"Chỉ số Buffett" đang gióng lên hồi chuông cảnh báo về bong bóng trên TTCK toàn cầu

13/08/2020 03:01 PM | Kinh doanh

Được mọi người trong giới đầu tư đặt tên là "chỉ số Buffett", thước đo này được tính bằng công thức đơn giản là lấy tổng giá trị vốn hóa của tất cả các cổ phiếu ở Mỹ chia cho GDP Mỹ.

"Chỉ số Buffett" đang gióng lên hồi chuông cảnh báo về bong bóng trên TTCK toàn cầu

Warren Buffett từng viết rằng các nhà đầu tư lẽ ra đã có thể đoán trước được bong bóng dot-com sẽ phát nổ nếu như họ chú ý đến thứ mà ông miêu tả từ năm 2001 là "chỉ số tốt nhất để xác định mức giá trị vốn hóa hợp lý ở bất kỳ thời điểm nào".

Được mọi người trong giới đầu tư đặt tên là "chỉ số Buffett", thước đo này được tính bằng công thức đơn giản là lấy tổng giá trị vốn hóa của tất cả các cổ phiếu ở Mỹ chia cho GDP Mỹ. Khi chỉ số nằm trong khoảng 70 – 80%, đó là thời điểm thích hợp để đầu tư. Còn khi chỉ số lên trên ngưỡng 100%, nhà đầu tư nên chuyển sang trạng thái phòng bị rủi ro.

Áp dụng công thức này vào thời điểm hiện tại, chuyên gia phân tích thị trường Holger Zschaepitz của Die Welt cho rằng thị trường đang nhấp nháy tín hiệu cảnh báo nhà đầu tư nên bán ra. Thậm chí chỉ số Buffett vừa phá vỡ mức cao nhất trong 30 tháng trở lại đây. Và đó chính là dấu hiệu của bong bóng chứng khoán.

Trong 2 thập kỷ qua, thị trường chứng khoán toàn cầu đã có 3 lần sụp đổ sau khi chỉ số Buffett vượt qua ngưỡng 3 con số. Đó là các năm 2000, 2008 và 2018.

Riêng ở TTCK Mỹ, giá cổ phiếu vẫn đang ở mức cao bất chấp dịch bệnh hoành hành. Kết quả là chỉ số Buffett đang tiến tới ngưỡng cao nhất mọi thời đại. Chốt phiên 12/8, S&P 500 đã tiến sát mức đỉnh thiết lập hồi tháng 2, khi cổ phiếu công nghệ hồi phục sau những phiên bán tháo.

Về phần mình, sau quãng thời gian im hơi lặng tiếng, gần đây tập đoàn Berkshire Hathaway của Buffett đã mạnh tay mua vào cổ phiếu quỹ và tăng lượng vốn đầu tư vào cổ phiếu Bank of America.

Tham khảo MarketWatch

An Nguyên

Tổ Quốc

Từ khóa:  warren buffett
Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Factory Outlet - ván bài của ông Johnathan Hạnh Nguyễn và tầm nhìn khi mang 30 triệu USD về Việt Nam rót toàn vào hàng hiệu

"Vì sao tôi về nước với ba chục triệu USD? Ba chục triệu USD cách đây 35 năm phải tương đương 3 tỷ USD bây giờ. Vì sao toàn rót vào hàng hiệu? Một, hai chục năm về trước, ai nghe tới hàng hiệu thì dị ứng lắm. Họ nghĩ hàng hiệu thì cần gì? Chỉ cần đôi dép và quần áo mặc thôi...", ông vua hàng hiệu Johnathan Hạnh Nguyễn chia sẻ.

Báo Anh: Đây là cách Việt Nam nghiền nát làn sóng dịch Covid-19 lần thứ 2

Trang Telegraph nhận định, Việt Nam đã dập dịch bằng những chiến lược hiệu quả một cách khủng khiếp.

Không hoàn 790K cho shipper, tiệm bánh TPHCM nhận kết đắng: Cộng đồng mạng đồng loạt đánh giá 1 sao trên Foody và Google, cửa hàng đóng vội Facebook, Instagram

"Trả tiền cho shipper đi, vì 790K hay muốn phá sản", một bình luận gay gắt kèm đánh giá 1 sao trên Google cho tiệm bánh từ chối hoàn tiền ứng trước cho shipper khi khách hàng không nhận bánh.

Go!Vietnam

KTS. Phạm Thanh Tùng: Việt Nam có đầy đủ tiềm năng về thiên nhiên và con người để trở thành một quốc gia farmstay

Do đang trong giai đoạn sơ khai, nên ngành farmstay của Việt Nam cũng có điểm yếu giống nhiều nước Đông Nam Á khác: trải nghiệm của khách hàng trong farmstay hay trong hệ sinh thái các farmstay chưa có chất lượng. Ngoài ra, ngành farmstay Việt Nam vẫn chưa truyền thông tốt ở tầm quốc tế như Bali (Indonesia) hay Chiangmai (Thái Lan). Chỉ cần khắc phục 2 điểm yếu đó, cộng với tiềm năng về thiên nhiên và con người, Việt Nam có thể trở thành quốc gia farmstay.

Đọc thêm