Choáng ngợp trước sự chặt chẽ và "lợi hại" khó tin của đoàn siêu xe hộ tống tổng thống Mỹ

24/02/2019 11:05 AM | Xã hội

Đoàn xe Tổng thống Mỹ có lẽ là đoàn phương tiện vừa an toàn nhất và vừa gặp nguy hiểm lớn nhất hành tinh.

Có thể nói, đoàn xe này là một Nhà Trắng thu nhỏ với đội phản ứng phòng vệ riêng, trang thiết bị truyền thông, báo chí và y tế luôn đi theo hộ tống nhân vật quyền lực nhất nước Mỹ .

Có rất nhiều phương tiện khác nhau có mặt trong đoàn xe tổng thống. Kết cấu chính xác phụ thuộc vào nhiệm vụ và tình huống cụ thể. Đôi lúc, có những loại xe khác được thêm vào những vị trí tăng cường cho sự an toàn của tổng thống Mỹ.

 Choáng ngợp trước sự chặt chẽ và lợi hại khó tin của đoàn siêu xe hộ tống tổng thống Mỹ - Ảnh 1.

Ảnh minh họa: Getty Images/The Drive


Kết cấu cơ bản của đoàn xe tổng thống gồm những loại xe sau đây:

Xe mở đường và xe hoa tiêu (Route Car & Pilot Car)

 Choáng ngợp trước sự chặt chẽ và lợi hại khó tin của đoàn siêu xe hộ tống tổng thống Mỹ - Ảnh 2.

Xe mở đường và xe hoa tiêu chạy đầu đoàn xe để quan sát, kiểm tra tuyến đường và cung cấp thông tin cho những xe đi sau. Hai loại xe này sẽ chịu trách nhiệm đánh giá tình hình nếu cần phải thay đổi tuyến đường. Điểm khác biệt giữa hai loại xe này là xe mở đường dẫn đầu đoàn còn xe hoa tiêu gần những xe trong đoàn hơn để tiện giữ liên lạc với đội mật vụ.

Xe dọn đường (Sweeper)

Những xe dọn đường thông thường là các phương tiện của cơ quan chức năng, bao gồm xe máy và xe tuần tra chạy phía trước đoàn. Xe dọn đường sẽ hú còi và bật đèn chớp để làm tín hiệu dọn đường, giúp cả đoàn xe phía sau chạy ở tốc độ ổn định (để đảm bảo tổng thống Mỹ tới nơi đúng lịch trình) và không bị cản trở bởi giao thông cùng những chướng ngại vật khác.

Xe dẫn đường (Lead Car)

 Choáng ngợp trước sự chặt chẽ và lợi hại khó tin của đoàn siêu xe hộ tống tổng thống Mỹ - Ảnh 3.

Đây là trung tâm điều hành toàn bộ đội hình đoàn xe tổng thống. Nếu coi xe mở đường và xe hoa tiêu là "đôi mắt", thì xe dẫn đường là "bộ não". Xe dẫn đường đưa ra chỉ dẫn và người trong xe quyết định hướng đi của toàn chuyến. Ngoài ra, xe dẫn đường cũng được sử dụng làm "bước đệm" giữa xe tổng thống và những biến cố phía trước.

Xe tổng thống (Stagecoach hoặc Spare)

Xe tổng thống là chiếc xe quan trọng nhất trong toàn bộ đoàn. Hiện tại, tổng thống Mỹ Donald Trump sử dụng chiếc xe có tên "Quái Thú" từ thời tổng thống Obama. Được mệnh danh là một trong những siêu xe hiện đại nhất, chiếc xe này được ví như một pháo đài thu nhỏ, được thiết kế để tối ưu hóa khả năng sống sót của yếu nhân trong mọi tình huống.

Người lái xe Quái Thú được đào tạo cực kì khắt khe, bài bản để giúp tổng thống Mỹ nhanh chóng thoát khỏi một đợt tấn công, kể cả trực tiếp (bị phục kích) hoặc gián tiếp.

 Choáng ngợp trước sự chặt chẽ và lợi hại khó tin của đoàn siêu xe hộ tống tổng thống Mỹ - Ảnh 4.

Ảnh: AP


Về khả năng phòng thủ, Quái Thú được bọc thép chống đạn loại cao cấp nhất, hệ thống lái xe hồng ngoại/nhìn ban đêm, cabin kín với nguồn cung cấp dưỡng khí độc lập, có khả năng chịu một cuộc tấn công hóa học, sinh học và hạt nhân. Trên xe thậm chí còn có các túi máu cùng nhóm máu Tổng thống.

Theo các chuyên gia, xe Quái Thú còn có các tính năng độc đáo khác như tung khói mù, xả dầu trơn, xịt hơi cay và thậm chí giật điện kẻ có ý định trộm xe. Ngoài ra, chiếc xe này còn có hệ thống liên lạc vệ tinh, Internet và đường dây điện thoại an toàn.

 Choáng ngợp trước sự chặt chẽ và lợi hại khó tin của đoàn siêu xe hộ tống tổng thống Mỹ - Ảnh 5.

Mật vụ phủi bụi trên xe tổng thống. Ảnh: AP


Bên cạnh xe tổng thống ngồi (Stagecoach), có một hoặc nhiều chiếc xe khác giống y hệt luôn chạy cùng. Những chiếc xe đó được gọi là xe dự phòng (Spare) với biển số y hệt, được sử dụng cho các phương án thay thế hoặc tham gia bảo vệ, đỡ đạn cho xe tổng thống và làm "chim mồi" trong trường hợp bị tấn công.

Khi đoàn xe di chuyển, các mật vụ được đào tạo đặc biệt sẽ đảo làn, đổi vị trí liên tục giữa xe Stagecoach và xe Spare để khiến những kẻ tấn công không thể xác định được xe nào có tổng thống.

 Choáng ngợp trước sự chặt chẽ và lợi hại khó tin của đoàn siêu xe hộ tống tổng thống Mỹ - Ảnh 6.

Ông Obama gọi điện trên xe The Beast. Ảnh: White House


Những mật vụ lái xe tổng thống là những người giỏi nhất trong những người giỏi, và được tin cậy đặc biệt.

Họ phải trải qua khóa huấn luyện mật vụ nghiêm ngặt, thành thạo những khóa học lái xe phòng thủ và tấn công, có kinh nghiệm trong những hoàn cảnh chiến lược thực tế và biết tận dụng toàn bộ nguồn lực của đoàn xe để sống sót hoặc đưa tổng thống rời khỏi những mối đe dọa tiềm tàng.

Xe an ninh tổng thống (Halfback)

 Choáng ngợp trước sự chặt chẽ và lợi hại khó tin của đoàn siêu xe hộ tống tổng thống Mỹ - Ảnh 7.
 Choáng ngợp trước sự chặt chẽ và lợi hại khó tin của đoàn siêu xe hộ tống tổng thống Mỹ - Ảnh 8.

Ảnh: EPA/Paul Carter


Xe an ninh tổng thống là xe đi sau Stagecoach và Spare, chở theo các mật vụ. Đây được coi là tuyến bảo vệ đầu tiên cho tổng thống nếu có biến cố xảy ra trên đường, và thường xe này sẽ thực hiện kế hoạch phòng vệ có sẵn, sử dụng chiến thuật bảo vệ VIP tùy theo tình huống.

Hàng ghế thứ 3 quay mặt về phía sau luôn có ít nhất một mật vụ được trang bị vũ khí "tận răng" ngồi cạnh cửa sổ hoặc cửa sau xe.

Xe tác chiến điện tử (Watchtower)

 Choáng ngợp trước sự chặt chẽ và lợi hại khó tin của đoàn siêu xe hộ tống tổng thống Mỹ - Ảnh 9.

Ảnh: Paul Carter


Với các ăng-ten thẳng đứng và thiết bị hình vòm trên nóc, loại xe này có chức năng gây nhiễu liên lạc và phá sóng các thiết bị kích nổ từ xa. Trong một số trường hợp, xe còn có thể phát hiện tên lửa và máy bay không người lái loại nhỏ thông qua radar sóng ngắn.

Xe tác chiến điện tử, cùng một số xe khác trong đoàn, có thể cảnh báo bằng tia laze (loại được sử dụng bởi tên lửa dẫn đường chống tăng) và cảnh báo qua radar. Nếu phát hiện được mối đe dọa, xe sẽ sử dụng những công nghệ hiện đại để gây nhiễu mục tiêu, chặn đứng các tín hiệu tiềm ẩn nguy hiểm tới đoàn xe.

Xe điều hành và hậu cần (Xe Control và Support)

 Choáng ngợp trước sự chặt chẽ và lợi hại khó tin của đoàn siêu xe hộ tống tổng thống Mỹ - Ảnh 10.

Các xe hậu cần thường chở những nhân vật quan trọng, ví dụ như những thành viên nội các, nhân viên an ninh bổ sung và bác sĩ riêng của tổng thống.

Xe điều hành chở theo một nhân vật quân sự cấp cao. Người này sẽ hỗ trợ tổng thống Mỹ và cũng là Tổng tư lệnh quân đội Mỹ nếu có một biến cố quân sự lớn xảy ra, giúp đưa những hướng dẫn hoạt động, và nếu cần sẽ kích hoạt Vali hạt nhân.

Xe của đội phản ứng nhanh (Hawkeye Renegade)

 Choáng ngợp trước sự chặt chẽ và lợi hại khó tin của đoàn siêu xe hộ tống tổng thống Mỹ - Ảnh 11.
 Choáng ngợp trước sự chặt chẽ và lợi hại khó tin của đoàn siêu xe hộ tống tổng thống Mỹ - Ảnh 12.

Ảnh: Learnvercity


Đội mật vụ phản ứng nhanh, hay còn gọi là CAT, cung cấp cho đoàn xe tổng thống sức mạnh chiến thuật đáng kể. Những thành viên chuyên nghiệp của đội mật vụ được tuyển chọn gắt gao, đem theo nhiều loại vũ khí khác nhau, bao gồm súng trường, kính ngắm đêm, lựu đạn, và đôi khi là áo giáp hạng nặng.

CAT là đơn vị phản ứng nhanh nhất nếu đoàn xe bị phục kích hoặc phát hiện có cuộc tấn công sắp xảy ra. Trong khi đó, đơn vị an ninh tổng thống sẽ tìm giải pháp hiệu quả nhất để đưa tổng thống Mỹ rời khỏi hiện trường vụ tấn công.

Nếu không thể giải quyết mối đe dọa hoặc ngay lập tức đáp trả, đội phản ứng nhanh sẽ đảm bảo xe tổng thống có mức độ an ninh tốt nhất.

Xe tình báo (ID Car)

 Choáng ngợp trước sự chặt chẽ và lợi hại khó tin của đoàn siêu xe hộ tống tổng thống Mỹ - Ảnh 13.

Ảnh: Learnvercity


Phương tiện này là một đơn vị tình báo thu nhỏ, liên lạc với trực thăng và những đơn vị do thám khác, cảnh sát địa phương, và những nguồn tin tình báo về các mối đe dọa tiềm tàng hoặc chướng ngại vật dọc đường đi. Các mật vụ trong xe này cố gắng tìm ra các vấn đề trước khi chúng thực sự xuất hiện.

Xe phát hiện chất liệu nguy hiểm (Hazard Materials Mitigation Unit)

 Choáng ngợp trước sự chặt chẽ và lợi hại khó tin của đoàn siêu xe hộ tống tổng thống Mỹ - Ảnh 14.

Ảnh: Learnvercity


Loại xe này chở theo những cảm biến để phát hiện và phản ứng lại những vũ khí hóa học, sinh học và hạt nhân nhằm vào đoàn xe. Xe còn chở theo đồ dùng dự trữ liên quan khác.

Xe báo chí (Press Vans)

 Choáng ngợp trước sự chặt chẽ và lợi hại khó tin của đoàn siêu xe hộ tống tổng thống Mỹ - Ảnh 15.

Những xe này chở theo đội ngũ truyền thông Nhà Trắng, bao gồm các trang thiết bị phục vụ theo dõi, ghi hình để phục vụ cho hoạt động cung cấp thông tin.

Cơ quan truyền thông Nhà Trắng (Roadrunner)

 Choáng ngợp trước sự chặt chẽ và lợi hại khó tin của đoàn siêu xe hộ tống tổng thống Mỹ - Ảnh 16.

Ảnh: Paul Carter


Roadrunner giúp cung cấp kênh thông tin an toàn cho cả đoàn xe. Đây được coi như một trung tâm mã hóa dữ liệu di động, trạm phát wifi và sóng radio.

Xe cứu thương (Ambulance)

 Choáng ngợp trước sự chặt chẽ và lợi hại khó tin của đoàn siêu xe hộ tống tổng thống Mỹ - Ảnh 17.
 Choáng ngợp trước sự chặt chẽ và lợi hại khó tin của đoàn siêu xe hộ tống tổng thống Mỹ - Ảnh 18.

Ảnh: PAUL CARTER/Getty Images


Xe cứu thương luôn có mặt ở phía sau xe tổng thống. Xe có nhiệm vụ giải quyết các vết thương lớn sau vụ những tấn công bằng vũ lực hoặc hóa học, sinh học. Thuốc men trên xe được ưu tiên cho tổng thống sử dụng.

Bảo vệ phía sau (Rear Guard)

 Choáng ngợp trước sự chặt chẽ và lợi hại khó tin của đoàn siêu xe hộ tống tổng thống Mỹ - Ảnh 19.

Ảnh: AP


Đây thường là một nhóm tập hợp xe cảnh sát địa phương, ví dụ như xe máy và xe ô tô tuần tra. Nhiệm vụ của đoàn là cung cấp cảnh báo sớm và lớp bảo vệ đệm ở phía cuối đoàn xe.

Trực thăng (Overwatch)

 Choáng ngợp trước sự chặt chẽ và lợi hại khó tin của đoàn siêu xe hộ tống tổng thống Mỹ - Ảnh 20.

Ảnh: PAUL CARTER


Khi tổng thống di chuyển, mật vụ có thể sẽ sử dụng trực thăng để thu thập thêm tình báo, lên kế hoạch và theo dõi hoạt động của tổng thống. Loại trực thăng được sử dụng sẽ phụ thuộc vào điểm đến.

Xe buýt tổng thống (Ground Force One)

 Choáng ngợp trước sự chặt chẽ và lợi hại khó tin của đoàn siêu xe hộ tống tổng thống Mỹ - Ảnh 21.
 Choáng ngợp trước sự chặt chẽ và lợi hại khó tin của đoàn siêu xe hộ tống tổng thống Mỹ - Ảnh 22.

Ông Obama vẫy tay trước lối lên xe buýt Ground Force One. Ảnh: AP


Mặc dù hiếm khi được triển khai, nhưng xe buýt bọc thép vẫn có mặt trong đoàn xe, cho phép tổng thống di chuyển hiệu quả hơn tại các vùng nông thôn và dừng ở những điểm đỗ xe buýt có sẵn.

Các loại xe trong đoàn hộ tống tổng thống Mỹ


Có thể thấy, lực lượng mật vụ Nhà Trắng có một công việc rất độc đáo nhưng cũng rất khó khăn. Việc tổng thống Mỹ có thể di chuyển an toàn và bình an trong suốt thời gian qua đã minh chứng cho sự hiệu quả của các mật vụ Mỹ.

Theo Tất Đạt

Cùng chuyên mục
XEM