Chia tay bóng đá Việt Nam, thầy Park đi đâu?

18/10/2022 11:27 AM | Xã hội

HLV Park Hang Seo chính thức xác nhận không gia hạn hợp đồng với LĐBĐ Việt Nam (VFF) để dẫn dắt ĐTQG khi hợp đồng hiện tại hết hạn vào cuối tháng 1/2023. Ông Park sẽ làm gì tiếp theo?

Sau 5 năm làm việc với bóng đá Việt Nam, thầy Park đã gặt hái rất nhiều thành công trong đó phải kể đến việc giúp đội U23 Việt Nam giành ngôi á quân tại VCK U23 Châu Á 2028, cùng tuyển Việt Nam vào tứ kết Asian Cup 2019, vô địch AFF Cup và giành HCV bóng đá nam SEA Games. Thầy Park cũng giúp tuyển Việt Nam vào vòng loại thứ 3 World Cup 2022.

Những thành công ấy là không dễ lặp lại, chưa nói làm tốt hơn, đối với chính HLV Park Hang Seo . Khả năng ong Park chuyển qua làm HLV cho một đội tuyển khác ở Đông Nam Á khó xảy ra vì ông không dễ lặp lại thành công như ông từng chinh phục với các đội bóng của Việt Nam.

Lúc này ông Park không còn là gương mặt mới mẻ trong giới cầm quân ở khu vực. Mảng miếng, chiến thuật ưa thích của ông đã được các đối thủ tìm hiểu, nghiên cứu khá kỹ.

Quan trọng nữa là bóng đá Việt Nam lúc này có vị thế hàng đầu khu vực. Nguồn nhân lực của chúng ta vào loại tốt nhất khu vực. Rất khó để ông Park lặp lại thành công tương tự, chưa nói lớn hơn, nếu ông dẫn dắt một đội tuyển khác ở Đông Nam Á.

Đó là nguy cơ rõ ràng ông Park nhìn ra và ông đủ tỉnh táo để biết mình cần làm gì để gìn giữ danh tiếng và thương hiệu đã xây dựng được trong 5 năm làm việc với bóng đá Việt Nam.

Liệu có khả năng ông Park hồi hương dẫn dắt một đội bóng nơi quê nhà Hàn Quốc hay chuyển qua làm việc ở một môi trường khác ngoài Đông Nam Á, như Trung Quốc chẳng hạn?

Đó là những khả năng không dễ xảy ra. Tên tuổi và thương hiệu của ông Park ở ngoài khu vực Đông Nam Á chưa phải quá lớn nhưng dù vậy, ông hẳn cũng không muốn mạo hiểm lao vào những cuộc phiêu lưu mới, trừ khi đội bóng mới (cấp CLB) đáp ứng những tiêu chí mà ông đánh giá là có triển vọng để thành công. Sẽ không dễ để ông tìm được một đội bóng như thế.

Cũng cần lưu ý rằng chính ông Park đã loại trừ khả năng trở lại Hàn Quốc cầm quân vì ông cho rằng mình khó cạnh tranh với các HLV trong nước.

Ông nói: “Có rất nhiều huấn luyện viên tuyệt vời tại Hàn Quốc. Tôi sẽ không có cơ hội. Tôi không phải là ứng viên hàng đầu cho những vị trí này, nhưng tôi có rất nhiều kinh nghiệm huấn luyện, vì thế tôi sẵn sàng đảm nhiệm vai trò cố vấn để đưa ra các lời khuyên hữu ích”.

Ngoài ra, ông Park cũng từng hé lộ về khả năng tiếp tục gắn bó với Việt Nam dù không phải với tư cách HLV.

Về hướng đi tiếp theo trong sự nghiệp, ông Park chia sẻ: “Dù rời khỏi vị trí HLV tuyển Việt Nam, tôi sẽ tiếp tục nỗ lực để đáp lại sự ủng hộ của các bạn trong tương lai gần".

"Khi được bổ nhiệm vào năm 2017, mong muốn của tôi là làm cầu nối để gắn kết mối quan hệ giữa Việt Nam và Hàn Quốc ở tất cả các khía cạnh của cuộc sống, trong đó có bóng đá. Tôi vẫn tiếp tục thực hiện sứ mệnh đó và đóng vai trò trong việc duy trì và tăng cường mối quan hệ hữu nghị tốt đẹp giữa hai nước”.

Theo HT

Cùng chuyên mục
XEM