Chi 4 tỷ USD mua Marvel, Disney kiếm 'bộn tiền' sau 10 năm

23/07/2019 10:27 AM | Kinh doanh

Disney thu về hơn 18,2 tỷ USD tại các phòng vé toàn cầu từ các bộ phim Marvel kể từ khi mua công ty này vào năm 2009.

Một quyết định đầu tư khôn ngoan

Một thập kỷ trước, khán giả xem phim được giới thiệu về nhân vật Tony Stark do Robert Downey Jr thủ vai.

Bộ phim “Iron Man” của Marvel ra rạp vào năm 2008 khi bộ phim Dark Knight, đạo diễn Christopher Nolan của đối thủ DC đang làm mưa làm gió. Trong khi đó, câu chuyện về cuộc đời đen tối ảm đạm của tỷ phú Bruce Wayne hay còn gọi là người dơi đeo mặt nạ đang thất bại thảm hại.

Ngay trong tuần đầu ra mắt, Iron Man thu về gần 100 triệu USD phòng vé, trước khi tiếp tục thu về gần 600 triệu USD trên toàn thế giới.

Một năm sau, Disney đi nước cờ quan trọng. Dù Marvel đã kí hợp đồng một vài phần phim với Paramount và Universal nằm trong Vũ trụ Điện ảnh Marvel (MCU), CEO Disney Bob Iger vẫn quyết định mua lại công ty này với giá 4 tỷ USD.

“Đây là một chiến lược hoàn hảo ở thời điểm này”, Iger nói. “Một kho báu gồm hơn 5.000 nhân vật giúp Disney làm được những gì tốt nhất”.

Bob Iger đã đúng. Kể từ khi phát hành bộ phim Marvel do Disney sản xuất đầu tiên vào năm 2012, công ty thu về hơn 18,2 tỷ USD tại phòng vé toàn cầu. Và nó đang trên đường kiếm thêm hàng tỷ USD.

Chi 4 tỷ USD mua Marvel, Disney kiếm bộn tiền sau 10 năm - Ảnh 1.

Diễn viên Chris Hemsworth và đạo diễn Taika Waititi trên sân khấu sự kiện San Diego Comic-Con International 2019. Ảnh: Getty Images.


Tại sự kiện San Diego Comic-Con diễn ra vào cuối tuần trước, Marvel công bố các bộ phim và chương trình truyền hình sắp tới mở rộng so với 23 bộ phim đã có trên MCU.

Disney sản xuất 16 bộ phim trong số đó. Paramount phân phối “Iron Man,” “Captain America: The First Avenger,” “Thor” và “Iron Man 2″; Universal phân phối “The Incredible Hulk” như một phần của các thỏa thuận trước khi mua lại Marvel của Disney.

Gần đây, Sony sản xuất 2 bộ phim Spider-Man films: “Homecoming” và “Far From Home” - hợp tác với Disney, cho phép nhân vật này xuất hiện trong MCU.

Tổng cộng, tất cả các bộ phim Marvel kiếm được hơn 22 tỷ USD tại phòng vé toàn cầu.

Những con số doanh thu này chưa bao gồm chi phí sản xuất và tiếp thị. Chúng cũng chưa tính đến hàng tỷ USD Disney có thể kiếm được từ các mặt hàng ăn theo phim trong suốt một thập niên qua.

Vinh quang phòng vé

Khi đoạn trailer giới thiệu cho “Avengers: Endgame”, lần đầu tiên ra mắt, không có nhiều nghi ngờ về khả năng đây sẽ là một bộ phim thắng lớn tại phòng vé.

Phần phim trước đó, “Infinity War” để ngỏ số phận của các siêu anh hùng. Giả thuyết về các nhân vật xuất hiện dày đặc trên diễn đàn và phương tiện truyền thông xã hội. Làm thế nào Marvel mang họ trở lại?

Ước tính ban đầu, bộ phim có thể kiếm được hơn 2 tỷ USD, một kỳ tích khá lớn đối với một bộ phim siêu anh hùng. Nhưng, nó có thể chiếm các vị trí phòng vé hàng đầu? Có lẽ không.

Thế nhưng “Endgame” đã làm điều không tưởng ngay trong cuối tuần đầu tiên khởi chiếu. Bộ phim thu về được 357 triệu USD tại Mỹ và 1,2 tỷ USD tại hệ thống phòng vé trên toàn cầu - và mọi người bắt đầu đánh giá lại những gì bộ phim có thể làm được.

Trong vòng 87 ngày ra rạp, “Endgame” trở thành bộ phim có doanh thu cao nhất mọi thời đại. Bộ phim kiếm được 2,79 tỷ USD, đứng trên kỷ lục thế giới của Avatar là 2,7897 tỷ USD.

Tiếp theo là gì?

Với “Spider-Man: Far From Home” giai đoạn 3 của MCU đã kết thúc. Tại hội trường H tại San Diego Comic-Con, chủ tịch của Marvel, Kevin Feige, tiết lộ giai đoạn 4 của bộ phim.

Tất cả 10 bộ phim và dự án truyền hình sẽ được phát hành trong 2 năm tới, một số sẽ công chiếu ở rạp và phần còn lại phát hành trên dịch vụ phát trực tuyến sắp tới của Disney +.

Các bộ phim bao gồm “Black Widow,” “Eternals,” “Shang-Chi and the Legend of the Ten Rings,” “Doctor Strange in the Multiverse of Madness” và “Thor: Love and Thunder.”

Các sản phẩm của Disney + là “The Falcon and the Winter Soldier,” “WandaVision,” “Loki,” “Hawkeye,” và một loạt phim hoạt hình có tên là “What if?”

"Chúng tôi không nhắc đến mình đang sản xuất "Black Panther 2", Feige nói vào cuối phần trình bày. "Chúng tôi còn không nhắc đến "Guardians of the Galaxy, Vol. 3" sắp phát hành. Chúng tôi không có thời gian nói về "Captain Marvel 2".

“Tôi thậm chí không có thời gian để nói về Fantastic Four”, Feige nói thêm, đám đông ồ lên vì phấn khích. “Sau đó, không còn thời gian để nói về các dị nhân và làm thế nào các dị nhân trình chiếu trên MCU.”

Nhiều bộ phim được nhắc đến trong số này sẽ không thể thực hiện được trước khi Disney mua lại một số tài sản của Fox vào đầu năm nay. Feige cũng tiết lộ rằng bộ phim Blade sẽ được sản xuất.

Theo Trang Trang

Cùng chuyên mục
XEM