Chiêm ngưỡng bức ảnh đầu tiên về hiện tượng nhật thực ra đời năm 1851

17/08/2017 07:19 PM | Công nghệ

Bức ảnh đầu tiên chụp về hiện tượng nhật thực toàn phần ra đời cách đây hơn 1 thế kỷ nhưng đã cho thấy trình độ khoa học và kỹ thuật máy ảnh tiên tiến một cách đáng nể.

Chiêm ngưỡng bức ảnh đầu tiên về hiện tượng nhật thực ra đời năm 1851
Hình minh họa.

Đối với nhiều người dân Bắc Mỹ, nhật thực diễn ra vào ngày 21/8/2017 tới đây sẽ là lần nhật thực toàn phần hiếm hoi mà người dân có thể chiêm ngưỡng, chụp ảnh và quan sát toàn cảnh.

Tuy vậy ít người biết rằng, từ những năm 1851 khi công nghệ máy ảnh còn thô sơ, con người đã có thể chụp được cảnh tượng nhật thực chân thực không kém, máy ảnh và kính thiên văn bây giờ.

Hinh ảnh dưới đây được chụp từ nhiếp ảnh gia người Đức, Johann Julius Friedrich Berkowski. Ông được coi là người đầu tiên chụp ảnh về hiện tượng nhật thực toàn phần trên thế giới.

Được biết, Đài thiên văn hoàng gia Đức là tổ chức đã ủy thác cho Berkowski thực hiện bức ảnh này. Tính tới thời điểm đó, chưa một ai có thể chụp được đúng khoảnh khắc xuất hiện Corona (hào quang phát sáng xung quanh Mặt trời lúc xảy ra hiện tượng nhật thực).

Bức ảnh chụp cảnh nhật thực được thực hiện sau khi mặt trời nằm trọn sau bóng của Mặt trăng. Tuy nhiên phải mất tới 84 giây để chụp xong bức ảnh.

Theo một bài viết trên tạp chí Acta Historica Astronomiae, bức ảnh được chụp bằng một chiếc kính thiên văn khúc xạ nhỏ gắn cùng chiếc trực xạ kế Fraunhofer dài 15,8 cm.

Kể từ khi bức ảnh chụp nhật thực đầu tiên ra đời từ năm 1851, đã có rất nhiều các nhà thiên văn khác cũng thử nghiệm chụp cảnh nhật thực và nguyệt thực nhiều năm sau đó.

Bức ảnh chụp nhật thực tại Shelbyville, Kentucky, Mỹ vào năm 1869 (Đài quan sát Hàng hải Mỹ)

Hiện tượng nhật thực vào 24/1/1925 (Fred Goetz)

Bức ảnh chụp nguyệt thực tại Đan Mạch vào năm 1896 (Ola J. Joensen)

Nguyệt thực vào khoảng năm 1880 (Joseph F. Reiff)

Hai bức ảnh của về hiện tượng nhật thực toàn phần chụp ngày 18/7/1860 tại Rivabellosa, Tây Ban Nha (Warren De la Rue)

Nguồn: Petapixel

Theo Thanh Long

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Dàn 'cá mập' Shark Tank Việt Nam mùa 5 chính thức lộ diện: Shark Linh trở lại, Shark 'bí ẩn' đến từ Quảng Nam sẽ ngồi ghế nóng 10/14 tập

Ngoài những gương mặt quen thuộc, năm nay, Shark Tank Việt Nam sẽ trở lại cùng một vị "cá mập" lần đầu tiên xuất hiện trong chương trình.

Uỷ ban Kiểm tra Trung Ương: Cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng đối với ông Trần Văn Dũng, khai trừ ra khỏi Đảng ông Lê Hải Trà

Uỷ ban Kiểm tra Trung ương vừa có thông báo mới nhất liên quan đến loạt nhân sự của Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước.

BizInsider

2 năm sau tuyên bố của Chủ tịch Phạm Nhật Vượng tại ĐHCĐ 2020, một công ty con trong Vingroup đã tăng vốn điều lệ tới... 264 lần

Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên 2020, Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng nhận định: “Hiện bất động sản công nghiệp là mảng bổ trợ nhưng trong tương lai sẽ là mảng chính của Vinhomes, mang lại dòng tiền thường xuyên cho công ty”.

Mất hết tiền tiết kiệm cả đời trong 2 ngày vì Luna

"Sau khi mất hết tiền tiết kiệm cả đời, tôi không thể nào ăn ngủ được. Tôi hận chính bản thân", một thanh niên tâm sự.

Đọc thêm