Chỉ bằng 1 câu đơn giản, tỷ phú giàu nhất thế giới chỉ ra sự thật tàn khốc mà hầu hết mọi người không hiểu: Ngẫm ra càng sớm, mục tiêu làm giàu càng gần

24/04/2021 11:14 AM | Sống

Giá trị bạn tạo ra càng nhiều hơn so với mức bạn tiêu thụ thì bạn càng nhanh chóng giàu có. Đó là vấn đề mà tỷ phú giàu nhất thế giới Jeff Bezos đã khẳng định.

Tỷ phú Jeff Bezos mới đây công bố bức thư gửi cổ đông cuối cùng với tư cách là CEO của Amazon dài hơn 5.600 từ. Bức thư là cái nhìn tổng quan về quá trình phát triển của Amazon và tầm nhìn về tương lai. Tuy nhiên, nếu bạn muốn nắm bắt điểm quan trọng nhất, chỉ cần chú trọng vào 1 câu ngắn ngọn: "Hãy tạo ra nhiều hơn mức bạn tiêu thụ".

Đó là sự thật đơn giản nhưng tàn khốc mà nhiều người không bao giờ học được trong cuộc sống. "Nếu bạn muốn thành công trong kinh doanh và cả cuộc sống, bạn phải tạo ra nhiều hơn những gì bạn tiêu thụ. Mục tiêu của bạn phải là tạo ra giá trị cho mọi người mà bạn cùng làm việc. Bất kỳ doanh nghiệp nào không tạo ra giá trị cho những người mà nó tiếp xúc, ngay cả khi nó có vẻ thành công thì sự thành công đó cũng không kéo dài bao lâu nữa. Nó đang trên đường đi tới thất bại", bức thư gửi cổ đông của tỷ phú Jeff Bezos.

Bước vào bất kỳ trường kinh doanh nào trên thế giới, bạn đều sẽ nghe mọi người nói về việc"tạo ra giá trị", "nắm bắt giá trị". Chúng có vẻ là những thuật ngữ khá dễ hiệu, nhưng lại có vẻ mâu thuẫn… Đó là bởi vì các bên liên quan đến việc kinh doanh không phải lúc nào cũng có lợi ích giống nhau và việc tạo ra giá trị cả trong kinh doanh và cuộc sống, như tỷ phú Jeff Bezos nói chỉ đo lường được trong sau một thời gian dài.

Nhưng một công ty càng tạo ra ít giá trị ở bất kỳ thời điểm nào thì càng áp lực để tồn tại. Để hiểu rõ hơn, bạn có thể thử chuyển cụm từ nào thành một câu hỏi và áp dụng nó cho bất kỳ doanh nghiệp hay cá nhân nào mà bạn gặp: Bạn/doanh nghiệp của bạn có tạo ra nhiều giá trị hơn những gì nó tiêu thụ không?

Hãy thử tự hỏi bản thân: Bạn có tạo ra nhiều giá trị hơn những gì bạn đang tiêu thụ không? Trong các mối quan hệ, cuộc sống, nghề nghiệp và công việc kinh doanh mà bạn đang điều hành, điều đó như thế nào?

Đó là một câu hỏi khá hiệu quả để bắt đầu suy nghĩ về việc liệu bạn đã lựa chọn đúng người đồng hành, đúng hướng đi trong công việc. Hoặc ngược lại, liệu những điều bạn đang làm có bổ ích hay độc hại với những người đang cùng bạn làm việc?

Trong bức thư gửi cổ đông, Jeff Bezos đã khẳng định điều này rõ rang:

Ông đã tạo ra khối tài sản gần 200 tỷ USD nhờ thành lập và xây dựng Amazon.

Amazon đã tạo việc làm và giúp các nhân viên tại đây kiếm được 80 tỷ USD và 11 tỷ USD cho các khoản phúc lợi, thuế trả lương khác nhau trong năm 2020.

Hoạt động của Amazon cũng giúp bên thứ 3 kiếm được từ 25 đến 39 tỷ USD lợi nhuận từ việc bán hàng trên nền tảng này năm 2020.

Amazon giúp khách hàng mua sắm dễ dàng và tiết kiệm thời gian hơn, tiết kiệm chi phí hơn. Với hơn 200 triệu người dùng, Jeff Bezos đã tính toán ra tổng giá trị thực tế các khách hàng được hưởng lợi lên tới 126 tỷ USD.

Cộng tất cả lại, tỷ phú Jeff Bezos ước tính rằng, Amazon đã tạo ra 301 tỷ USD mỗi năm cho các bên liên quan.

Tất nhiên, trong quá trình hoạt động không thể tránh khỏi những lời chỉ trích, những vấn đề về đối thủ cạnh tranh, chuỗi cung ứng…. Nhưng những gì ông chủ Amazon làm được rõ rang phù hợp với tuyên ngôn của ông: Tạo ra nhiều hơn những gì bạn tiêu thụ.

Phương Thu

Cùng chuyên mục
XEM