Chi 1,1 tỷ đồng cải tạo nhà, thiết kế đơn giản để dễ dàng vệ sinh

17/10/2022 10:38 AM | Sống

Quan điểm thú vị của Thu Trang trong câu chuyện “làm mới" nhà.

Căn nhà là không gian gắn liền với phần lớn thời gian sinh hoạt sau giờ làm việc và học tập của các thành viên trong gia đình. Do vậy, nhiều người không ngại chi tiền "mạnh tay" để mua 1 căn nhà xinh xắn, và cũng có người không tiếc bỏ ra hàng tỉ đồng để làm mới nhà.

Thu Trang (36 tuổi) đã chi khoảng 1,1 tỷ đồng để cải tạo lại căn nhà trên mảnh đất gần 53m2 của gia đình mình tại TP Hồ Chí Minh. Được biết đây là căn nhà cô mua lại từ 8 năm trước. Cho đến gần đây mới quyết định cải tạo lại vì ngôi nhà đã rất cũ, công năng không còn đủ để phục vụ nhu cầu sinh hoạt của gia đình.

Chi 1,1 tỷ đồng cải tạo nhà, thiết kế đơn giản để dễ dàng vệ sinh - Ảnh 1.

Thu Trang

"Mình xây thêm 1 tầng lầu, phá toàn bộ bên trong căn nhà cũ, và chỉ giữ lại cầu thang. Bên cạnh đó, mình cũng thay đổi hoàn toàn thiết kế của ngôi nhà sang hướng hiện đại hơn. Trong lần cải tạo này, mình chú trọng nhiều hơn đến sự đơn giản trong thiết kế để không cần phải tốn nhiều thời gian vệ sinh nhà cửa cũng như công năng sản phẩm. Do vậy, đồ nội thất hay thiết kế nhà đều đi theo hướng này".

Chi 1,1 tỷ đồng cải tạo nhà, thiết kế đơn giản để dễ dàng vệ sinh - Ảnh 2.

Căn nhà trước cải tạo

Cô cũng chia sẻ rằng trong quá trình cải tạo nhà đã phát sinh cỡ 25-30% ngân sách, chủ yếu là do muốn lựa chọn đồ nội thất cũng như các thiết bị vệ sinh và thiết bị điện ngay từ đầu. Nhiều người cho rằng, bỏ ra số tiền không hề nhỏ để cải tạo nhà cũng như phát sinh thêm kha khá tiền như thế là không đáng. Song, Thu Trang không cho là như vậy. Cô nhấn mạnh rằng khi so sánh giữa không gian nhà cũ và mới có thể thấy nó đã được nâng cấp, tiện lợi và xinh đẹp hơn rất nhiều. Vì vậy, số tiền bỏ ra hoàn toàn xứng đáng.

Chi 1,1 tỷ đồng cải tạo nhà, thiết kế đơn giản để dễ dàng vệ sinh - Ảnh 4.

Căn nhà xinh xắn sau khi cải tạo

Gia đình Thu Trang không cần vay nợ để sửa nhà, số tiền 1,1 tỷ đồng là khoản tiền tích luỹ của vợ chồng. "Thú thật, trong câu chuyện tiết kiệm, mình không có nhiều kế hoạch. Có lẽ một phần do nhu cầu của gia đình khá đơn giản. Thu nhập của mình với chồng mỗi tháng rơi vào khoảng 40-60 triệu đồng, dư bao nhiêu thì tiết kiệm bất nhiêu chứ không đặt mục tiêu tài chính". Đối với Thu Trang việc cố gắng đi làm để nâng cao thu nhập là bí quyết tài chính để giúp cô đạt được số tiền tích luỹ này.

Khi được hỏi khoảng sau bao lâu nên cải tạo nhà, Thu Trang chia sẻ rằng điều này còn phụ thuộc vào chất lượng công trình của ngôi nhà lúc xây ban đầu hoặc lần "làm mới" gần nhất. Song, với ngôi nhà của mình, Thu Trang tính toán khấu hao sẽ mất khoảng 10-15 năm đến đó mới cần phải cải tạo lại.

Những góc xinh xắn khác trong căn nhà

"Theo mình điều đầu tiên cần phải tính toán khi cải tạo nhà là lập ngân sách. Sau đó, tham khảo các nhà thầu uy tín và tìm đơn vị phù hợp với nhu cầu cũng như tài chính của gia đình. May mắn, nhà thầu lần này của mình làm việc rất tốt. Theo trải nghiệm cá nhân, mình nghĩ dù phải chi nhiều thêm một chút để thuê thiết kế và thi công chất lượng, đây vẫn là điều nên làm. Bởi vì nó sẽ giúp mình tiết kiệm thời gian cũng như cho ra thành phẩm đúng yêu cầu nhất. Ngoài ra, khi cải tạo nên lựa chọn phong cách và thiết kế đơn giản", quan điểm của Thu Trang khi được hỏi về lời khuyên cho những người cũng đang muốn cải tạo nhà.

Ảnh: NVCC

Theo Tô Diệp

Cùng chuyên mục
XEM