Chọn bạn như chọn vận mệnh, người sáng suốt nhìn vào 2 đặc điểm này để chọn bằng hữu thâm giao: Chắc chắn không nhìn lầm người!

27/11/2020 10:15 AM | Sống

Có được người bạn tốt cũng giống như có được quý nhân. Chỉ khi trải qua nhiều việc, gặp gỡ nhiều người, bạn mới hiểu rằng không phải ai cũng có thể làm bạn, không phải ai cũng có thể kết giao.

Nếu bạn là một người đáng tin cậy, vậy thì người bên cạnh bạn cũng sẽ là người đáng tin cậy. Làm một người đáng tin cậy, tất nhiên cũng có thể nhận được sự giúp đỡ từ những người đáng tin cậy.

1. Tính cách là yếu tố quan trọng nhất trong một mối quan hệ

Người như thế nào thích hợp nhất để làm bạn?

Mỗi người có thể có tiêu chuẩn khác nhau.

Khi mới bắt đầu giao tiếp với ai đó, chúng ta đa số đều dựa theo trực giác để đánh giá một người. Cũng chính là cảm giác của tôi đối với người này như thế nào sẽ thể hiện người đó tốt xấu ra sao. Điều này dường như hoàn toàn không đáng tin, cũng quá cảm tính đi, nhưng trong tình huống không hiểu rõ về người đó, thì không thể không nhắc đến một biện pháp vô cùng nhanh chóng này.

Vì vậy, cá tính thể hiện trong lúc giao tiếp là một nhân tố vô cùng quan trọng.

 Chọn bạn như chọn vận mệnh, người sáng suốt nhìn vào 2 đặc điểm này để chọn bằng hữu thâm giao: Chắc chắn không nhìn lầm người!  - Ảnh 1.

Nếu một người có thể để lại cho người khác ấn tượng sâu sắc, vậy chắc chắn trên người ấy có chỗ đáng để học hỏi hoặc là có phẩm chất rất riêng. Vì vậy, những người trở thành tiêu điểm trong đám đông, phần lớn đều đồng thời có tính tương đồng nhất định, lại vừa có sức hút riêng. Chẳng hạn như một số người có nét tương đồng về ngoại hình đẹp, lại giỏi ăn nói, thông minh nhanh nhạy, thì rất dễ lọt vào tầm mắt của người khác. Người mà vừa "có tâm" lại vừa "có tầm" trong mắt những người đi trước cũng chính là loại người này.

Còn đối với những người không giỏi ăn nói và quá cứng nhắc mà nói, muốn thu hút sự chú ý của người khác có lẽ là chuyện vô cùng khó khăn. Cũng chính vì thế, rất nhiều người hướng nội thường ngại giao tiếp. Suy cho cùng không ai thích việc bị xem thường cả, như vậy sẽ khiến bản thân cảm thấy mình không có giá trị.

Nhưng trong giao tiếp có một điều vô cùng quan trọng, đó chính là tính tạm thời.

Cái gọi là tính tạm thời của việc giao tiếp, chính là thể hiện trong quá trình giao tiếp, trong thời gian khác nhau sẽ xuất hiện trạng thái khác nhau.

Một số người khi mới tiếp xúc sẽ cho cảm giác bắt đầu thân nhau rất nhanh, có thể vô cùng thân thiết với họ. Ngược lại, một số người lại khó gần, khi mới bắt đầu giao tiếp cảm thấy rất khó hòa hợp, thậm chí cảm thấy hai người hoàn toàn không cùng nhịp.

Nhưng dựa theo thời gian giao tiếp tăng dần lên, chúng ta sẽ nhận ra rằng những người dễ dàng làm quen, nói chuyện thường chỉ là mối quan hệ xã giao, hoặc là nhất thời thân quen không thể bền lâu được.

Sự thân thiện khi bắt đầu mối quan hệ chỉ có thể chứng tỏ kỹ năng giao tiếp thuần thục của đối phương. Mối quan hệ xã giao hời hợt dần dần sẽ nhạt, khiến bạn cảm thấy đối phương không phải người đáng tin, chân thực nữa. Ngược lại, những người có thể không dễ làm quen lúc ban đầu, nhưng khi giao tiếp lâu dài, luôn sẵn sàng lắng nghe giúp đỡ bạn lúc khó khăn, sự tin cậy sẽ ngày càng được nhân lên, bạn ngày càng cảm thấy họ thích hợp để làm bạn.

Vì vậy, bắt đầu một mối quan hệ có lẽ rất dễ, nhưng muốn duy trì mối quan hệ đó thì cần có sự sáng suốt hơn nữa.

Cũng có thể nói rằng, cảm giác an toàn chính là nền tảng lâu dài của một mối quan hệ, còn vừa muốn cho người khác cảm giác an toàn, bản thân vừa có thể nhận được cảm giác an toàn, thì cần bỏ ra sự cố gắng nhất định. Cho nên, việc giao tiếp đặc biệt là giao tiếp lâu dài thì vẫn nên chọn người sống tình cảm sẽ tương đối đáng tin.

2. Rượu ủ càng lâu càng ngon, người đáng tin cậy là người bạn tốt nhất

 Chọn bạn như chọn vận mệnh, người sáng suốt nhìn vào 2 đặc điểm này để chọn bằng hữu thâm giao: Chắc chắn không nhìn lầm người!  - Ảnh 2.

Tục ngữ có câu, rượu ủ càng lâu thì càng ngon. Con người cũng vậy, có lẽ vừa mới bắt đầu có vẻ là người rất bình thường, theo thời gian sẽ càng ngày càng có sức hút.

Đương nhiên, điều này cũng không hoàn toàn đúng. Chỉ là khi so sánh với nhau, người khiêm tốn lại là người càng có khả năng giữ gìn mối quan hệ. Lấy Trương Trí Lâm và Viên Vịnh Nghi làm ví dụ, cặp vợ chồng minh tinh đã dắt tay nhau suốt hai mươi mấy năm nay. Họ không cố tình thổi phồng, cũng không rêu rao khắp nơi về tình cảm của mình, đồng thời cũng rất sáng suốt trong cách cư xử khi nói về nhau. Mỗi người đều có đặc điểm rất riêng nhưng hai người vẫn bên nhau nhiều năm như vậy, vẫn yêu nhau và rung động như xưa.

Theo tâm lý học, những người chân thành với mọi người, trước sau như một, đồng thời cũng sống rất có nguyên tắc, trầm tính khiêm tốn thường có tinh thần trách nhiệm cao. Trong một mối quan hệ, cảm giác an toàn là nền tảng, tinh thần trách nhiệm là sự đảm bảo. Chỉ cần có ý thức đạo đức, biết tự kiểm soát bản thân, thì mới vẹn cả đôi bên.

Làm người không nên làm hại mình cũng không nên làm hại người khác, chỉ cầu sự bình yên, cũng là cầu sự tự tại.

Đồng thời cũng đừng cưỡng cầu, thứ gì của bạn thì sẽ là của bạn, thứ không thuộc về bạn giành được rồi cũng chẳng có ý nghĩa gì.

Giá trị của mỗi người không giống nhau, chúng ta chỉ cần làm tốt chính mình là đủ. Chẳng qua là có người làm tốt, có người vẫn còn đòi hỏi khắt khe hơn. Thật ra đây chính là đặc tính của sự tin cậy. Đáng tin cũng đồng nghĩa với sự yên tâm.

Sở dĩ chúng ta thích người đáng tin là bởi vì người như vậy có thể mang lại cho chúng ta cảm giác an toàn. Đó là một loại kỳ vọng về sự ổn định, sự kỳ vọng này có thể nói là vô cùng rõ ràng, không dễ thay đổi.

Khi bạn có thể sở hữu phẩm chất đặt biệt này, bạn có thể nhận được sự tín nhiệm của mọi người. Điều này luôn thể hiện trong những tình tiết, chẳng hạn như có thể yên tâm nói hết bí mật của bản thân; có thể thẳng thắn tâm sự về bản thân; là người xứng đáng để phó thác cả đời… Khi bạn nhận ra bản thân không có vị trí nào trong lòng người khác, bạn sẽ hiểu được rốt cuộc ý nghĩa của sự tin cậy là gì.

Vì vậy, có lẽ sự tin cậy cũng rất bình thường, thậm chí khi làm một người đáng tin cậy cũng không nhất thiết phải hiểu được cách đối nhân xử thế, và cũng không nhất thiết phải luôn có sự thông minh nhanh nhạy. Nhưng những giá trị này, người khác không thể nào thay thế được.

Hơn nữa, dựa theo định luật hấp dẫn, nếu bạn là một người đáng tin cậy, vậy thì người bên cạnh bạn phần lớn cũng sẽ là người đáng tin cậy. Và một người đáng tin cậy, tất nhiên cũng có thể nhận được sự giúp đỡ từ những người đáng tin cậy.

Vì thế, làm một người đáng tin cậy đối với việc giao tiếp giữa người với người mà nói là điều hết sức cần thiết.

Thiên An

Cùng chuyên mục
XEM