Bí ẩn thương vụ đầu tư 'bất thường' của Warren Buffett: Mua 3.500 tấn bạc!

26/05/2020 11:09 AM | Kinh doanh

Thời điểm đó, kim loại quý đang là tài sản "độc hại" đối với nhiều nhà đầu tư.

Bí ẩn thương vụ đầu tư 'bất thường' của Warren Buffett: Mua 3.500 tấn bạc!

Tỷ phú Warren Buffett đã có một động thái "bất thường" năm 1997 khi mua gần 3.500 tấn bạc. Việc này đã thay đổi mọi thứ và giúp Thomas Kaplan trở thành tỷ phú.

Lúc đó, Kaplan khoảng 30 tuổi, có bằng Tiến sĩ lịch sử tại Đại học Oxford nhưng lại không có kinh nghiệm kinh doanh khi ông thành lập công ty khai thác Apex Silver Mines năm 1993. Dù vậy ông vẫn nhận được khoản đầu tư trị giá 10 triệu USD từ nhà đầu tư tỷ phú George Soros năm 1994.

Thời điểm đó, thị trường bạc toàn cầu vẫn đang hồi phục từ sau việc giá bạc giảm mạnh, gây ra sự hoảng loạn xảy ra trên thị trường hàng hóa vào năm 1980. Vì vậy, kim loại quý đã trở thành tài sản "độc hại" đối với nhiều nhà đầu tư.

Trong cuộc họp cổ đông trực tuyến vào tháng này, Kaplan, hiện là chủ tịch của NovaGold Resources nói: "Warren Buffett đã chấm dứt điều đó bằng việc mua bạc. Tôi vẫn nhớ như in vì ông ấy mua vào trong tuần mà tôi đưa công ty bạc của mình lên sàn chứng khoán. Tuy đây không phải thời điểm tốt để IPO nhưng hành động của Buffett đã thay đổi mọi thứ".

Khoản đầu tư vào bạc của Buffett và cộng sự Charlie Munger không chỉ đem lại lợi ích cho Kaplan mà còn tạo ra một khoản hoàn thuế hơn 97 triệu USD cho tập đoàn Berkshire Hathaway, theo lá thư năm 1997 gửi tới các cổ đông của Buffett.

CEO của Berkshire miêu tải việc mua 3.500 tấn bạc của mình là "trở về quá khứ" khi ông mua bạc vào những năm 1960. Năm 1997, ông đặt cược vào kim loại này một lần nữa khi dự đoán các kho dự trữ bị thu hẹp sẽ đẩy giá bạc tăng lên. Bill Gates, người đồng sáng lập Microsoft và bạn thân của Buffett cũng có động thái tương tự khi đầu tư vào một công ty khai thác bạc năm 1999.

Việc Buffett mua bạc đã giúp khôi phục quan niệm rằng bạc là một khoản đầu tư khả thi. Kaplan chia sẻ: "Từ thời điểm đó, tôi không phải giải thích cho mọi người về lý do sở hữu bạc như nó có nhiều ứng dụng công nghiệp và là kim loại lưu giữ giá trị".

Nhờ khoản đầu tư của Buffett, Apex đã niêm yết thành công cổ phiếu trên thị trường chứng khoán. Năm 2004, Kaplan bán hầu hết cổ phiếu của mình tại đây và thu lợi nhuận lớn từ việc đầu tư vào một công ty khai thác bạch kim châu Phi đồng thời thành lập một công ty dầu khi ở Texas. Cả hai đều tăng giá trị và được mua lại vào năm 2007.

Thời điểm hiện tại, Kaplan là người lãnh đạo Electrum, một công ty đầy tư tập trung vào tài nguyên thiên nhiên. Ông cũng đứng đầu một tổ chức bảo vệ động vật và sở hữu bộ sưu tập tranh quý lớn nhất của danh họa Rembrandt.

Sau khi trở thành tỷ phú, Kaplan nói rằng một phần thành công của ông là nhờ sự đặt cược bất ngờ của Buffett năm 1997. Ông nói: "Tôi nợ ông ấy. Mọi việc giống như một chuỗi những sự may mắn đến không ngờ".

Trong cuộc họp trực tuyến của NovaGold, Kaplen dự đoán giá kim loại quý như vàng sẽ tăng trong bối cảnh các nhà đầu tư coi đây là "nơi trú ẩn" an toàn sau khi giá dầu giảm sâu chưa từng có trong lịch sử. Tuy nhiên, đến nay, huyền thoại đầu tư Buffett vẫn chưa cho thấy dấu hiệu đầu tư vào vàng hay bạc.

Duni

Theo BI

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

3 'bí kíp' tạo nên thành công các startup có thể 'học lỏm' từ cách làm sản phẩm của Sơn Tùng M-TP

Thành công của "Có chắc yêu là đây" cũng như các sản phẩm trước đó của Sơn Tùng M-TP có thể gói gọn trong 3 ‘bí kíp’ sau: Tạo sản phẩm khiến khán giả nghe đi nghe lại nhiều lần, tận dụng hiệu ứng mạng tạo tính lan truyền, niềm đam mê không từ bỏ của một người làm sản phẩm.

Câu chuyện kinh doanh

Nhượng quyền thời hậu Covid: Tiềm lực mạnh như Nutifood, Vinamilk cũng không ham “đốt tiền” cho địa điểm, các kiosk “lên ngôi”

Sau khi khống chế thành công sự lây lan của virus gây bệnh Covid-19, thị trường F&B trong nước, cụ thể là ngành đồ uống cũng đã bắt đầu sôi động trở lại. Sự tham gia của những thương hiệu mới, được đỡ đầu bởi những ông lớn có tiềm lực tài chính như Vinamilk, Nutifood hay Nescafe với xu hướng nhượng quyền mới đang dần thay đổi mạo cuộc chơi.

Bloomberg: Thái Lan tệ nhất, Việt Nam đứng đầu về tăng trưởng tại Đông Nam Á trong mùa dịch Covid-19

Trong khi nền kinh tế Thái Lan được dự báo suy giảm mạnh nhất Đông Nam Á do dịch Covid-19 thì Việt Nam lại là nước hiếm hoi tăng trưởng đứng đầu khu vực.

Du học sinh lao đao vì quyết định mới của chính phủ Mỹ

Ngày 6-7, Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Mỹ (ICE) thông báo các du học sinh phải rời khỏi Mỹ nếu các lớp học trong trường được dạy trực tuyến hoàn toàn vào mùa thu này hoặc chuyển sang trường khác với sự hướng dẫn trực tiếp.

Đọc thêm