Chống chính quyền, tỷ phú nông nghiệp Trung Quốc bị kết án tù 18 năm

29/07/2021 03:33 PM | Kinh doanh

Dùng thành công của mình để lên tiếng về nhiều vấn đề bất đồng cũng như chỉ trích chính quyền, tỷ phú Trung Quốc bị bỏ tù.

Chống chính quyền, tỷ phú nông nghiệp Trung Quốc bị kết án tù 18 năm

Tờ CNN đưa tin, tỷ phú nông nghiệp Sun Dawu vừa bị tuyên án tù 18 năm vào ngày hôm qua vì tội "gây cãi vã và kích động gây rối".

Sun bị bắt vào tháng 3 năm nay. Công ty của ông là Hebei Dawu Agricultural và Animal Husbandry sở hữu các nông trại tại Trung Quốc, sử dụng 9.000 nhân viên phục vụ hoạt động sản xuất thịt lợn, thức ăn chăn nuôi và nhiều ngành công nghiệp khác. Ông cũng nổi tiếng là một người công khai chống chính quyền Trung Quốc.

Sun đã phạm tội "cấu kết để phá hoại các cơ quan nhà nước, gây trở ngại dịch vụ công và cãi vã, gây kích động, rắc rối, phá vỡ sản xuất và hoạt động, tiến hành cưỡng chế buôn bán, khai thác khoáng sản trái phép, chiếm dụng đất nông nghiệp trái phép, chiếm dụng trái phép tiền gửi công cộng", tuyên bố của toà án viết rõ.

Ngoài ngồi tù 18 năm, Dawu còn bị phạt 3,11 triệu NDT (480.000 USD). Về phần mình, nhóm luật sư của ông Sun cho biết "rất thất vọng" vì phán quyết của tòa án và sẽ kháng cáo.Theo các luật sư, ông Sun muốn gánh chịu tất cả mọi trách nhiệm và xin minh oan cho các bị cáo khác.

"Tập đoàn Dawu đã sai lầm và tôi đã mắc sai lầm. Lỗi lầm đều do tôi. Tôi không sợ bị kết án nhưng sẽ yêu cầu tòa án xét xử đúng sự việc, đúng pháp luật và tha bổng cho những người khác", các luật sư dẫn lời ông Sun cho biết.

Trước đó, ông Sun cùng 20 người khác, trong đó có vợ, hai con trai và anh em trai của ông, bị bắt sau khi ngăn cản một doanh nghiệp nhà nước phá dỡ một cơ sở đang có tranh chấp đất đai với Tập đoàn Dawu. Ông bị cáo buộc tổ chức biểu tình, cản trở người thi hành công vụ, lấn chiếm đất nông nghiệp bất hợp pháp và gây rối.

Sun, 67 tuổi, từng là một nông dân chăn lợn trước khi thành lập Tập đoàn chăn nuôi và nông nghiệp Dawu. Ban đầu, những thành tựu của ông Sun được quan chức Trung Quốc ca ngợi. Ông thậm chí trở thành đại diện của địa phương trong bộ máy điều hành nhà nước. Tuy nhiên, tỷ phú này cũng dùng thành công của mình để lên tiếng về nhiều vấn đề bất đồng cũng như chỉ trích chính quyền.

Việc bỏ tù Sun đến vào thời điểm chính phủ Trung Quốc đang mạnh tay xử lý các doanh nghiệp tư nhân. Trong chỉ dẫn thiết lập vào tháng 9/2020, chính phủ Trung Quốc nói rằng lĩnh vực tư nhân cần "những người có nhạy cảm chính trị".

Trên thực tế, nhiều tập đoàn công nghệ lớn của Trung Quốc đã bị điều tra và nhận án phạt, trong đó có Ant Group và Alibaba của tỷ phú Jack Ma.

Tháng 9 năm ngoái, tỷ phú địa ốc Ren Zhiqiang cũng bị kết án 18 năm tù sau khi bị khai trừ khỏi đảng và điều tra vì "vi phạm kỷ luật nghiêm trọng". Ngoài án tù, ông còn bị phạt 4,2 triệu Nhân dân tệ (khoảng 620.000 USD).

Nguồn: CNN

Phương Linh

Theo Doanh nghiệp và Tiếp thị

Từ khóa:  tỷ phú
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Shark Phú nói về sự nghiệp và gia đình: "Tôi nghĩ cuộc đời là sự công bằng. Ai muốn hài hoà sẽ không có đỉnh cao. Muốn đỉnh cao phải chấp nhận khiếm khuyết!"

Theo ông chủ Sunhouse, trong cuộc sống, muốn vượt trội lĩnh vực này phải hy sinh đâu đó những việc khác. Mỗi giai đoạn, mỗi lứa tuổi có những điều kiện mà tại đó nếu đánh đổi sẽ được gì và mất gì. Nếu bạn thấy cái bạn nhận được thật sự có ý nghĩa với cuộc sống của mình thì nên đánh đổi.

Nghịch lý Vietcombank: Kinh doanh tốt nhất hệ thống, diễn biến cổ phiếu tệ nhì ngành

So với cuối năm 2020, thị giá VCB gần như "giậm chân tại chỗ" trong khi các mã ngân hàng khác đều tăng hàng chục, hàng trăm %.

Profile của luật sư bảo vệ cho Công Vinh - Thủy Tiên: Nhân vật có tiếng trong mảng sở hữu trí tuệ, đứng sau loạt vụ kiện đình đám của Sơn Tùng MTP, Phimmoi,…

Ông Phan Vũ Tuấn là gương mặt quen thuộc trong nhiều cuộc phỏng vấn của Thời sự VTV hay VTV Chuyển động 24h với vai trò là người giải thích Pháp luật về Bản quyền.

Đọc thêm