Chiến lược tuyển người đặc biệt của một ông chủ chuỗi đồ ăn nhanh tại Mỹ

01/09/2022 09:00 AM | Kinh doanh

Hot Chicken Takeover không chỉ nổi tiếng vì món gà trứ danh mà còn vì chính sách tuyển dụng đặc biệt.

Sau khi ra tù vào tháng 1/2019, món ăn đầu tiên mà Kevin Fisher muốn thưởng thức với tư cách một người tự do là từ chuỗi nhà hàng thức ăn nhanh Hot Chicken Takeover. Ông gọi gà rán không xương, hamburger, phô mai và xà lách trộn tại một cửa hàng địa phương ở khu chợ trung tâm của Columbus (Ohio, Mỹ). Tuy nhiên, Kevin không chỉ bị ấn tượng bởi các món ăn ngon miệng của Hot Chicken Takeover mà còn bởi chính sách tuyển dụng của họ.

Để tạo cơ hội cho các tù nhân hòa nhập cộng đồng sau khi được trả tự do, người sáng lập Joe DeLoss quyết định thuê họ làm nhân viên. Thông điệp mà Hot Chicken Takeover muốn truyền tải là tạo cho họ cơ hội làm lại cuộc đời.

Tìm việc làm sau khi thụ án 26 năm là điều khó khăn đối với Kevin. Trước đó, ông đã giết người để bảo vệ bản thân trong một vụ tấn công tình dục có sử dụng vũ khí. Dù lý do gây án của ông là để tự vệ nhưng việc thuyết phục một nhà tuyển dụng cho mình cơ hội không phải điều dễ dàng.

Còn ở Hot Chicken Takeover thì khác. Nơi đây rộng cửa chào đón những người như Kevin. Ông bắt đầu công việc như bao nhân viên mới khác: rửa bát. Thời điểm hiện tại, người đàn ông 60 tuổi này đã trở thành giám đốc của một cơ sở.

Chiến lược tuyển người đặc biệt của một ông chủ chuỗi đồ ăn nhanh tại Mỹ - Ảnh 1.

"Tôi từng nói với Joe rằng Hot Chicken Takeover đã thay đổi cuộc đời tôi. Cậu ấy đáp rằng tôi mới là người thực hiện điều đó. Điều đó khiến tôi suy nghĩ và nhận ra là tôi chính là người thay đổi cuộc đời mình nhưng một phần là nhờ Joe và Hot Chicken Takeover".

Theo báo cáo của tổ chức phi lợi nhuận Prison Policy Initiative tỷ lệ thất nghiệp ở những người trước đây đã từng bị giam giữ cao hơn gần 5 lần so với tỷ lệ thất nghiệp của dân số Mỹ. Một nghiên cứu khác chỉ ra rằng các cựu tù nhân có khả năng bị từ chối tuyển dụng cao gấp 2,5 lần so với ứng viên khác. Việc không có cơ hội việc làm hay giáo dục thường dẫn đến cuộc sống khó khăn và tái phạm tội.

Hot Chicken Takeover đã giúp giải quyết phần nào vấn đề này bằng cách thuê những nhân viên đặc biệt, bao gồm cựu tù nhân, người từng nghiện ma túy hay người vô gia cư. Gần 40% trong số 172 nhân viên của họ từng ngồi tù.

Hot Chicken Takeover ra đời sau khi Joe khởi nghiệp thất bại một vài lần. Anh được truyền cảm hứng mở Hot Chicken Takeover trong một chuyến đi đến Nashville cùng vợ năm 2013. Nơi đây nổi tiếng với món gà rán phủ sốt cay. Sau chuyến đi, họ quyết định tìm hiểu công thức và bắt đầu phục vụ món này cho gia đình và bạn bè tại nhà.

Nhận được phản hồi tích cực, họ mở cửa hàng pop-up vào cuối tuần ở Columbus và nhanh chóng thu hút đông đảo khách hàng. Năm 2014, để có vốn kinh doanh, hai người mở một chiến dịch gọi vốn cộng đồng. Đến tháng 5 năm đó, họ mở cửa hàng đầu tiên tại New York. Ba cơ sở tiếp theo được mở tại Ohio.

Điều quan trọng đối với mô hình của Hot Chicken Takeover là sự hỗ trợ mà họ mang lại cho nhân viên. Ngoài tuyển dụng, họ còn hỗ trợ giới thiệu các dịch vụ tư cấn sức khỏe tâm thần và nhà ở, hỗ trợ tiền mặt khẩn cấp cũng như một kế hoạch tiết kiệm tiền phù hợp.

Joe cho biết anh cảm thấy mình có thể giúp giải quyết tốt hơn các nguyên nhân gốc rễ của tội phạm, tình trạng vô gia cư hay nghiện ngập bằng cách trở thành người thuê họ làm việc.

Chiến lược tuyển người đặc biệt của một ông chủ chuỗi đồ ăn nhanh tại Mỹ - Ảnh 2.

Nhà sáng lập hi vọng các doanh nhân khác sẽ cở mở hơn và áp dụng chiến lược tuyển dụng của anh, không chỉ vì lợi ích xã hội mà còn để đạt được kết quả kinh doanh tốt hơn. Anh nói rằng phần lớn nhân viên của Hot Chicken Takeover đều thể hiện ý thức cam kết sâu sắc hơn đối với sự thành công lâu dài của doanh nghiệp. Tại đây, họ cũng có cơ hội được thăng chức nếu có đóng góp tích cực cho công ty.

"Tôi cho rằng nếu bạn có thể trở thành một nhà tuyển dụng tích cực, ủng hộ cộng đồng những người cần cơ hội làm việc và những sự hỗ trợ khác, bạn hoàn toàn có thể xây dựng một đội ngũ vững mạnh và đáng tin cậy", Joe chia sẻ.

Joe cho biết anh tin rằng việc phạm tội của mọi người thường là về hoàn cảnh chứ không hoàn toàn về tích cách hay bản chất của người đó. "Hot Chicken Takeover tạo cơ hội để họ chứng minh sự tử tế và tinh thần làm việc của mình", anh nói thêm.

"Văn hóa là điều tuyệt vời nhất tại Hot Chicken Takeover. Mọi người đều rất hòa thuận và đoàn kết. Đó là môi trường thực sự tích cực. Người quản lý luôn tìm cách để trò chuyện và hiểu nhân viên hơn, từ đó đưa ra những lời khuyên nghề nghiệp và cuộc sống phù hợp", một nhân viên nhận xét.

Một người khác đồng tình: "Mỗi ngày đến đây, tôi đều cảm thấy mình được chấp nhận và thực sự hòa nhập với cộng đồng. Họ cho tôi cơ hội để làm lại cuộc đời và phát triển sự nghiệp. Hơn hết, họ cho tôi lý do để tin vào bản thân hơn nữa. Tôi từng làm việc ở một số nơi khác nhưng chưa bao giờ có cảm giác hài lòng và trân trọng như tại Hot Chicken Takeover". Câu chuyện của Hot Chicken Takeover đã thu hút được nhiều sự chú ý của mọi người. Không ít vị khách cho biết họ sẽ ghé quán nhiều hơn để ủng hộ việc kinh doanh tại đây.

Nguồn: Bloomberg, Inc

Mộc Tiên

Cùng chuyên mục
XEM