Chồng 35 tuổi liệt nửa người, vợ 40 tuổi hôn mê vì đột quỵ, nguyên nhân là do căn bệnh 70% người biết mình mắc nhưng chỉ 20% chịu chữa trị

13/11/2021 21:15 PM | Sống

Chỉ trong mấy tháng ngắn ngủi, anh Mã 35 tuổi và vợ mình 40 tuổi ở Trung Quốc liên tiếp gặp phải cơn nhồi máu não. Di chứng để lại là anh bị liệt nửa người còn vợ vẫn mê man chưa biết khi nào tỉnh lại.

Tiểu Mã là chủ của một nhà hàng gần bệnh viện của chúng tôi, cả hai vợ chồng đều sinh ra trong những năm 80 và kinh doanh một nhà hàng, họ có cuộc sống khá tốt.

Dù bận rộn nhưng họ cũng không hề thiếu tiền, điều này thực sự khiến cho những người cùng tầm tuổi phải ghen tị. Khi mới đến thành phố này, chưa quen chỗ ở và tôi thường đến nhà hàng của họ ăn tối. Sau hai lần thăm khám, chúng tôi đã trở nên thân thiết với nhau hơn, Tiểu Mã cứ có chuyện gì liên quan đến sức khỏe những thành viên trong gia đình là sẽ hỏi ý kiến ​​tôi. Theo thời gian, chúng tôi coi nhau như bạn bè.

Chồng 35 tuổi liệt nửa người, vợ 40 tuổi hôn mê vì đột quỵ, nguyên nhân là do căn bệnh 70% người biết mình mắc nhưng chỉ 20% chịu chữa trị - Ảnh 1.

Năm năm trước, vợ của Tiểu Mã gọi điện cho tôi và nói: "Bác sĩ Vương, anh đang ở bệnh viện à? Anh Mã bị liệt nửa người".

Lúc đó tôi đang trực, họ đến bệnh viện chụp cắt lớp phát hiện nhồi máu não, sau khi tiêu huyết khối, Tiểu Mã vẫn đi khập khiễng, nói năng không sắc nét.

Lúc đó Tiểu Mã mới 35 tuổi, và nguyên nhân gây ra nhồi máu não rất rõ ràng, đó là huyết áp cao không kiểm soát được. Tiểu Mã phát hiện huyết áp của mình lên cao 3 năm trước khi bị nhồi máu não, lúc cao nhất là 210/120mmHg nhưng không thấy khó chịu nên không quan tâm, không muốn dùng thuốc. Vẫn bận rộn kiếm tiền mỗi ngày, công việc kinh doanh trong cửa hàng tốt, cuốc rượu nhỏ điếu thuốc lá vẫn đều đều.

Đã hơn một lần tôi khuyên anh nên uống thuốc càng sớm càng tốt, nếu không vài năm nữa sẽ có chuyện. Lần nào Tiểu Mã cũng cười nói: "Anh Vương, hôm nay em thêm vài món cho anh rồi tính chuyện của em".

Tôi cảm thấy rằng việc thuyết phục anh ấy kiểm soát huyết áp của mình giống như ăn một món ăn chẳng ra gì. Về sau không nhắc nhiều nữa, cũng không đến nhà hàng của Tiểu Mã ăn thường xuyên.

Không ngờ 3 năm sau khi phát hiện bị tăng huyết áp thì xảy ra nhồi máu não.

Chồng 35 tuổi liệt nửa người, vợ 40 tuổi hôn mê vì đột quỵ, nguyên nhân là do căn bệnh 70% người biết mình mắc nhưng chỉ 20% chịu chữa trị - Ảnh 2.

Kể từ khi bị nhồi máu não, Tiểu Mã đã bắt đầu uống thuốc, anh còn mua máy đo huyết áp để theo dõi huyết áp, bỏ thuốc lá và uống rượu. Nhưng anh không còn là Tiểu Mã ngày xưa nữa, bây giờ hàng ngày chỉ có thể nhìn chằm chằm vào cửa hàng, không thể làm gì khác.

Tôi không còn đến cửa hàng của Tiểu Mã trong những năm gần đây vì dịch bệnh. Hôm qua, anh đột nhiên gọi cho tôi: "Anh Vương, vợ em bị hôn mê".

Tôi nói, nhanh lên và gọi cấp cứu!

Tiểu Mã nói họ đã đến bệnh viện, vợ anh bị nhồi máu não, muốn nhờ tôi chăm sóc.

Vợ của Tiểu Mã khi nhập viện có huyết áp là 220/120mmHg và hiện vẫn đang hôn mê. Tôi hỏi Tiểu Mã: "Huyết áp cao quá, em biết không?".

Tiểu Mã đáp: "Nếu biết, em cũng không cảm thấy gì cả, em cảm thấy ổn".

Chồng 35 tuổi liệt nửa người, vợ 40 tuổi hôn mê vì đột quỵ, nguyên nhân là do căn bệnh 70% người biết mình mắc nhưng chỉ 20% chịu chữa trị - Ảnh 3.

Tôi tức quá, không biết nói gì, rất muốn mắng: Mấy năm trước mày bị cao huyết áp, tưởng không sao, rồi mày bị như thế. Tại sao không rút ra bài học cho mình?

Tiểu Mã cứ thở dài không biết nói gì, hiện tại hai người đều như thế này, sau này nhà hàng chắc chắn sẽ không làm được. Họ đều sinh ra trong những năm 80, từng là niềm ghen tị của biết bao người, nhưng giờ đây, một người đi tập tễnh và người còn lại đang nằm trong phòng chăm sóc đặc biệt...

Huyết áp cao, căn bệnh 70% người biết mình mắc nhưng chỉ 20% chịu chữa trị

Một nghiên cứu được xuất bản bởi J Hypertens vào tháng 3/2020 cho thấy cứ tăng 20mmHg áp suất cao, nguy cơ nhồi máu não tăng 30,7%; cứ tăng 10mmHg áp suất thấp, nguy cơ nhồi máu não tăng 11,2%. Thuốc điều trị tăng huyết áp có thể làm giảm 22% nguy cơ tái phát đột quỵ.

Tăng huyết áp là nguyên nhân chính gây nhồi máu não (một trong số ba loại đột quỵ), trong số bệnh nhân tăng huyết áp và nhồi máu não, 70% biết mình bị tăng huyết áp, nhưng chỉ có 20% bệnh nhân được/chịu điều trị hạ áp và được kiểm soát huyết áp trong ngưỡng mục tiêu. Có thể thấy tất cả mọi người đều không quá coi trọng bệnh cao huyết áp.

Xin đừng coi thường bệnh cao huyết áp, ở giai đoạn đầu, nó không đau, không ngứa nhưng sau một thời gian dài nó sẽ bộc phát và tấn công bạn sớm thôi. Nó là nguyên nhân chính gây đột quỵ gồm nhồi máu não, xuất huyết não, nhồi máu cơ tim; suy tim; hoặc suy toàn thân.

Bài viết được viết dựa trên lời kể của một bác sĩ khoa tim mạch giấu tên tại Trung Quốc!

Nguồn và ảnh: 39 Health Netwwork, QQ, Healthline

Tịnh Tâm

Cùng chuyên mục
XEM