Chiêm ngưỡng ngôi chùa Tây Tạng 600 năm tuổi độc nhất tại Hà Nội

25/01/2023 11:15 AM | Xã hội

Chùa Long Quang (Hà Nội) theo pháp môn Mật tông Kim Cang thừa, gây ấn tượng với nét kiến trúc độc đáo giống các ngôi chùa truyền thống ở Bhutan, Nepal hay Tây Tạng.

Chiêm ngưỡng ngôi chùa Tây Tạng 600 năm tuổi độc nhất tại Hà Nội - Ảnh 1.

Chùa Long Quang có diện tích 7.000m2, nằm trên đường Kim Giang (thuộc xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì, Hà Nội). Chùa có tuổi đời hơn 600 năm, hướng nhìn ra ngã ba sông Tô Lịch.

Chiêm ngưỡng ngôi chùa Tây Tạng 600 năm tuổi độc nhất tại Hà Nội - Ảnh 2.

Chùa Long Quang là địa điểm quen thuộc của nhiều phật tử theo phái Mật Tông. Chùa có khuôn viên rộng rãi với các họa tiết được thiết kế tỉ mỉ, tinh xảo cùng những vòng tròn mandala đặc trưng. Đây là nơi mọi người tới cầu nguyện cho quốc thái dân an, thế giới được hòa bình, nhân dân được an lạc.

Chiêm ngưỡng ngôi chùa Tây Tạng 600 năm tuổi độc nhất tại Hà Nội - Ảnh 3.

Chùa Long Quang theo pháp môn Mật tông Kim cương thừa nên có những đặc trưng thường thấy ở các ngôi chùa tại Nepal, Bhutan và Tây Tạng. Bởi vậy, khi tới đây, du khách không khỏi ấn tượng với cách bài trí độc đáo với nhiều tông màu rực rỡ và cảm giác như lạc bước tới vùng đất của các quốc gia Nam Á xa xôi.

Chiêm ngưỡng ngôi chùa Tây Tạng 600 năm tuổi độc nhất tại Hà Nội - Ảnh 4.

Chiêm ngưỡng ngôi chùa Tây Tạng 600 năm tuổi độc nhất tại Hà Nội - Ảnh 5.

Chiêm ngưỡng ngôi chùa Tây Tạng 600 năm tuổi độc nhất tại Hà Nội - Ảnh 6.

Phái Mật Tông theo tiếng Phạm là “Mantra”, nghĩa là những lời nói chân thật. Đây là pháp môn kết hợp giữa Ấn Độ giáo và Phật giáo Đại thừa. Cụ thể, chùa Long Quang theo pháp môn Mật tông Kim Cang thừa, phổ biến tại Nepal, Bhutan và Tây Tạng.

Chiêm ngưỡng ngôi chùa Tây Tạng 600 năm tuổi độc nhất tại Hà Nội - Ảnh 7.

Bước vào điện thờ bên trong, ngước lên trên, du khách sẽ thấy trần nhà được trang trí theo phong cách Kim cương thừa điển hình. Còn các họa tiết được thiết kế tỉ mỉ, tinh xảo với những vòng tròn mandala - biểu tượng quan trọng trong pháp môn Mật tông Kim cương thừa.

Chiêm ngưỡng ngôi chùa Tây Tạng 600 năm tuổi độc nhất tại Hà Nội - Ảnh 8.

Chiêm ngưỡng ngôi chùa Tây Tạng 600 năm tuổi độc nhất tại Hà Nội - Ảnh 9.

Chiêm ngưỡng ngôi chùa Tây Tạng 600 năm tuổi độc nhất tại Hà Nội - Ảnh 10.

Bên cạnh đó, những dải cờ nhiều màu sặc sỡ được giăng khắp nơi không chỉ tô điểm phong cách kiến trúc khác lạ cho ngôi chùa này mà còn làm du khách gợi nhớ đến hình ảnh thường thấy ở những ngôi chùa ở Tây Tạng. Những dải cờ này trong tiếng Tây Tạng nghĩa là "ngựa gió", biểu tượng cho sự chuyển hóa của cái ác thành thiện, những điều không may thành cát tường. Ngoài ra, lá cờ có 5 màu, tượng trưng cho 5 trí tuệ của Phật.

Chiêm ngưỡng ngôi chùa Tây Tạng 600 năm tuổi độc nhất tại Hà Nội - Ảnh 11.

Trong chùa có 2 gian, bên ngoài là ngôi tam bảo, bên trong là nhà tổ. Trên tầng hai là ngôi đại hùng bửu điện, nổi bật với những bức tường rực rỡ sắc đỏ - cam - trắng cùng những hoa văn, hình họa xung quanh các gian thờ.

Chiêm ngưỡng ngôi chùa Tây Tạng 600 năm tuổi độc nhất tại Hà Nội - Ảnh 12.

Chiêm ngưỡng ngôi chùa Tây Tạng 600 năm tuổi độc nhất tại Hà Nội - Ảnh 13.

Bên trong khu vực này được trang trí ấn tượng bằng nhiều tranh, tượng các vị Bồ Tát cũng như thần linh khác nhau. Tuy khác biệt về kiến trúc và trường phái nhưng chùa Long Quang cũng như mọi ngôi chùa khác đều đem lại cảm giác an yên cho bất kỳ ai ghé thăm nhờ không gian thanh tịnh, hòa cùng mùi gỗ đàn hương phảng phất khắp nơi.

Chiêm ngưỡng ngôi chùa Tây Tạng 600 năm tuổi độc nhất tại Hà Nội - Ảnh 14.

Ngày thường, buổi sáng, chùa Long Quang mở cửa từ 6h30 đến 11h30, chiều từ 13h30 đến 17h30. Riêng tuần rằm, mùng một, chùa mở cửa từ 5h sáng đến 9h tối. Thời gian tụng kinh hàng ngày từ 19h30 đến 20h30.

Chiêm ngưỡng ngôi chùa Tây Tạng 600 năm tuổi độc nhất tại Hà Nội - Ảnh 15.

Chiêm ngưỡng ngôi chùa Tây Tạng 600 năm tuổi độc nhất tại Hà Nội - Ảnh 16.

Không chỉ ngày thường, tuần rằm, dịp đầu xuân năm mới, chùa Long Quang cũng trở thành điểm đến tâm linh của nhiều người dân, phật tử Thủ đô và các tỉnh thành lân cận.

Chiêm ngưỡng ngôi chùa Tây Tạng 600 năm tuổi độc nhất tại Hà Nội - Ảnh 17.

Trước đó, vào những năm dưới thời Pháp đô hộ, ngôi chùa Long Quang đã bị phá hủy để xây đồn, dựng bốt. Đến năm 2000, chùa được xây dựng lại Tam quan theo nền móng cũ. Tuy nhiên, chỉ một năm sau, ngôi tam bảo xuống cấp, không còn đủ an toàn để phục vụ tín ngưỡng của bà con Phật tử. Chùa được trùng tu lại, tạo nên một không gian tín ngưỡng độc đáo bậc nhất ở Thủ đô hiện nay.

Theo Vũ Huyền/VTC

Cùng chuyên mục
XEM