Chủ tịch Bình Định: “Tôi sẵn sàng chịu trách nhiệm và giải trình trước Thủ tướng”

24/07/2017 11:56 AM | Xã hội

Với chủ trương thu hút đầu tư, tạo công ăn việc làm và phát triển kinh tế địa phương, tỉnh đã đồng ý cho doanh nghiệp vừa thực hiện dự án vừa hoàn thiện thủ tục hành chính, ông Hồ Quốc Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho biết, sau khi một kết luận thanh tra gần đây của Bộ Xây dựng có nêu một số vi phạm về mặt thủ tục của dự án do Tập đoàn FLC triển khai tại Bình Định.

Người đứng đầu UBND tỉnh Bình Định cũng nhấn mạnh, cá nhân ông xin chịu trách nhiệm về vấn đề này, bởi điều quan trọng là dự án nghỉ dưỡng quy mô của FLC tại Bình Định đã khắc phục các vấn đề trên, không gây thiệt hại gì, trong khi lại mang đến nhiều hiệu ứng tích cực cho kinh tế địa phương.

Trước đó, sau cuộc thanh tra định kỳ 12 công ty bất động sản thuộc nhóm lớn nhất cả nước, trong đó có Công ty Cổ phần Tập đoàn FLC, với hai dự án tại Quy Nhơn (Bình Định) và Sầm Sơn (Thanh Hoá), trong phần kết luận thanh tra liên quan đến FLC, Thanh tra Bộ Xây dựng nhận định những năm vừa qua, FLC đã và đang triển khai nhiều dự án góp phần phát triển kinh tế - xã hội của nhiều địa phương trên cả nước.

Tuy nhiên, bên cạnh những đóng góp tích cực, cơ quan thanh tra của Bộ Xây dựng cũng liệt kê một số vi phạm của một số hạng mục công trình tại hai dự án nói trên, như không có hồ sơ lựa chọn tổ chức tư vấn lập quy hoạch, hồ sơ tổ chức cắm mốc giới theo đồ án quy hoạch đã được duyệt, một số hạng mục được thi công khi chưa xong giấy phép…

Trao đổi với báo chí ngày 23/7, ông Hồ Quốc Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định - nơi Tập đoàn FLC đầu tư quần thể dự án FLC Quy Nhơn - cho biết, tỉnh sẽ đề nghị làm việc với Bộ Xây dựng để làm rõ hơn một số vấn đề được nêu trong văn bản nói trên.

Chia sẻ thêm về điều này, Chủ tịch Bình Định nói, ông cảm thấy rất buồn khi các nhà đầu tư đôi khi trở thành “nạn nhân” chỉ vì vướng một số thủ tục hành chính trong quá trình cấp phép.

Ông Dũng nhấn mạnh, thời gian qua có nhiều dự án vi phạm một phần là do việc xin thủ tục hết sức rườm rà, quá trình thẩm tra thẩm định cho phép rất chậm, làm ảnh hưởng hiệu quả đầu tư của các doanh nghiệp.

Đó là chưa kể, hiện các quy định về thủ tục trong xây dựng vẫn còn rất nhiều bất cập cần sửa đổi.

“Nếu chờ đợi mất tới vài năm mà thủ tục cấp phép vẫn chưa xong, chắc chắn các nhà đầu tư sẽ rất nản lòng. Hiệu quả kinh tế của dự án bị ảnh hưởng lớn, thì chính các nhà đầu tư cũng không còn động lực triển khai. Trong khi, nếu dự án có thể hoàn thành sớm, thì sẽ mang đến hiệu quả rất tốt cho kinh tế địa phương”, ông Dũng nhấn mạnh.

“Tỉnh đã cho phép chủ đầu tư vừa thiết kế, thi công, vừa hoàn thiện giấy tờ. Như vậy vừa để tạo thuận lợi cho nhà đầu tư sớm hoàn thiện công trình, cũng là vừa giúp tỉnh mau chóng có nguồn thu ngân sách, cũng như giải quyết việc làm cho hàng nghìn người lao động”, Chủ tịch tỉnh Bình Định nói.

Lưu ý những vi phạm được nêu tại văn bản thanh tra đều không nghiêm trọng, không gây thiệt hại và đều đã được khắc phục, điều chỉnh; ông Dũng cũng cho biết, tỉnh Bình Định sẽ kiến nghị Bộ Xây dựng xem xét lại các kiến nghị xử lý vi phạm được nêu ra tại kết luận, trong đó cần xét đến yếu tố hậu quả.

Cụ thể, những vi phạm không gây hậu quả nghiêm trọng, ngược lại còn tác động tích cực đến kinh tế đất nước và địa phương, thì theo ông Dũng cần được cân nhắc trong việc xử lý. Đồng thời, rà soát tiến tới sửa đổi các quy định cần thiết, nhằm tạo hành lang pháp lý thông thoáng hơn cho cộng đồng doanh nghiệp.

“Làm sao để tạo điều kiện thông thoáng và môi trường thuận lợi nhất cho các nhà đầu tư, đó chính là mục tiêu của Chính phủ kiến tạo, phục vụ. Và vai trò của các địa phương trong vấn đề này là hết sức quan trọng”, ông Dũng nhấn mạnh.

Trong cuộc trò chuyện với báo chí, người đứng đầu UBND tỉnh Bình Định cũng nhắc đến những khó khăn của một tỉnh nghèo, đất đai khô cằn, số người thất nghiệp lớn… Do đó, việc đầu tư vào du lịch không chỉ là hoạt động phù hợp với đặc thù khí hậu, tự nhiên của địa phương, mà bản thân tỉnh cũng trông đợi vào du lịch để xác lập vị thế cạnh tranh. Sự phát triển này cũng theo định hướng mà nghị quyết của Bộ Chính trị đã nêu, coi du lịch là ngành kinh tế mũi nhọn.

“Đối với những tỉnh nghèo, khó khăn như Bình Định thì việc thu hút nguồn vốn từ tư nhân vào phát triển kinh tế là đặc biệt quan trọng. Không có nguồn vốn tư nhân, tỉnh rất khó khăn trong phát triển”, ông Dũng nói, và lưu ý bối cảnh, trước khi FLC vào, Bình Định hầu như không có nhà đầu tư hạ tầng du lịch nào thực sự lớn.

Quay trở lại câu chuyện về kết luận thanh tra của Bộ Xây dựng, ông Dũng cho biết, cá nhân ông sẵn sàng chịu trách nhiệm và giải trình trước Thủ tướng về vấn đề này.

“Nếu vì những vi phạm vừa qua, dù có bị kỷ luật, tôi cũng vẫn mong chính quyền các cấp nên cố gắng tạo điều kiện cho doanh nghiệp, hỗ trợ doanh nghiệp”, ông nói.

Liên quan đến các vấn đề được nêu trong kết luận thanh tra, chủ đầu tư FLC cũng cho biết, đến thời điểm hiện tại, toàn bộ giấy tờ, thủ tục, bao gồm hồ sơ, giấy phép xây dựng đã được hoàn thiện đầy đủ đúng theo quy định của pháp luật, và đã đệ trình lên cơ quan chức năng có thẩm quyền.

Theo Hồng Minh

Cùng chuyên mục
XEM