Chủ tịch dầu khí Kuwait: Nhà đầu tư đang thu xếp vốn sớm mở rộng lọc dầu Nghi Sơn

23/12/2018 20:16 PM | Kinh doanh

Nhà đầu tư chiếm 35% khu Liên hợp lọc hóa dầu Nghi Sơn khẳng định sẽ vận hành tốt và mở rộng giai đoạn 2 dự án.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc vừa có cuộc gặp ông Nabil Bourisli, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc điều hành Công ty Dầu khí Quốc tế Kuwait (KPI) và một số lãnh đạo doanh nghiệp Nhật Bản trưa 23/12 tại Thanh Hóa.

Đây là những nhà đầu tư chiến lược của dự án Liên hợp lọc hóa dầu Nghi Sơn, Thanh Hóa, dự án có quy mô lớn nhất Việt Nam.

Ông Nabil Bourisli cho biết, các nhà đầu tư đang nỗ lực thu xếp nguồn vốn để sớm có thể mở rộng đầu tư giai đoạn 2 của dự án. Các nhà đầu tư cho hay Chính phủ Việt Nam đã xem xét, có biện pháp xử lý các kiến nghị liên quan dự án. Theo đó, nhà đầu tư khẳng định sẽ nỗ lực vận hành tốt, an toàn dự án quan trọng này.

Đề nghị các nhà đầu tư đảm bảo vận hành tốt, an toàn dự án, đồng thời, Thủ tướng cũng đề nghị các nhà đầu tư sớm mở rộng giai đoạn 2 của dự án trên cơ sở quỹ đất đã được địa phương đáp ứng.

Lãnh đạo Chính phủ khẳng định, Việt Nam luôn khuyến khích và tạo điều kiện cho các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư, nhất là các nhà đầu tư có tiềm năng. Thủ tướng giao Bộ Công Thương làm đầu mối tiếp nhận, xử lý thông tin những vấn đề liên quan đến dự án theo thẩm quyền.

Lễ vận hành thương mại khu Liên hợp Lọc hóa dầu Nghi Sơn được tổ chức hôm nay. Trước đó từ ngày 15/11, nhà máy chính thức đi vào vận hành thương mại và hoạt động ở công suất thiết kế 10 triệu tấn dầu thô/năm, tương đương 200.000 thùng dầu thô/ngày.

Dự án Lọc hóa dầu Nghi Sơn có tổng vốn đầu tư trên 9 tỷ USD. Trong đó Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Việt Nam góp 25,1% vốn; Công ty Idemitsu Kosan 35,1%, Công ty Hóa chất Mitsui 4,7% và Tập đoàn Dầu khí Quốc tế Kuwait 35,1%.

Theo Nam Anh

Cùng chuyên mục
XEM