Chợ AppGallery của Huawei mới chỉ có 45 nghìn ứng dụng, còn quá lâu để có thể bắt kịp Google

27/12/2019 22:50 PM | Công nghệ

Dù rất nỗ lực nhưng Huawei hiện chỉ mới có 45 ngàn ứng dụng trên hệ điều hành riêng HarmonyOS. Đây là một con số vô cùng khiêm tốn nếu so với hơn 3 triệu ứng dụng trên nền tảng Android.

Sau khi Bộ thương mại Mỹ đưa Huawei vào danh sách đen hồi tháng 5/2019, Google sau đó cũng buộc phải dừng hợp tác với Huawei.

Mặc dù chính quyền Donald Trump đã gia hạn thời gian áp dụng lệnh cấm thêm nhiều tháng trước khi áp dụng chính nhưng một số mẫu smartphone gần đây của hãng, ví dụ như Mate 30/Mate 30 Pro đã không còn được cài đặt sẵn các ứng dụng Google như Gmail, YouTube, Google Maps, Play Store.

Lưu ý rằng, hệ điều hành Android là hệ điều hành mã nguồn mở nhưng một số ứng dụng như Chrome, Gmail,…lại không phải là các dịch vụ nguồn mở.

Tất nhiên trong thời gian gia hạn lệnh cấm, các mẫu smartphone trước đó của Huawei vẫn có thể sử dụng ứng dụng Google. Nhưng Huawei đã sớm có sự chuẩn bị khi ra mắt hệ điều hành của riêng mình mang tên HarmonyOS.

Tuy vậy có một hệ thống là chưa đủ và hãng vẫn cần có một hệ sinh thái ứng dụng đủ lớn. Để đối phó với vấn đề này, Huawei đã ra mắt hệ sinh thái HMS (Huawei Mobile Services). Tính đến nay, HMS đã phục vụ hơn 570 triệu người dùng tại hơn 170 quốc gia khác nhau.

 Chợ AppGallery của Huawei mới chỉ có 45 nghìn ứng dụng, còn quá lâu để có thể bắt kịp Google  - Ảnh 1.

Dịch vụ HMS của Huawei là tập hợp các dịch vụ cơ bản do Huawei và các nhà phát triển của hãng cung cấp. Các ứng dụng mà Huawei xây dựng đều nhắm tới việc thay thế cho dịch vụ của Google, ví dụ như tài khoản Huawei, ứng dụng tin nhắn, xác minh danh tính, quét mã,…

Tuy nhiên khá đáng tiếc khi hệ sinh thái HMS của Huawei hiện mới chỉ có 45 ngàn ứng dụng sử dụng bộ công cụ HMS Core. Con số này thấp hơn nhiều so với khoảng 3 triệu ứng dụng trên Google Play Store.

Trong tương lai, Huawei có kế hoạch sẽ đầu tư khoảng 1 tỷ USD để mở rộng hệ sinh thái này thông qua các chương trình khuyến khích nhà phát triển. Mục tiêu của Huawei không gì khác là tạo ra một hệ điều hành hoàn chỉnh, một chợ ứng dụng đủ phong phú để người dùng Huawei không còn phải bận tâm vì thiếu các dịch vụ Google trước đây. Huawei hiện có khoảng 1 triệu nhà phát triển HMS trên toàn cầu.

Theo Thiên Long

Cùng chuyên mục
XEM