Chỉ với vài thế tay này, bạn có thể nhanh chóng làm chủ bất kì cuộc hội thoại nào

24/11/2016 08:14 AM | Sống

Là một trong những loại hình ngôn ngữ cơ thể quan trọng, cử chỉ tay góp phần quan trọng trong các cuộc hội thoại thậm chí là phỏng vấn xin việc.

Cử chỉ tay là một trong những loại hình ngôn ngữ cơ thể cơ bản và được sử dụng nhiều nhất trong giao tiếp. Cử chỉ tay không những nói lên tính cách của bạn thế nào, nó còn cho thấy tâm trạng của bạn ở thời điểm đó. Trong rất nhiều nghiên cứu, cử chỉ tay và ánh mắt nếu biết sử dụng đúng cách có thể khiến bạn áp đảo người đối diện trong hội thoại, thế nhưng ngược lại nếu sử dụng sai cách có thể khiến bạn bị lép vế.

Tiến sĩ John B. Molidor, tác giả của cuốn sách "Nghệ thuật phỏng vấn" có đưa ra một số lưu ý về cách thức để tay ra sao khi phỏng vấn xin việc. Tuy nhiên, cách thức này có thể áp dụng rộng rãi ra bất kì cuộc hội thoại nào trong cuộc sống.

Những thế tay nên để

Nếu như không biết mình sẽ đối mặt với thứ gì, chưa nắm bắt được cuộc hội thoại hoặc bạn muốn tỏ ý thiện chí trong suốt quá trình trò chuyện, hãy để tay như hình dưới đây.


Bàn tay với lòng bàn tay ngửa lên

Bàn tay với lòng bàn tay ngửa lên

Thế tay với lòng bàn tay ngửa lên trên cho thấy sự thật thà, cởi mở từ bạn. Tạo thế này này có thể cho người đối diện thấy bạn muốn mở lòng mình, nói chuyện thật lòng và thậm chí là có phần trung thành. Đây là thế tay được khuyên sử dụng trong những lần phỏng vấn xin việc do nó sẽ biến bạn thành một người đáng tin trong mắt nhà tuyển dụng.

Thế nhưng, nếu bạn muốn tỏ rõ sức mạnh, sự tự tin và có phần lấn áp người khác trong cuộc trò chuyện, hãy sử dụng thế tay kim tự tháp như hình dưới đây.


Thế tay kim tự tháp

Thế tay kim tự tháp

Thế tay kim tự tháp là thế tay được rất nhiều chính trị gia cũng như những người có tầm ảnh hưởng lớn sử dụng, nó cho thấy sự tự tin và có phần thống trị của bản thân bạn. Tuy nhiên, đừng xoay ngược kim tự tháp này kẻo nó sẽ là dấu hiệu của sự kém tự tin, đề phòng với người khác. Tất nhiên, nếu bạn thật sự tự tin về kiến thức, khả năng của mình, đừng ngại để thế tay này khi gặp mọi người hay đi phỏng vấn xin việc.

Những thế tay không nên sử dụng

Úp lòng bàn tay
Úp lòng bàn tay

Úp lòng bàn tay thể hiện sự thống trị cao độ cùng tham vọng kiểm soát vấn đề. Nếu như bạn là người làm lãnh đạo, chủ đầu tư hay những người thuộc "cửa trên", thế tay này có thể giúp bạn kìm hãm người đối diện. Thế nhưng, đa phần trong các cuộc đối thoại thông thường, lấn áp người khác thường dẫn tới các cuộc hội thoại vô vị, kém thoải mái.

Giấu tay
Giấu tay

Cho dù bạn để tay dưới bàn, giấu tay trong túi hay đặt tay lên đùi để người khác không nhìn thấy, hành động giấu tay cho thấy bạn đang có điều gì đó giấu diếm và trong đó có sự sợ hãi của chính bản thân. Nếu thật sự có điều gì đó đang giấu diếm, bạn có thể đổi lại thế tay của mình để "đánh lừa" người khác. Trong khi đó ở các cuộc phỏng vấn xin việc, đừng để thế tay này kẻo bạn sẽ mất niềm tin từ người tuyển dụng.

Gõ tay lên bàn
Gõ tay lên bàn

Gõ tay trên bàn là dấu hiệu của sự thiếu kiên nhẫn, nó cho thấy bạn đang nóng vội hoặc đang không thoải mái với cuộc hội thoại, chỉ muốn nó kết thúc nhanh. Thêm vào đó, tiếng kêu của tay bạn tạo ra chẳng ai thoải mái đâu nên đừng làm nó trong bất kì cuộc hội thoại nào, trừ khi bạn phải gặp ai đó mà mình không ưa và muốn thoát khỏi đó càng sớm càng tốt.

Khoanh tay
Khoanh tay

Khoanh tay là hành động cho thấy bạn đang đề phòng và cảm thấy gặp nguy, khoanh tay với thế tay cao cho thấy bạn đang có thái độ chỉ bảo, bề trên với người khác. Việc khoanh tay khi ngồi bàn phỏng vấn cũng chẳng đẹp, thế nên đừng thực hiện nó vào thời điểm này.


Dùng quá nhiều cử chỉ tay

Dùng quá nhiều cử chỉ tay

Cử chỉ tay cho thấy sự tự tin trong giao tiếp của bạn, sử dụng nó vào những chi tiết cần nhấn mạnh trong cuộc hội thoại là điều nên thực hiện. Thế nhưng, lạm dụng cử chỉ tay sẽ khiến cuộc hội thoại mất phương hướng, người đối diện sẽ không hiểu được mục đích chính trong những câu nói của bạn, thêm vào đó dùng quá nhiều cử chỉ tay còn cho thấy một con người khá tinh vi, tự cao.

Van Vu

Cùng chuyên mục
XEM