Chợ đóng cửa, thương nhân Trung Quốc bán đồ bằng thùng trên vỉa hè

23/02/2020 20:35 PM | Kinh doanh

Trong khi nỗi lo về virus corona khiến Trung Quốc mất hẳn sự nhộn nhịp, các thương nhân đang bắt đầu trở lại công viêc kinh doanh tại chợ điện tử lớn nhất thế giới.Họ mua và bán đồ điện tử từ túi và thùng trên đường phố bên ngoài quầy hàng.

Khu vực Huaqiangbei ở phía nam thành phố Thâm Quyến là nơi có hàng chục trung tâm thương mại nhiều tầng với khoảng 38.000 quầy bán hàng chứa đầy các cuộn vi mạch, linh kiện điện thoại và các linh kiện khác. Khu chợ vẫn đóng cửa trong tuần này, và các nhà cung cấp không chắc chắn khi nào sẽ họ tiếp tục kinh doanh trở lại.

Tuy nhiên, thông tin về một số người vẫn kinh doanh trên đường phố đã lan truyền trên WeChat. Chiều 18/2, hàng trăm thương nhân bắt đầu tập trung.

“Tôi thấy chuyện này khá thú vị và không khí ở đây rất tuyệt”, anh Xu Peng nói. Anh buôn bán vi mạch trong đám đông khoảng 30 thương nhân bên ngoài một trong những tòa nhà của khu chợ.

Nhiều người trong số các thương nhân nắm chặt những chiếc túi đầy đồ điện tử khi họ lướt điện thoại và chờ người mua hoặc nhà cung cấp.

“Nơi này cuối cùng cũng đã bắt đầu thức dậy”, anh nói, trước khi nhận một cuộc gọi của nhà cung cấp.

Chợ đóng cửa, thương nhân Trung Quốc bán đồ bằng thùng trên vỉa hè - Ảnh 1.

Người mua và bán hàng điện tử tại phố Huaqiangbei, phía nam thành phố Thâm Quyến, Trung Quốc, ngày 18/2. Ảnh: Reuters.

Thâm Quyến là một trong những thành phố bị ảnh hưởng nặng nề nhất bởi virus corona bên ngoài tỉnh Hồ Bắc, với hơn 400 trường hợp nhiễm được xác nhận. Nhiều khu chung cư đã cấm du khách và yêu cầu cư dân phải xin giấy phép trước khi ra ngoài.

Tuy nhiên, cảnh sát vẫn để các thương nhân tại Huaqiangbei hoạt động tự do. Một nhân viên tại bộ phận chính quyền địa phương chịu trách nhiệm kiểm tra an toàn virus cho biết các thương nhân không vi phạm bất kỳ quy tắc nào.

Huaqiangbei đóng vai trò là nút giao chính cho các công ty trên toàn thế giới và các nhà máy ở phía nam tỉnh Quảng Đông. Nhiều nhà máy đã đóng cửa và các nhà cung cấp không thể quay lại thị trường, khiến các thương nhân lo lắng.

Dịch bệnh bùng phát do virus thực sự đã gây ảnh hưởng lớn, Cheng Weiling nói qua khẩu trang trong khi kiểm tra điện thoại của cô.

“Rất nhiều người vẫn bị mắc kẹt ở quê nhà của họ và rất nhiều nơi chưa thể mở cửa”, cô nói. Yi Liang, người bán microchip cũng đồng ý. “Nhu cầu rất lớn, chỉ là một số người khó lấy được hàng hóa trong kho”.

Các thương nhân mất thu nhập đáng kể trong khi sự gián đoạn vẫn tiếp diễn, Donny Zhang, CEO của Sand & Wave, một công ty tư vấn và tìm nguồn cung ứng phần cứng có trụ sở tại khu vực Huaqiangbei cho biết.

“Một quầy nhỏ có thể chỉ rộng 1 m2, nhưng doanh thu hàng năm của họ có thể lên tới 10 triệu nhân dân tệ (1,43 triệu USD)”, ông nói.

Có những dấu hiệu cho thấy Trung Quốc đang bắt đầu trở lại nhịp sống bình thường, với lưu lượng giao thông trên đường phố tuần này lớn hơn so với tuần trước đó. Hơn một nửa số doanh nghiệp quy mô lớn ở Quảng Đông đã trở lại làm việc, chính quyền tỉnh cho biết hôm 18/2.

Theo Minh Ngọc

Cùng chuyên mục
XEM