Chính quyền ông Trump đã thu được 4 tỷ USD nhờ dựng hàng rào thuế quan

22/09/2018 05:02 PM | Thời sự

Chính phủ Mỹ cho biết việc tăng thuế nhập khẩu áp lên hàng hóa Trung Quốc, thép và nhôm hiện đã mang về khoản thu 4 tỷ USD...

Chính quyền ông Trump đã thu được 4 tỷ USD nhờ dựng hàng rào thuế quan

Chính phủ Mỹ cho biết việc tăng thuế nhập khẩu áp lên hàng hóa Trung Quốc, thép và nhôm hiện đã mang về khoản thu 4 tỷ USD. Tổng thống Donald Trump cũng cho rằng việc dựng hàng rào thuế quan đưa Mỹ vào một vị thế mặc cả mạnh hơn với các đối tác thương mại.

Hãng tin Bloomberg dẫn số liệu do Cơ quan Hải quan và Bảo vệ biên giới Mỹ cho biết tính đến ngày thứ Tư, cơ quan này đã thu 2,2 tỷ USD từ thuế quan áp lên thép nhập khẩu và 625,4 triệu USD từ thuế quan áp lên nhôm nhập khẩu, cộng thêm 1,2 tỷ USD từ thuế quan áp lên hàng hóa Trung Quốc. Số tiền hơn 4 tỷ USD này là một nguồn thu bổ sung cho ngân sách liên bang Mỹ.

Năm nay, chính quyền Tổng thống Donald Trump đã áp thuế bổ sung 25% lên thép nhập khẩu, 10% lên nhôm nhập khẩu, và 25% lên 50 tỷ USD hàng Trung Quốc nhập vào Mỹ mỗi năm.

Vào tuần tới, Washington sẽ bắt đầu áp thuế bổ sung 10% lên 200 tỷ USD hàng Trung Quốc, và mức thuế bổ sung này sẽ tăng lên mức 25% từ đầu năm sau nếu Bắc Kinh không có động thái nhượng bộ Mỹ.

Theo Cơ quan Hải quan và Bảo vệ biên giới Mỹ, số tiền thuế thực thu và chuyển vào quốc khố có thể thấp hơn con số 4 tỷ USD nói trên vì các công ty có thể làm hồ sơ xin hoàn thế - một quy trình có thể kéo dài 6 tháng.

Các kế hoạch tăng thuế đối với hàng hóa nước ngoài của ông Trump cũng đã vấp phải sự trả đũa của các đối tác thương mại. Trung Quốc và nhiều quốc gia khác đã áp thêm thuế lên hàng Mỹ để đáp trả.

"Thuế quan đã đặt Mỹ vào một vị thế mặc cả rất mạnh. Hàng tỷ USD và việc làm đang chảy vào đất nước của chúng ta, trong khi chi phí gia tăng đến nay hầu như không đáng kể", ông Trump viết trên mạng xã hội Twitter hôm thứ Hai. "Nếu các quốc gia không có những thỏa thuận bình đẳng với chúng ta, thì họ sẽ bị áp thuế!"

Nhiều công ty và tổ chức doanh nghiệp Mỹ cho rằng dù cần có hành động về thương mại, thuế quan là biện pháp sai lầm. Họ cho rằng những thiệt hại kinh tế trong ngắn hạn do giá cả tiêu dùng tăng và sự mất mát việc làm mà thuế quan gây ra sẽ không giúp đem lại những lợi ích về mặt dài hạn.

Theo Bình Minh

VnEconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Soi profile ‘khủng’ của tân CEO Gojek Việt Nam: Nhân viên cũ của tỷ phú Phạm Nhật Vượng, từng góp sức xây dựng Adayroi, Cộng Cà Phê trước khi dấn thân vào mảng gọi xe

Ở thời điểm Gojek tiến vào Việt Nam năm 2018 (tên gọi lúc ấy là Go-Viet), Phùng Tuấn Đức cũng là người trẻ nhất trong 4 nhà lãnh đạo của hãng gọi xe này.

Thế giới lại phá kỷ lục đau khổ của Covid-19: 212.000 ca nhiễm mới chỉ trong một ngày, cao bậc nhất từ trước đến nay

Các điểm nóng của dịch bệnh trên thế giới liên tục phá vỡ kỷ lục nhiễm mới trong những ngày vừa qua. Một kỷ lục đáng sợ mà chẳng ai mong muốn.

[Case Study] Một tay chơi game, một tay ăn gà rán: Nước đi cao thủ giúp tăng 5% lượng khách, 35% doanh số tại Trung Quốc của KFC

Với tính năng "đặt đồ ăn trong game" và sử dụng "trí tuệ nhân tạo" để tương tác với cộng đồng game thủ Liên Minh Huyền Thoại (tựa game có số lượng người chơi lớn nhất Trung Quốc), KFC đã đạt được thành công ấn tượng, vượt ra ngoài những hoạt động tài trợ thể thao điện tử thông thường.

Ông chủ công ty phân phối siêu xe đắt nhất Việt Nam giải mã nghịch lý của những người sở hữu Rolls Royce

Tại Việt Nam, việc bán Rolls Royce - dòng siêu xe thuộc loại đắt nhất thế giới sẽ ra sao hậu Covid-19? Những khách hàng mua xe này có sự thay đổi ra sao? Chúng tôi đã có cuộc trao đổi với ông Đoàn Hiếu Trung, Tổng giám đốc Rolls Royce Motors Cars Hanoi – công ty phân phối chính hãng duy nhất ở Việt Nam.

Đọc thêm