Chi Pu kể tường tận hành trình bay Hà Nội - TP.HCM, giải đáp 1001 thắc mắc: Bạn cần chuẩn bị những gì? Hạ cánh có phải cách ly không?

20/04/2020 00:15 AM | Sống

Hành trình bay cũng như kinh nghiệm của Chi Pu sẽ giúp bạn giải đáp rất nhiều thắc mắc về việc đi máy bay trong thời gian này.

Ở thời điểm dịch Covid-19 vẫn diễn biến khó lường như hiện tại, di chuyển từ nơi này đến nơi khác là một trong những điều cần phải hạn chế nhất. Thay vào đó tất cả mọi người được đề nghị ở nhà , thực hiện giãn cách xã hội để bảo vệ bản thân, gia đình và cộng đồng.

Tuy nhiên, trong những trường hợp bất đắc dĩ, nhiều người vẫn buộc phải ra đường, thậm chí phải đi máy bay từ thành phố này đến thành phố khác. Nếu rơi vào trường hợp đó, chắc chắn bạn sẽ có hàng loạt những thắc mắc như: Phải chuẩn bị gì trước khi bay? Quy trình có khác biệt không? Hạ cánh có phải cách ly không?...

Đáp chuyến bay tới TP.HCM từ Hà Nội vào ngày 16/4 vừa qua, Chi Pu đã trực tiếp trải nghiệm việc di chuyển bằng máy bay giữa mùa dịch. Dưới đây là chi tiết hành trình bay cũng như kinh nghiệm của Chi Pu, sẽ giúp bạn giải đáp rất nhiều thắc mắc về việc đi máy bay trong thời gian này.

Chi Pu kể tường tận hành trình bay Hà Nội - TP.HCM, giải đáp 1001 thắc mắc: Bạn cần chuẩn bị những gì? Hạ cánh có phải cách ly không? - Ảnh 1.

Chi Pu


Quyết định bay trong thời gian dịch bệnh

Thú thực thời điểm này rất nhạy cảm và nguy hiểm để di chuyển gần chứ đừng nói là đi lại giữa 2 thành phố. Bởi mình phải ra sân bay rồi đi máy bay, đều là những nơi có nguy cơ lây nhiễm cao nhưng vì Chi có rất nhiều công việc tồn đọng suốt gần 1 tháng qua, không thể trì hoãn lại nữa nên bắt buộc phải vào. 

Còn phần lớn thời gian của Chi là để thuyết phục mẹ vào cùng. Vì mẹ cùng Chi ra Hà Nội mà bây giờ để mẹ ở lại, mình Chi về TP.HCM rồi 2 mẹ con ở 2 nơi, không yên tâm chút nào. Thật may là cuối cùng mẹ cũng đồng ý.

Bình thường thì cứ đến ngày giờ là bay thôi nhưng thời điểm này, Chi có rất nhiều thắc mắc. Chẳng hạn như "Có mua được vé hay không?", "Khi bay có phải chuẩn bị thủ tục gì không ngoài khai báo y tế?", "Về đến TP.HCM có phải đi cách ly 14 ngày không?",... Chi đã lên mạng search rồi đem đi hỏi bạn bè, người thân nhưng không ai biết.

Nếu chuyến bay bị huỷ theo yêu cầu của Chính phủ, vé sẽ không được hoàn trả

Hiện tại các hãng hàng không ở Việt Nam mỗi ngày chỉ có 1 chuyến bay Hà Nội - TP.HCM thôi nên Chi sợ full và book vé từ sớm. Lúc đó còn vé, Chi không gặp khó khăn gì cả. Có điều phía phòng vé cũng thông báo là chuyến bay có thể bị huỷ bất cứ lúc nào nếu có yêu cầu từ bộ Y tế và Chính phủ. Khi đó mình sẽ không được hoàn tiền hay trả vé vì là trường hợp bất đắc dĩ.

Chi cũng hỏi hành trình bay ở phòng vé thì được biết mọi người không gặp khó khăn nào khi bay. Còn quy trình lên xuống máy bay, Chi hoàn toàn không được cập nhật hay được ai chỉ gì cả. Vậy là Chi và mẹ đành bay trong tâm thế đi tới đâu hay tới đó, rất mông lung.

Chi Pu kể tường tận hành trình bay Hà Nội - TP.HCM, giải đáp 1001 thắc mắc: Bạn cần chuẩn bị những gì? Hạ cánh có phải cách ly không? - Ảnh 2.

Trang phục kín mít từ đầu đến chân.

Cần chuẩn bị gì trước khi bay?

Hai mẹ con Chi đều mặc đồ bảo hộ và cảm thấy yên tâm hơn rất nhiều. Xong vừa ra khỏi sân bay một cái là thay đồ, cho vào túi nilon và vứt đi luôn, không mang về nhà vì biết nguy hiểm. Trên chuyến bay và ở sân bay, Chi thấy cũng có nhiều người mặc đồ bảo hộ như hai mẹ con. 

Bên cạnh đó, Chi còn mang theo nhiều đồ dùng khác như vài chiếc khẩu trang để có thể thay bất cứ lúc nào, mắt kính, dung dịch sát khuẩn, gel rửa tay,... Nói chung là kín mít từ đầu đến chân trong suốt chuyến bay.

Công tác phòng chống dịch ở sân bay Nội Bài

Ở sân bay Nội Bài, tại khu vực check in, người ta sẽ kiểm tra xem mình đã khai báo y tế hay chưa, nếu bạn khai báo đúng và đủ mới được cấp vé. Check in xong thì đi qua cửa hải quan và được kiểm tra như bình thường. Nhưng vào bên trong nữa, Chi thấy toàn bộ khu lounge không còn hoạt động, chỉ có 1 vài quán ăn ở khu chờ public vẫn mở bán phục vụ hành khách có nhu cầu. Sau đó khi lên máy bay, đi qua chỗ soát vé sẽ được kiểm tra nhiệt độ.

Nhìn chung, trừ việc check khai báo y tế và đo thân nhiệt thì tất cả quy trình, thủ tục khi lên máy bay tại sân bay Nội Bài vẫn diễn ra như bình thường, không có gì đặc biệt cả.

Trên máy bay vô cùng yên tĩnh

Máy bay to lắm nhưng gần như full hành khách. Về thái độ, Chi thấy mọi người có vẻ khá cảnh giác, hạn chế tiếp xúc với người khác, ngay cả với tiếp viên. Kiểu ai ngồi chỗ nào là im re chỗ đó luôn, không có bất kì một tiếng động hay nói chuyện gì trên máy bay cả. Không khí trên máy bay rất yên tĩnh, hoàn toàn khác với những chuyến bay mà Chi từng trải qua.

Hạ cánh ở Tân Sơn Nhất

Sân bay Tân Sơn Nhất vắng vẻ hơn hẳn bình thường. Lấy ví dụ đơn giản nhé! Nếu ngày thường, đường ray hành lý lúc nào cũng full nhưng hôm đó chỉ có 1 đường hoạt động và hành khách đều cố gắng lấy đồ đạc nhanh gọn lẹ nhất có thể, không ai muốn ở lại sân bay lâu.

Nhưng kết quả là ai cũng phải chờ hết. Như Chi tính từ lúc máy bay hạ cánh đến lúc lên xe về nhà là gần 4 tiếng đồng hồ ở sân bay. Chắc mọi người đang thắc Chi làm gì mà lâu thế rồi nhỉ? Cụ thể nhé!

- Đi lấy hành lý.

- Xếp hàng lần 1: Lúc này mọi người phải chờ để kiểm tra việc khai báo y tế một lần nữa. Sau khi được chứng nhận đã khai báo chính xác và đầy đủ, bạn sẽ nhận 1 tờ giấy có đóng dấu "Đã kiểm tra". 

- Xếp hàng lần 2: Chuẩn bị xét nghiệm Covid-19. Tại đây bạn được lấy dịch từ họng và mũi, mỗi người có một ống riêng. Chi thấy hơi nhợn họng với rát mũi một chút thôi nhưng không sao cả.

- Nhận thông báo có thể về nhà. Trong 2-3 ngày tới, nếu có kết quả dương tính sẽ được thông báo tiếp còn nếu không thấy gì thì là âm tính.

Chi Pu kể tường tận hành trình bay Hà Nội - TP.HCM, giải đáp 1001 thắc mắc: Bạn cần chuẩn bị những gì? Hạ cánh có phải cách ly không? - Ảnh 3.
Chi Pu kể tường tận hành trình bay Hà Nội - TP.HCM, giải đáp 1001 thắc mắc: Bạn cần chuẩn bị những gì? Hạ cánh có phải cách ly không? - Ảnh 4.

Sau khi lấy hành lý, Chi Pu phải xếp hàng chờ lấy giấy kiểm tra đã khai báo y tế.

Chi Pu kể tường tận hành trình bay Hà Nội - TP.HCM, giải đáp 1001 thắc mắc: Bạn cần chuẩn bị những gì? Hạ cánh có phải cách ly không? - Ảnh 5.

Giấy kiểm tra.

Chi Pu kể tường tận hành trình bay Hà Nội - TP.HCM, giải đáp 1001 thắc mắc: Bạn cần chuẩn bị những gì? Hạ cánh có phải cách ly không? - Ảnh 6.
Chi Pu kể tường tận hành trình bay Hà Nội - TP.HCM, giải đáp 1001 thắc mắc: Bạn cần chuẩn bị những gì? Hạ cánh có phải cách ly không? - Ảnh 7.

Chi chuẩn bị xét nghiệm Covid-19...

Chi Pu kể tường tận hành trình bay Hà Nội - TP.HCM, giải đáp 1001 thắc mắc: Bạn cần chuẩn bị những gì? Hạ cánh có phải cách ly không? - Ảnh 8.

... Và phát biểu cảm nghĩ.

Nói thì chỉ có ngần đấy bước thôi nhưng Chi đã phải chờ rất lâu mà không biết chờ để làm gì. Trong đầu Chi lúc đó còn tưởng tượng ra rất nhiều kịch bản kiểu "Uầy, không biết xếp hàng như này là để chờ xe bus đi cách ly luôn hay để khai báo y tế hay để làm gì nhỉ?". Nhân viên ở sân bay không nhiều nên không có ai giải thích hay thông báo về lý do phải xếp hàng khiến cho Chi thấy hơi hoang mang. Còn các hành khách có xôn xao và tỏ ra khá sốt ruột.

Với bản thân Chi, đây là một trải nghiệm thú vị, thậm chí khi biết được xét nghiệm tại sân bay còn thấy yên tâm nữa cơ. Tại trong suốt thời gian bùng phát dịch hay khi ở Hà Nội, Chi chưa xét nghiệm Covid-19 còn bây giờ được xét nghiệm miễn phí nên thấy vui, bớt bồn chồn và lo lắng. 

Chi Pu kể tường tận hành trình bay Hà Nội - TP.HCM, giải đáp 1001 thắc mắc: Bạn cần chuẩn bị những gì? Hạ cánh có phải cách ly không? - Ảnh 9.

"Chi được về rồi!!!"

Kinh nghiệm siêu to khổng lồ đây!!!

Sau chuyến bay này, Chi có rất nhiều kinh nghiệm muốn chia sẻ để nếu cần, mọi người có thể chuẩn bị tinh thần và sắp xếp lịch trình phù hợp. Cụ thể:

- Book vé: Đầu tiên là hiện tại có rất ít chuyến bay nên khi đã có lịch trình của mình rồi, mọi người hãy book sớm nhất có thể để giữ chỗ. Còn nếu mọi người book sát ngày bay quá thì khả năng hết vé cao lắm.

- Giá vé: Mình thấy giá vé không đắt hơn bình thường, vẫn xêm xêm như trước đây thôi.

- Khi bay: Mọi người hạn chế tiếp xúc với những người hành khách khác trên chuyến bay và trang bị cho mình những đồ dùng để bảo vệ như luôn đeo khẩu trang, đeo kính, đội mũ, gel rửa tay và mặc đồ kín hoặc đồ bảo hộ,... Tất cả những đồ đạc này sẽ giúp bạn cảm thấy an tâm và an toàn trong suốt quá trình di chuyển.

- Sắp xếp thời gian: Vì ngoài thời gian bay, check in và check out như mọi khi, bạn sẽ phải ở sân bay thêm khoảng 3 - 4 tiếng, thậm chí nhiều hơn để chờ và kiểm tra y tế. Quá trình này diễn ra khá khắt khe và mất nhiều thời gian nên bạn phải sắp xếp lịch trình của mình sau đó sao cho phù hợp, không bị gấp gáp hay bị trễ.

- Tinh thần: Thời gian chờ đợi và xếp hàng ở sân bay khá vất vả, mệt mỏi nhưng Chi mong mọi người sẽ giữ được tinh thần lạc quan, vui vẻ không quạu nha. Vì tất cả nhân viên và cán bộ y tế ở sân bay còn làm việc từ sáng đến đêm, cật lực và căng thẳng, ai cũng mệt hết. Nếu mình không giữ được bình tĩnh, quạu quọ sẽ ảnh hưởng rất nhiều đến tinh thần của tất cả mọi người. Nói chung, tuân thủ một cách trật tự, bình tĩnh là cách tốt nhất để giúp mọi người và các khâu được diễn ra suôn sẻ, nhanh gọn nhất. 

Cảm ơn Chi vì những chia sẻ!


Theo C/design: Thuỳ Tiên

Cùng chuyên mục
XEM