Chỉ 200 triệu năm nữa thôi mỗi ngày trên trái đất sẽ dài 25 tiếng, không biết nên vui hay nên buồn

13/12/2016 08:12 PM | Công nghệ

Các nhà khoa học đã tính toán được trong tương lai mỗi ngày sẽ dài 25 tiếng do tốc độ quay quanh trục của trái đất ngày càng chậm đi.

Chỉ 200 triệu năm nữa thôi mỗi ngày trên trái đất sẽ dài 25 tiếng, không biết nên vui hay nên buồn

Theo tạp chí khoa học & vũ trụ Inverse, từ lâu các nhà khoa học nhận thấy trái đất đang quay chậm lại. Khi hành tinh mới hình thành, một ngày chỉ dài sáu tiếng. Khoảng 200 triệu năm trước ở kỷ Jura, một ngày dài 23 tiếng. Trong 200 triệu năm tới, một ngày trên Trái đất sẽ kéo dài đến 25 tiếng.

Để tìm hiểu chính xác vòng quay trên Trái đất đã biến đổi thế nào, các nghiên cứu tại trường Đại học Durham và cơ quan nghiên cứu hàng hải thiên văn HM Nautical Almanac Office đã tổng hợp số liệu ghi chép hiện tượng nhật thực và nguyệt thực từ năm 720 trước Công nguyên đến năm 2015.

Công bố nghiên cứu trên tạp chí Proceedings of the Royal Society. Tài liệu cổ nhất mà họ thu thập được viết trên đất sét từ thời nền văn minh Babylon, Trung Quốc, Hy Lạp cổ đại và cả ở Ả Rập.

Các tài liệu cổ ghi lại thời gian, địa điểm của những người chứng kiến giai đoạn khác nhau của nhật thực và nguyệt thực. Trong khi tài liệu thu thập từ năm 1600 trở đi mô tả hiện tượng một cách cụ thể hơn.

Những tài liệu niên đại trước năm 720 trước Công nguyên không có tác động đáng kể đến việc thống kê sự thay đổi tốc độ tự quay của trái đất.

Sau một loạt tính toán, các nhà khoa học kết luận vòng quay của Trái đất chậm đi khoảng 1,8 mili giây sau mỗi thế kỷ. Con số này thực tế thấp hơn những gì họ từng dự đoán, ước tính lên tới 2,3 mili giây.

Với kết quả 1,8 mili giây mỗi thế kỷ, một ngày trên trái đất sẽ dài 25 tiếng trong vòng 200 triệu năm tới. Sự khác biệt có thể là do quá trình phục hồi trên bề mặt trái đất sau Kỷ băng hà và những thay đổi diễn ra bên lõi sau của hành tinh.

Sự quay chậm một phần cũng do lực thủy triều. Tốc độ quay của trái đất nhanh hơn mặt trăng. Nhóm nghiên cứu cho biết lực hấp dẫn của mặt trăng tác động lên thủy triều, làm vòng quay của Trái đất chậm lại.

PV

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Tâm thư gửi "người ở lại" của vị sếp 6 năm gắn bó với Grab Việt Nam: Cứ giữ vững tinh thần ham học hỏi, dấn thân và đặt khách hàng lên hàng đầu... Grab sẽ ngày càng mạnh mẽ!

Ông Nguyễn Tuấn Anh - TGĐ Grab Financial Việt Nam – đã gửi tâm thư tới các đồng nghiệp sau khi rời mái nhà Grab: "Nói lời tạm biệt không bao giờ là dễ dàng, lại càng khó khăn hơn khi phải xa lìa mối tình 6 năm đầy kỷ niệm này. Dù vậy người ta có câu "đừng buồn vì đã kết thúc, hãy vui vì đã từng có nhau". Ông Tuấn Anh là người đã đặt nền móng cho hoạt động của Grab tại Việt Nam, mở đường cho việc triển khai thành công dịch vụ đặt xe, đặc biệt là GrabBike, và cũng là người tiên phong mang đến các giải pháp thanh toán không dùng tiền mặt cho người dùng trên ứng dụng Grab.

Thái tử Ả Rập Saudi hack điện thoại tỷ phú Jeff Bezos, phanh phui chuyện ngoại tình khiến thế giới chấn động?

Tin nhắn của hoàng tử gửi Bezos giữa năm 2018 trước khi vụ hack xảy ra trông có vẻ bình thường nhưng các nhà điều tra đã tìm thấy bằng chứng kỹ thuật số cho thấy nó có chứa mã độc có thể xâm nhập trái phép vào điện thoại của tỷ phú người Mỹ.

Câu chuyện kinh doanh

"Khai quốc công thần" Nguyễn Tuấn Anh bất ngờ rời Grab Việt Nam

Ông Nguyễn Tuấn Anh – người đặt nền móng cho Grab tại Việt Nam và từng giữ cương vị Chủ tịch Grab Việt Nam, hiện đã rời mái nhà "xanh" để theo đuổi những thử thách mới.

Đọc thêm