'Chạy đua' trên công trường nhà ga trung tâm kết nối các tuyến metro của TPHCM

14/07/2020 03:50 PM | Thời sự

Bất chấp thời tiết nắng mưa thất thường, hàng trăm công nhân vẫn đang ngày đêm cấp tập chạy đua tiến độ trên công trường thi công nhà ga trung tâm Bến Thành, điểm kết nối các tuyến metro của TPHCM.

'Chạy đua' trên công trường nhà ga trung tâm kết nối các tuyến metro của TPHCM
Chạy đua trên công trường nhà ga trung tâm kết nối các tuyến metro của TPHCM - Ảnh 1.
Ghi nhận của phóng viên, hàng trăm công nhân đang hối hả thực hiện các công đoạn chuẩn bị để đổ bê tông sàn nhà ga trung tâm Bến Thành ở các tầng dưới lòng đất.
Chạy đua trên công trường nhà ga trung tâm kết nối các tuyến metro của TPHCM - Ảnh 2.
Đây được xem là công đoạn vô cùng quan trọng, đòi hỏi sự kiểm soát gắt gao, tỉ mỉ từ khâu chọn cốt liệu cho đến bảo dưỡng bê tông.
Chạy đua trên công trường nhà ga trung tâm kết nối các tuyến metro của TPHCM - Ảnh 3.
Ban Quản lý Đường sắt đô thị TPHCM (MAUR) cho biết tuyến metro số 1 (Bến Thành – Suối Tiên) có ba ga ngầm: nhà ga trung tâm Bến Thành, ga Nhà Hát Thành phố và ga Ba Son.
Chạy đua trên công trường nhà ga trung tâm kết nối các tuyến metro của TPHCM - Ảnh 4.
Trong đó, ga ngầm Bến Thành ngoài phục vụ hành khách tuyến metro số 1, đây còn là điểm trung chuyển, kết nối các tuyến metro khác như tuyến metro số 2 (Bến Thành – Tham Lương), tuyến metro số 3A (Bến Thành – Tân Kiên) và tuyến metro số 4 (Thạnh Xuân – Khu đô thị Hiệp Phước). Vì vậy Ga ngầm Bến Thành còn được gọi là Nhà ga trung tâm Bến Thành.
Chạy đua trên công trường nhà ga trung tâm kết nối các tuyến metro của TPHCM - Ảnh 5.
Để chạy đua cho kịp tiến độ, hàng trăm công nhân, kỹ sư đã miệt mài, tất bật làm việc xuyên đêm, cố gắng hoàn thành công đoạn hết sức quan trọng này.
Chạy đua trên công trường nhà ga trung tâm kết nối các tuyến metro của TPHCM - Ảnh 6.
Tính đến nay tiến độ toàn gói thầu 1a đã đạt 72%. Nhà thầu đang phấn đấu hoàn thành việc đổ bê tông sàn đáy (base slab) của tất cả 4 tầng trong năm 2020.
Chạy đua trên công trường nhà ga trung tâm kết nối các tuyến metro của TPHCM - Ảnh 7.
Hiện nay Ga ngầm Bến Thành đã hoàn thiện 100% việc đổ bê tông sàn đáy tầng B3F và B4F, thực hiện 94% việc đổ bê tông sàn đáy tầng B2, và 93% việc đổ bê tông sàn đáy tầng B1. Tổng diện tích sàn đáy nhà ga Bến Thành đã thực hiện đến nay đạt 96%.
Chạy đua trên công trường nhà ga trung tâm kết nối các tuyến metro của TPHCM - Ảnh 8.
Ngoài ra một số hạng mục khác như sàn đôi, sàn trung gian, tường và cột kết cấu nhà ga cũng đang được Nhà thầu khẩn trương thực hiện.
Chạy đua trên công trường nhà ga trung tâm kết nối các tuyến metro của TPHCM - Ảnh 9.
Khu vực Lê Lợi đang triển khai thi công hạng mục hầm đào hở, dự kiến hoàn tất công tác thi công kết cấu vào cuối quý 2 và triển khai tái lập mặt bằng từ quý 3/2021.
Chạy đua trên công trường nhà ga trung tâm kết nối các tuyến metro của TPHCM - Ảnh 10.
Ga Bến Thành nằm tại khu vực trung tâm TPHCM, có vị trí quan trọng, kết nối với Chợ Bến Thành.
Chạy đua trên công trường nhà ga trung tâm kết nối các tuyến metro của TPHCM - Ảnh 11.
Nhà ga trung tâm Bến Thành được thiết kế phù hợp với cảnh quan kiến trúc xung quanh và được kỳ vọng là một trong những biểu tượng mới của TPHCM trong tương lai.
Chạy đua trên công trường nhà ga trung tâm kết nối các tuyến metro của TPHCM - Ảnh 12.
Nhà Ga được thiết kế ngầm dài 236 m, rộng 60 m, độ sâu khoảng 32 m, kết nối với tất cả các tuyến metro số 1, số 2, số 3A và số 4.
Chạy đua trên công trường nhà ga trung tâm kết nối các tuyến metro của TPHCM - Ảnh 13.
Nhà ga Trung tâm Bến Thành bao gồm 4 tầng, bao gồm các khu vực và phòng cần thiết để vận hành nhà ga như sảnh chờ, sảnh đã thu phí, lối lên xuống, văn phòng ga, phòng nghỉ của nhân viên, phòng cơ học, phòng điện, phòng quạt thông gió,…
Chạy đua trên công trường nhà ga trung tâm kết nối các tuyến metro của TPHCM - Ảnh 14.
Cụ thể, tầng B1 gồm các trang thiết bị phục vụ hành khách (sảnh đợi, máy bán vé, cổng thu phí tự động), phòng hướng dẫn thông tin cho hành khách, văn phòng ga, phòng thiết bị, phòng xử lý không khí và môi trường, trạm điện (Tuyến 4),….
Chạy đua trên công trường nhà ga trung tâm kết nối các tuyến metro của TPHCM - Ảnh 15.
Tầng B2 gồm ga ke tuyến 1, nơi có tàu dừng, đỗ để đón và trả khách, ngoài ra còn có văn phòng kiểm soát ke ga, phòng thiết bị PCCC & bơm cấp nước, phòng thiết bị hút và thông gió,…
Chạy đua trên công trường nhà ga trung tâm kết nối các tuyến metro của TPHCM - Ảnh 16.
   
Chạy đua trên công trường nhà ga trung tâm kết nối các tuyến metro của TPHCM - Ảnh 17.

Tầng B3 gồm phòng xử lý không khí, phòng cấp điện, phòng nghỉ nhân viên và ke ga Tuyến 4 (trong tương lai). Tầng B4 gồm ke ga tuyến số 2, nơi có tàu dừng, đỗ để đón và trả khách.

Chạy đua trên công trường nhà ga trung tâm kết nối các tuyến metro của TPHCM - Ảnh 18.
MAUR cho biết, nhà ga Trung tâm Bến Thành có sáu lối lên xuống, lối số 1 và số 2 tại khu vực Công viên 23-9 – Công trường Quách Thị Trang; Lối số 3 tại đường Phan Chu Trinh, bên cạnh chợ Bến Thành
Chạy đua trên công trường nhà ga trung tâm kết nối các tuyến metro của TPHCM - Ảnh 19.
Lối số 4 và số 5 được nối trực tiếp vào tầng hầm của dự án khu tứ giác Bến Thành; lối số 6 còn lại nằm ở giao lộ Lê Lai – Huỳnh Thúc Kháng – Hàm Nghi, phía trước tòa nhà Công ty vận tải Đường sắt.

Ngô Bình

Tiền phong

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Hậu phá sản, CEO Leflair “vỡ lẽ”: Startup Việt Nam chỉ đang ở giai đoạn 0 đến 1, vẫn ủng hộ “đốt tiền” tăng trưởng

“Tăng trưởng là câu trả lời cho mọi vấn đề mà một startup có thể có. Bạn nên luôn luôn theo đuổi sự tăng trưởng vì nó có thể giúp giải quyết các vấn đề khác", CEO Leflair - Loic Gautier cho hay.

Cha đẻ phở 24 Lý Quý Trung: Covid-19 đưa tất cả quốc gia du lịch về vạch xuất phát, là cơ hội tốt để Việt Nam vươn lên

Ông Lý Quý Trung nhìn nhận Covid-19 sớm muộn cũng sẽ kết thúc. Vậy nên một mặt doanh nghiệp phải tập trung phát triển du lịch nội địa, mặt khác chuẩn bị sẵn sàng cho thời điểm du lịch quốc tế mở cửa trở lại.

Câu chuyện kinh doanh

Sở hữu nền tảng thương mại điện tử lớn nhất ĐNÁ nhưng thua lỗ kỷ lục, công ty mẹ Shopee liệu sẽ trở thành gã khổng lồ internet hay chỉ là bong bóng chờ nổ tung?

Công ty mẹ Shopee sở hữu nền tảng thương mại điện tử lớn nhất ĐNÁ, tựa game được chơi bởi 80 triệu người mỗi ngày nhưng lại thua lỗ tới hơn 1 tỷ USD/năm.

Forbes: Tại sao vàng đang là kênh đầu tư tốt nhất hiện nay?

Nếu quay ngược trở lại vào năm 1971 đến nay, giá vàng trên thực tế luôn đi lên trong dài hạn.

Đọc thêm