Chi tiết đế chế khổng lồ của trùm sòng bạc khét tiếng Hà Hồng Sân: Không hề biết cờ bạc nhưng gia sản 1,5 triệu tỷ đồng từ đâu?

26/05/2020 21:59 PM | Kinh doanh

Rất nhiều người nhận định, Hà Hồng Sân là bậc kỳ tài trong giới kinh doanh sòng bạc tại Macau.

Ngày 26/5, trùm sòng bạc Hà Hồng Sân đã qua đời, hưởng thọ 98 tuổi và giờ đây, cuộc chiến tranh giành tài sản giữa 3 bà vợ và 14 người con của ông mới chính thức mở màn. Được biết, tổng tài sản của ông trùm sòng bạc lên đến 500 tỷ đôla Hong Kong (khoảng 1,5 triệu tỷ đồng).

Nói về đế chế do Hà Hồng Sân xây dựng, có lẽ phải kể đến cột mốc năm 1961. Từ năm này, Hà Hồng Sân đã nắm trong tay quyền kinh doanh sòng bạc độc nhất vô nhị của Macau suốt 40 năm. Tuy nhiên, điều đáng nói, Hà Hồng Sân có 1 câu nói nổi tiếng: "Cái danh xưng 'Vua sòng bạc' là mọi người gán cho tôi, bởi bản thân tôi không biết đánh bạc là gì".

Chi tiết đế chế khổng lồ của trùm sòng bạc khét tiếng Hà Hồng Sân: Không hề biết cờ bạc nhưng gia sản 1,5 triệu tỷ đồng từ đâu? - Ảnh 1.

Đến năm 2002, khi thị trường sòng bạc bắt đầu mở rộng, có thêm nhiều đối thủ cạnh tranh mạnh mẽ nhưng gia tộc họ Hà vẫn vững vàng chiếm được 1 nửa thị trường và tập đoàn Úc Bác – tài sản chính của Hà Hồng Sân vẫn là 1 trong những công ty được chính phủ cấp phép kinh doanh. Hiện tại, số cổ phần mà trùm sòng bạc năm giữ có giá trị lên tới 53,63 tỷ đô la HK (161 nghìn tỷ). Theo báo cáo về thành tích trong nửa năm 2018, sòng bạc của tập đoàn Úc Bác đặt tại những địa điểm quan trọng của bán đảo Macau và Taipa kiếm lãi ròng lên tới 17,2 tỷ đô la HK (51,6 nghìn tỷ), bao gồm tiền lãi cá độ, khách sạn, nhà hàng, dịch vụ.

Chi tiết đế chế khổng lồ của trùm sòng bạc khét tiếng Hà Hồng Sân: Không hề biết cờ bạc nhưng gia sản 1,5 triệu tỷ đồng từ đâu? - Ảnh 2.

Trong đế chế của trùm sòng bạc, tập đoàn Úc Bác vô cùng phức tạp và khổng lồ nhưng tập đoàn Úc Ngu còn hơn thế nữa, ngoài đầu tư cá độ, khách sạn còn có những lĩnh vực như du lịch, ngân hàng, vận tải quốc tế bằng đường thủy. Mặt khác, từ những năm 80, tập đoàn Úc Ngu đã đầu tư vào thị trường Bồ Đào Nha và từ năm 2015 tới nay, lãi ròng của Úc Ngu tại lĩnh vực cá độ ở Bồ Đào Nha vẫn luôn tăng ổn định, năm 2017 đã đạt 20 triệu Euro (507 tỷ đồng).

Còn tập đoàn Tin Đức thành lập năm 1972 cũng là 1 trong những tài sản chủ chốt của trùm sòng bạc, chủ yếu kinh doanh dịch vụ vận chuyển hành khách giữa Hong Kong và Macau, kinh doanh ẩm thực, bất động sản. Trước mắt, tập đoàn Tin Đức có giá trị lên tới 9,772 tỷ đô la HK (29,3 nghìn tỷ). Hiện tại, tập đoàn Tin Đức do con gái bà Hai Hà Siêu Quỳnh quản lý.

Ngoài ra, tập đoàn Quốc tế Tân Hào do con trai bà Hai Hà Du Long quản lý cũng là 1 trong những tài sản quan trọng của nhà họ Hà. Năm 2001, Hà Hồng Sân giao tập đoàn Tân Hào đã liên tục lỗ 7 năm cho Hà Du Long. Nhờ tài kinh doanh nhạy bén, Hà Du Long đã chuyển hướng sang lĩnh vực du lịch và khiến công ty không mấy được chú ý này thành 1 tập đoàn lớn với giá trị lên tới 30,089 tỷ đô la HK (90,3 nghìn tỷ).

Chi tiết đế chế khổng lồ của trùm sòng bạc khét tiếng Hà Hồng Sân: Không hề biết cờ bạc nhưng gia sản 1,5 triệu tỷ đồng từ đâu? - Ảnh 3.

Tập đoàn Úc Ngu, Úc Bác, Tin Đức là 3 tài sản quan trọng nhất trong đế chế trùm sòng bạc.

Được biết, ngoài việc nắm giữ cổ phần của những công ty lớn như Úc Ngu, Úc Bác, Tân Hào, Tin Đức, Hà Hồng Sân còn nắm trong tay công ty quản lý sân bay quốc tế Macau và nhiều tập đoàn quốc tế khác, đầu tư trên nhiều lĩnh vực như bất động sản, khách sạn, cá độ, du lịch, vận chuyển, tổng tài sản do ông kiểm soát lên tới 500 tỷ đôla Hong Kong (1,5 triệu tỷ đồng), tài sản cá nhân đạt 70 tỷ đôla Hong Kong (hơn 210 ngàn tỷ đồng). Mặc dù khối tài sản của trùm sòng bạc bị ảnh hưởng khá nhiều khi châu Á lâm vào khủng hoảng nhưng theo sự hồi phục của nền kinh tế, đế chế của ông cũng dần phát triển trở lại.

Chi tiết đế chế khổng lồ của trùm sòng bạc khét tiếng Hà Hồng Sân: Không hề biết cờ bạc nhưng gia sản 1,5 triệu tỷ đồng từ đâu? - Ảnh 4.

Với số tài sản khổng lồ và gia đình phức tạp thế này, netizen dự đoán 1 cuộc chiến tranh giành tài sản khốc liệt sắp diễn ra trong gia tộc họ Hà.

Beaver

Cùng chuyên mục
XEM