Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đã làm các hãng công nghệ tổn thất tới 10 tỷ USD

03/09/2019 10:52 AM | Kinh doanh

Tình hình sẽ còn tệ hơn trong những thời gian tới!

Nếu như bạn đang cần mua bất cứ thiết bị điện tử nào, thì hay mua luôn lúc này và đừng chần chừ! Cuộc chiến tranh kinh tế Mỹ - Trung đã bắt đầu đi vào trang mới vào Chủ Nhật tuần trước, và sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến ví tiền của người dùng. Chính phủ tổng thống Donald Trump bắt đầu đánh thuế rất nhiều hàng hóa khác nhau được nhập từ Trung Quốc.

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đã làm các hãng công nghệ tổn thất tới 10 tỷ USD - Ảnh 1.

 Điều này đồng nghĩa với việc các hãng công nghệ muốn nhập TV, loa hay drone từ Trung Quốc sẽ phải phải trả tới 15% thuế cho chính phủ Mỹ. Bronwyn Flores, đại diện của Hiệp hội công nghệ tiêu dùng (CTA), hiện gồm có 2000 hãng công nghệ khác nhau chia sẻ rằng mức thuế này rất có thể sẽ được tính vào giá bán trước khi đến tay người dùng.

"Bạn có thể sẽ không thấy giá tăng luôn từ ngày Chủ Nhật, nhưng điều này sẽ bắt đầu xảy ra từ tháng 11 vào dịp Thứ sáu đen tối, nên nếu bạn muốn mua TV để xem bóng bầu dục Super Bowl thì hãy mua ngay bây giờ đi!"

Lệnh thuế thực chất đã được áp dụng từ cuối năm ngoái, và tiêu tốn của các hãng công nghệ một khoản lên tới 10 tỷ USD, nhưng lần thuế mới sẽ còn ảnh hưởng nhiều hơn tới người tiêu dùng vì áp dụng vào các thành phẩm chứ không chỉ có linh kiện như trước. Các sản phẩm sẽ bị ảnh hưởng bao gồm smartwatch, vòng đeo thể thao, máy PC, camera và pin lithium; với trị giá tổng cộng lên tới 52 tỷ USD.

Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung đã làm các hãng công nghệ tổn thất tới 10 tỷ USD - Ảnh 2.

 Kể cả những hãng công nghệ hàng đầu của Mỹ cũng không thể tránh được bộ luật mới. 2 sản phẩm đang phát triển mạnh của hãng là AirPods và Apple Watch cũng bị chịu mức thuế 15% vào Chủ Nhật vừa rồi. Một số sản phẩm khác cũng bị ảnh hưởng là loa HomePod và iMac. Nhà phân tích Dan Ives của Wedbush nói: "Apple hiện đang sống nhờ vào hệ thống sản xuất và lắp ráp của Foxconn tại Trung Quốc với 1.4 triệu nhân công. Luật thuế mới có thể làm cổ phiếu của hãng này giảm từ 20 đến 25 USD."

Apple trong quá khứ đã làm rất nhiều thứ để không phải chịu thuế. Vào tháng 6, hãng gửi một bức thư cho chính phủ để muốn miễn thuế các sản phẩm thế mạnh của mình, bao gồm iPhone, iPad, Mac, AirPods và Apple TV. Theo J.P. Morgan thì Apple sẽ phải tự mình chịu các chi phí sau khi có thuế thay vì nâng giá sản phẩm, ước tính là vào khoảng 500 triệu USD.

Không dừng lại ở đó, đến tháng 11 năm nay sẽ có một đợt thuế mới đánh lên số hàng hóa có trị giá lên tới 115 tỷ USD, bao gồm smartphone, laptop, máy tính bảng và máy chơi game. Theo kế hoạch trước đây thì 2 đợt thuế sẽ được gộp làm một, nhưng tổng thống Donald Trump nói rằng đã hoãn một số sản phẩm trước mua Giáng Sinh để không ảnh hưởng tới người tiêu dùng.

Hiện các hãng công nghệ như Apple vẫn có cơ hội để tránh thuế, đó là gửi đơn miễn trừ lên chính phủ. Nhưng tính đến thời điểm hiện tại thì vẫn chưa có mẫu đơn miễn trừ dành cho những đợt thuế mới.

Theo M.ĐỨC

Cùng chuyên mục
XEM