Châu Âu cảnh báo mối nguy dịch bệnh kép COVID-19 và cúm mùa

25/09/2020 10:02 AM | Xã hội

Ngày 24/9, giới chức y tế EU cảnh báo, người dân và chính phủ các nước châu Âu không được lơ là với đợt đại dịch kép gây chết người do bệnh cúm mùa và COVID-19.

Trong một cuộc họp báo, Ủy viên phụ trách sức khỏe và an toàn thực phẩm châu Âu, Stella Kyriakides, cho biết: "Rõ ràng là mối nguy này đang ở rất gần chúng ta".

Bà Stella Kyriakides cảnh báo về nguy cơ xảy ra "đại dịch COVID-19 và cúm mùa " có khả năng gây chết người khi mùa đông đang đến gần ở khu vực châu Âu. Bà kêu gọi chính phủ các nước châu Âu khuyến khích người dân tiêm vaccine cúm mùa và tuân thủ những biện pháp giãn cách xã hội để giảm sự lây truyền của virus SARS-CoV-2.

"Đây có thể là cơ hội cuối cùng để chúng ta có thể ngăn chặn sự tái diễn tình hình dịch bệnh như trong mùa xuân năm 2019", bà Kyriakides nói.

Châu Âu cảnh báo mối nguy dịch bệnh kép COVID-19 và cúm mùa - Ảnh 1.

Virus cúm mùa gây ra từ 4 - 50 triệu ca nhiễm mỗi năm ở châu Âu. (Ảnh: Reuters)

Nghiên cứu của các nhà khoa học tại Public Health England (PHE) được công bố trong tuần này cho thấy, nguy cơ tử vong tăng gấp hơn 2 lần đối với những người có kết quả xét nghiệm dương tính với cả cúm mùa và COVID-19 so với người chỉ mắc COVID-19.

Virus cúm mùa gây ra từ 4 - 50 triệu ca nhiễm mỗi năm trên khắp khu vực châu Âu, tùy vào khu vực trải qua dịch mùa cúm nặng hay tương đối nhẹ. Ước tính, có khoảng 15.000 - 70.000 người ở châu Âu tử vong mỗi năm vì những nguyên nhân liên quan đến bệnh cúm.

Bà Kyriakides và bà Andrea Ammon, Giám đốc Trung tâm Phòng ngừa và Kiểm soát Dịch bệnh châu Âu, cho biết, đã có sự gia tăng đáng lo ngại về số ca nhiễm COVID-19 kể từ tháng 8. Tại một số quốc gia, số ca nhiễm virus SARS-CoV-2 mới thậm chí còn cao hơn so với giai đoạn cao điểm tháng 3. Nguyên nhân là do các hạn chế, biện pháp kiểm dịch được nới lỏng quá sớm.

Quỳnh Chi

Cùng chuyên mục
XEM