Chính quyền ông Obama “dội gáo nước lạnh” vào bà Clinton

27/11/2016 20:13 PM | Xã hội

Ngày hôm qua (26/11), chính quyền Tổng thống Obama đã “dội một gáo nước lạnh” vào nỗ lực kiểm lại phiếu bầu ở bang Wisconsin, Michigan và Pennsylvania mà chiến dịch tranh cử của bà Clinton tuyên bố sẽ cùng tham gia.

Theo Business Insider, nỗ lực này do ứng viên đảng Xanh Jill Stein khởi xướng với cáo buộc rằng Nga có thể đã can thiệp vào cỗ máy kiểm phiếu của Mỹ nhằm thay đổi kết quả cuộc bầu cử hôm 8/11.

Tuyên bố từ chính quyền Tổng thống Obama thừa nhận điện Kremlin có thể mong muốn đảng Cộng hòa và ứng viên Doanld Trump giành chiến thắng. “Tuy nhiên, chúng tôi đồng tình với kết quả của cuộc bầu cử, điều đó phản ánh đúng ý nguyện của người dân Hoa Kỳ”, tuyên bố viết.

Việc nghi ngờ hệ thống máy đếm phiếu điện tử có thể bị hack là không có căn cứ, bởi những chiếc máy này không kết nối với internet. Bà Stein khẳng định rằng đây là một cuộc bầu cử có nhiều điều đáng ngờ, vì vậy cần phải kiểm lại để chắc chắn công bằng cho tất cả mọi người.

Đảng Xanh đã gần quyên góp được 7 triệu USD để tiến hành việc kiểm phiếu lại. Về phần mình, bà Stein chỉ giành được 1% phiếu bầu trên toàn quốc.

Không chỉ chính quyền Obama phản đối, những người ủng hộ ông Obama cũng tỏ ra không mặn mà với những nỗ lực kêu gọi kiểm đếm lại phiếu bầu cử. Cựu Giám đốc truyền thông Nhà Trắng dưới thời ông Obama đã viết trên trang Twitter cá nhân rằng: “Thật đau đầu khi phe Dân chủ lại phí tiền của công sức cho việc kiểm phiếu lại thay vì nỗ lực giành chiến thắng trong cuộc chạy đua vào thượng viện ở bang Louisiana”.

Đáp lại, ông Trump ngày 26/11 đã lên tiếng chỉ trích: “Người dân đã bỏ phiếu và cuộc bầu cử đã kết thúc. Chúng ta phải chấp nhận kết quả này và nhìn về tương lai”. Ông Trump cũng cáo buộc việc kiểm phiếu lại chỉ là cách để bà Jill Stein lấy tiền về két của mình chứ bà không bao giờ dùng hết số tiền đó cho “cuộc kiểm phiếu lại nực cười”.

Việc kết quả bầu cử bị thay đổi sau khi kiểm phiếu lại là chuyện hiếm khi xảy ra. Không chỉ vậy, ông Trump dẫn trước bà Clinton với cách biệt lớn ở hai bang Pennsylvania và Wisconsin, trong khi ở Michigan số phiếu của ông cũng trội hơn trên 10.000 phiếu phổ thông. Cuộc kiểm phiếu lại tại Wisconsin dự kiến sẽ bắt đầu từ tuần sau và hoàn tất vào ngày 13/12 tới.

Theo Tuệ Minh

Cùng chuyên mục
XEM