Châu Âu cảnh báo mối nguy dịch bệnh kép COVID-19 và cúm mùa

25/09/2020 10:02 AM | Thời sự

Ngày 24/9, giới chức y tế EU cảnh báo, người dân và chính phủ các nước châu Âu không được lơ là với đợt đại dịch kép gây chết người do bệnh cúm mùa và COVID-19.

Châu Âu cảnh báo mối nguy dịch bệnh kép COVID-19 và cúm mùa

Trong một cuộc họp báo, Ủy viên phụ trách sức khỏe và an toàn thực phẩm châu Âu, Stella Kyriakides, cho biết: "Rõ ràng là mối nguy này đang ở rất gần chúng ta".

Bà Stella Kyriakides cảnh báo về nguy cơ xảy ra "đại dịch COVID-19 và cúm mùa " có khả năng gây chết người khi mùa đông đang đến gần ở khu vực châu Âu. Bà kêu gọi chính phủ các nước châu Âu khuyến khích người dân tiêm vaccine cúm mùa và tuân thủ những biện pháp giãn cách xã hội để giảm sự lây truyền của virus SARS-CoV-2.

"Đây có thể là cơ hội cuối cùng để chúng ta có thể ngăn chặn sự tái diễn tình hình dịch bệnh như trong mùa xuân năm 2019", bà Kyriakides nói.

Châu Âu cảnh báo mối nguy dịch bệnh kép COVID-19 và cúm mùa - Ảnh 1.

Virus cúm mùa gây ra từ 4 - 50 triệu ca nhiễm mỗi năm ở châu Âu. (Ảnh: Reuters)

Nghiên cứu của các nhà khoa học tại Public Health England (PHE) được công bố trong tuần này cho thấy, nguy cơ tử vong tăng gấp hơn 2 lần đối với những người có kết quả xét nghiệm dương tính với cả cúm mùa và COVID-19 so với người chỉ mắc COVID-19.

Virus cúm mùa gây ra từ 4 - 50 triệu ca nhiễm mỗi năm trên khắp khu vực châu Âu, tùy vào khu vực trải qua dịch mùa cúm nặng hay tương đối nhẹ. Ước tính, có khoảng 15.000 - 70.000 người ở châu Âu tử vong mỗi năm vì những nguyên nhân liên quan đến bệnh cúm.

Bà Kyriakides và bà Andrea Ammon, Giám đốc Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh châu Âu, cho biết, đã có sự gia tăng đáng lo ngại về số ca nhiễm COVID-19 kể từ tháng 8. Tại một số quốc gia, số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 mới thậm chí còn cao hơn so với giai đoạn cao điểm tháng 3. Nguyên nhân là do các hạn chế, biện pháp kiểm dịch được nới lỏng quá sớm.

Quỳnh Chi

VTV

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CEO TopCV: Ý tưởng kinh doanh chỉ đáng giá một cốc bia, quan trọng là quá trình triển khai để biến ý tưởng thành hiện thực

Là CEO một nền tảng tuyển dụng có uy tín trên thị trường, cũng là người dày dặn kinh nghiệm với mảng khởi nghiệp, anh Trần Trung Hiếu, Nhà sáng lập, CEO TopCV đã có những chia sẻ thực tế, hữu dụng liên quan đến chủ đề này.

Chủ tịch Vinamit: Cuộc đời doanh nhân như hình sin, thường có 3 lần rơi xuống vực và 3 lần được thiên thần kéo lên

"Cuộc đời doanh nhân không bao giờ là đường thẳng, chúng ta không được mơ mộng hão huyền về việc đó. Mình phải nhớ rằng cần bình thản khi đang ở đỉnh cao và bình tĩnh khi đang xuống dốc”, ông Nguyễn Lâm Viên nhắn nhủ.

Sau 3 năm The Kafe đóng cửa, Đào Chi Anh chính thức trở lại với dự án mới: Đầu tư hẳn tổ hợp 3 mô hình gồm quán cà phê, phòng tập và spa

"Gather không chỉ là một địa điểm ăn uống hay nghỉ ngơi, tập tành, mà chính là một lối sống lành mạnh mới mà ai trong chúng ta có thể thưởng thức và trải nghiệm. Cho dù bạn đang ở đâu trên hành trình cải thiện sức khoẻ hay phát triển bản thân, thì Gather cũng sẽ luôn có chỗ dành riêng cho bạn", Đào Chi Anh viết trên trang cá nhân của mình về dự án mới.

Đọc thêm