựa trên độ “bền” chứ không phải độ “bận” như đàn ông.  

Bà Thanh cho rằng, tố chất của nữ lãnh đạo được tôi luyện theo năm tháng. Trong đó, 90% được rèn luyện còn một chút là do bẩm sinh. “Tôi nghĩ tố chất của một người lãnh đạo hội tụ cả hai yếu tố trên. Có người sinh ra đã có tố chất bẩm sinh nếu được rèn luyện thì sẽ phát triển rất mạnh. Ngược lại, có người không bẩm sinh nhưng họ vẫn thành công vì nỗ lực phấn đấu, rèn luyện theo năm tháng”, bà Thanh nhấn mạnh.

Khi được hỏi, là phụ nữ, cản trở lớn nhất để trở thành lãnh đạo có phải do giới tính, bà Thanh nhấn mạnh: “Sự thành công của phụ nữ không bị cản trở vì tôi là giới tính nữ nhưng đa phần sự cản trở đến từ văn hóa và cách nhìn của xã hội về phụ nữ. Phụ nữ thường bị tác động quá mạnh bởi những định kiến xã hội, khó vượt qua được những rào cản văn hóa vùng miền, gia đình nên vô hình trung chính chúng ta cản trở sự phát triển của mình chứ không ai khác”, nữ doanh nhân Hà Thu Thanh chia sẻ.


Càng làm lãnh đạo lâu năm, càng phải có tư duy cởi mở

Từng gắn bó với doanh nghệp ở vai trò lãnh đạo hơn 20 năm, CEO Deloitte Việt Nam chia sẻ: Làm lâu năm ở một tổ chức không phải là để được làm lãnh đạo. Nếu mình không nỗ lực thay đổi thì dù bao nhiêu năm,ì người lãnh đạo cũng không tạo ra giá trị gì. Làm lâu năm là để trở thành chuyên gia với kiến thức sâu rộng, chuyên nghiệp thì ắt sự đòi hỏi trong nghề phải càng cao hơn.

Chủ tịch Deloitte VN Hà Thu Thanh: Giới tính không cản trở phụ nữ làm lãnh đạo nhưng chúng ta bị tác động quá mạnh bởi cách nhìn của xã hội, tự phụ nữ cản trở chính mình! - Ảnh 1.

Theo bà Thanh, càng làm lãnh đạo lâu thì càng phải có tư duy mở

“Do đó, dù làm lãnh đạo 20-30 năm trước hay bây giờ, phải luôn tìm kiếm sự thay đổi thì doanh nghiệp mới sống được”, bà Thanh nhấn mạnh.

Tuy nhiên, theo nữ doanh nhân này, là phụ nữ ở vai trò lãnh đạo sẽ hay có cảm giác quá quen với tổ chức. Sự thay đổi dễ chạm vào cảm xúc của người phụ nữ. Họ e ngại thay đổi bởi sợ mất đi giá trị quá khứ, quen với tư tưởng cũ quá lâu. “Theo tôi, càng làm lãnh đạo lâu năm thì càng phải có tư duy mở”, bà Thanh nhấn mạnh.

Phương Nga

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Ra Hồ Tây kích cầu du lịch Thủ đô: Không cần ô tô sang xịn để “nhún nhảy”, ngắm hoàng hôn, ăn kem, chèo SUP là đủ cho một chiều hè

Rộng hàng trăm hecta, Hồ Tây được ví như lá phổi xanh của Hà Nội, cũng là nơi có nhiều hoạt động vui chơi thú vị cho người dân ở mọi lứa tuổi.

Phá đường dây mại dâm toàn diễn viên, người mẫu giá 20.000 - 30.000 USD/lượt

Bộ Công an phối hợp với Công an TP HCM bắt quả tang một số diễn viên, người mẫu bán dâm cho đại gia giá từ 20.000-30.000 USD/ lượt

Ngân hàng ồ ạt thanh lý ôtô

Không phải khách hàng nào cũng mặn mà mua ôtô thanh lý từ ngân hàng do lo ngại về pháp lý và giá xe cũng không rẻ

Loạt chiêu đào tạo "lãnh đạo trẻ" khó hiểu của các "tập đoàn": Từ việc trói tay ăn cơm, chọc gậy vào yết hầu cho đến đổ sáp nến vào tay

Hết trói tay ăn cơm dưới đất rồi đến đứng cam kết thịnh vượng với gốc cây... rất nhiều chiêu đào tạo học viên, "lãnh đạo trẻ" từ các "tập đoàn" được lan truyền trên mạng gần đây khiến nhiều người không khỏi hoang mang, khó hiểu.

Đọc thêm