Chiều nay, Sao Hỏa đang ở vị trí gần Trái đất nhất trong hơn 1 thập kỷ qua và bạn hoàn toàn có thể xem được!

31/07/2018 15:58 PM | Công nghệ

Vào khoảng 3h chiều nay, Sao Hỏa ở vị trí cách chúng ta 57,6 triệu km và buổi tối, bạn có thể thấy nó sáng rực rỡ trên bầu trời.

Hẳn nhiều bạn đã có những trải nghiệm tuyệt vời với hiện tượng thiên văn kỳ thú - Nguyệt thực toàn phần diễn ra rạng sáng ngày 28/7 rồi.

Thế nhưng, theo tiết lộ của NASA và các chuyên gia thiên văn học, hôm nay những cư dân trên Trái đất sẽ có cơ hội ngắm nhìn sao Hỏa ở vị trí gần nhất với Trái đất trong 15 năm qua.

Cụ thể, vào 3:50 sáng (giờ EDT) - tức 14h50 ngày 31/7 (giờ Việt Nam), sao Hỏa sẽ chỉ còn cách chúng ta 57,6 triệu km. 

Chiều nay, Sao Hỏa đang ở vị trí gần Trái đất nhất trong hơn 1 thập kỷ qua và bạn hoàn toàn có thể xem được! - Ảnh 1.

Sao Hỏa sẽ ở gần Trái đất nhất vào chiều nay.

Vị trí này chỉ xa hơn một chút ít so với khoảng cách đo được trong lần tiếp cận "kỷ lục" năm 2003 là 55,8 triệu km - khoảng cách ước tính gần nhất trong vòng 60.000 năm gần đây.

Theo các chuyên gia, nguyên nhân của cuộc giao lưu gần gũi này có tên gọi là "perihelic opposition" (đối đỉnh perihelic). Hiểu đơn giản, đó là khi Trái đất đi qua vị trí thẳng giữa sao Hỏa và Mặt trời.

Hiện tượng này xảy ra khoảng 2 năm một lần nhưng để trùng hợp với thời điểm sao Hỏa ở gần Mặt trời nhất thì theo NASA, đây là hiện tượng hiếm gặp chỉ xảy ra khoảng 15 - 17 năm/lần mà thôi.

Dù con số 57,6 triệu km có thể khiến bạn phát hoảng  nhưng bạn vẫn có thể nhìn thấy sao Hỏa từ Trái đất bằng mắt thường đấy! Tuy nhiên nếu nhìn bằng mắt thường, nó chỉ là 1 chấm nhỏ màu đỏ, còn sử dụng kính thiên văn, bạn sẽ có cái nhìn thực sự rõ nét hơn.

Chiều nay, Sao Hỏa đang ở vị trí gần Trái đất nhất trong hơn 1 thập kỷ qua và bạn hoàn toàn có thể xem được! - Ảnh 2.

Nhưng để có thể quan sát Sao Hỏa ở khoảng cách tương đương một lần nữa hoặc gần hơn, bạn chỉ có thể mong đợi đến ngày 28/8/2287 mà thôi. 

Bởi thông thường hành tinh này nằm ở đối diện 2 bên Mặt trời - ở khoảng cách xa nhất, con số này lên tới 401 triệu km. Khoảng cách trung bình giữa 2 hành tinh là 225 triệu km.

Vậy phải làm sao để nhìn Sao Hỏa trong lần tiếp cận Trái đất ở vị trí gần hiếm hoi này? 

Theo anh Đặng Tuấn Duy - Hội thiên văn nghiệp dư TP Hồ Chí Minh thì đơn giản thôi, bạn hãy nhìn lên bầu trời đêm nay và tìm kiếm hành tinh màu đỏ rực rỡ nhất.

Một chú ý nho nhỏ là bạn hãy nhìn về hướng Đông nhé. Khoảng thời gian nửa đêm và sáng là thời điểm lý tưởng nhất để bạn ngắm sao Hỏa tỏa sáng trên bầu trời. Ngoài ra, một điều kiện cực quan trọng đó là bạn cần chọn địa điểm phù hợp, tránh xa nơi có ánh sáng nhân tạo hay ngay dưới ánh trăng.

Nguồn: Qz, NYTimes

Theo Ken

Cùng chuyên mục
XEM