Chat với cô gái được làm MC buổi trò chuyện cùng Obama

28/05/2016 10:59 AM | Sống

Hãnh diện, tự hào là những cảm xúc đầu tiên của cô gái này khi đứng cạnh Tổng thống Obama ở cự li rất gần như thế.

Trong chuyến thăm Việt Nam những ngày gần đây, Tổng thống Obama đã nhận được sự tiếp đón nồng nhiệt của người dân Việt Nam. Trong lịch làm việc dày đặc của mình, Tổng thống không quên dành ra ít giờ đồng hồ chia sẻ, chuyện trò với những người trẻ Việt Nam tại Hà Nội và TP HCM.

Sáng 25/5, tại TP HCM, cô gái Ngô Thùy Ngọc Tú (Đồng sáng lập Yola) vinh dự trở thành người phát biểu và cũng là người dẫn dắt chương trình kết nối Tổng thống với các bạn trẻ.

Đến thời điểm hiện tại, cô gái này vẫn chưa thể quên được những khoảnh khắc ấy, khi được đứng đối diện Tổng thống và nghe ông chia sẻ những quan điểm cá nhân.

Giây phút chào đón vị Tổng thống đáng mến

Chào chị, cảm giác của chị khi được phát biểu khai mạc và giới thiệu tổng thống Mỹ Barack Obama trong buổi Giao lưu với người trẻ sáng nay như thế nào?

Rất nhiều cảm xúc trộn lẫn vào nhau và không theo thứ tự nào, từ vinh dự, đến hồi hộp, nhưng hạnh phúc nhất là được là một phần nhỏ trong buổi truyền cảm hứng đầy lửa của ngài Tổng thống với giới trẻ Việt Nam.

Lý do gì khiến chị trở thành người phát biểu trong buổi trò chuyện với Tổng thống?

Lãnh sự quán Mỹ và White House qua các lần trao đổi, tìm hiểu về công việc cũng như những gì tôi suy nghĩ về giới trẻ, tương lai và VN, đã thông báo 'đặc vụ' này cho tôi! 'Đặc vụ' là một thử thách thú vị, tôi được 'ra đề' ngắn gọn: bạn có 2 phút để giới thiệu Tổng thống.

Toàn bộ nội dung trong phần phát biểu khai mạc là do chị biên soạn? Nếu tự viết thì chị có mất nhiều thời gian để hoàn thành phần nhiệm vụ này?

Tôi bắt đầu từ việc đọc, nghiên cứu về Tổng thống, không chỉ về chuyến đi của Ngài mà còn về gia đình, sở thích, những niềm tin, lý tưởng về lãnh đạo, về thế giới, về tầm nhìn kết nối các thủ lĩnh trẻ Đông Nam Á của Obama.

Tôi viết nhiều lần và hỏi ý kiến của những người bạn, những người hướng dẫn rồi sửa nhiều lần đến tận tối hôm trước vẫn chưa thấy thật sự vừa ý 100%.

Ngọc Tú còn là người dẫn dắt sự kiện quan trọng này

Chị đã chuẩn bị những gì cho phần phát biểu ngày hôm đó?

Ngoài nội dung bài nói, tôi đã tập nhiều lần với người hướng dẫn của ELSA là một chuyên gia thế giới trong lĩnh vực phát âm và thuyết trình trước công chúng, từng huấn luyện cho cả các diễn viên Hollywood. Tôi tập từng chữ, từng câu, cách nhấn giọng.

Ngoài ra, bạn bè cũng cho tôi các lời khuyên tuyệt vời về trang phục, phong cách, cách bắt tay… Nhưng hơn cả, tôi chuẩn bị cho mình một 'tâm an vui', được kể chuyện về những người trẻ Việt Nam và về một người vĩ đại như Obama, là một hạnh phúc.

Nhiều người chia sẻ rằng họ sẽ mất ngủ trước đêm được gặp Tổng thống Obama, không biết chị có như thế không?

Tôi tập nói đến 2h sáng, và gửi bản thu âm cuối cùng cho vài người bạn rồi ngủ ngay, vì hôm sau phải tỉnh táo cho 'đặc vụ' từ 6h sáng.

Có lẽ, chị là đầu tiên được trò chuyện với Tổng thống khi ông ấy bước ra sân khấu của cuộc trò chuyện. Chị còn nhớ cuộc hội thoại của mình và Tổng thống lúc đó chứ?

Tổng thống Obama rất thân thiện, sau lời chào đầu tiên, Tổng thống chúc tôi may mắn bằng một câu tiếng lóng 'Break a leg!'. Khi thấy bản nháp của bài phát biểu đã 'mượn' xem và mặc dù tôi nói là nhìn bản nháp không đẹp, có nhiều ghi chú của tôi, Tổng thống vẫn một mực ký tên vào!

Hỏi nhỏ nhé, cảm nhận của chị về ông Obama qua cuộc hội thoại ngắn đó như thế nào?

Tổng thống Obama cho tôi cảm giác rất thân thiện, dễ gần. Tôi cảm thấy bớt hồi hộp hơn nhiều sau lời chúc của Tổng thống.

Theo dõi toàn bộ cuộc đối thoại giữ Tổng thống và hàng ngàn bạn trẻ Việt, chị có đặc biệt ấn tượng với phát biểu nào của ông?

Rất nhiều. Từ việc Tổng thống sẽ đi bộ đến Son Doong, đến việc Tổng thống kể về vai trò của nghệ thuật, của những câu chuyện, của quá trình hình thành, đi tìm đam mê và lý tưởng sống.

Chữ kí của Tổng thống trên bài phát biểu của Ngọc Tú

Được biết, chị là 1 trong 30 người dưới 30 tuổi được Forbes Vietnam vinh danh năm 2015. Chị có thể chia sẻ đôi chút về công việc của mình hiện tại?

Tôi hiện cùng các bạn đồng sáng lập Yola triển khai các kế hoạch phát triển để Yola có thể đến được và truyền được cảm hứng cho nhiều học sinh, sinh viên Việt Nam hơn nữa.

Bên cạnh đó, tôi hỗ trợ việc xây dựng, triển khai app ELSA đến người dùng VIệt Nam và Châu Á, cũng như tham gia các hoạt động xây dựng hệ sinh thái startup ở Việt Nam và các tổ chức cộng đồng ở Việt Nam & Đông Nam Á.

Nếu được đại diện cho giới trẻ Việt Nam nói với Tổng thống một câu gì đó, chị nghĩ mình sẽ nói điều gì?

Giới trẻ Việt Nam sẽ còn học rất nhiều từ Tổng thống, từ những suy nghĩ cũng như các trải nghiệm, các thử thách Tổng thống trải qua, và sẽ sống hết mình để thật sự là một thế hệ xây dựng Việt Nam, khu vực, và ngay cả thế giới.

Là lãnh đạo khi tuổi còn trẻ, chị rút được kinh nghiệm gì cho mình và học được gì từ ông ấy trong công tác lãnh đạo?

Không ngừng học hỏi, không làm 'một mình', tôn trọng và chọn công việc có thể là nguồn cảm hứng giúp mình thức dậy buổi sáng.

Cảm ơn chị vì những chia sẻ thú vị vừa rồi. Chúc chị luôn thành công trong cuộc sống.

Họ tên: Ngô Thùy Ngọc Tú

Sinh năm: 1987

Cựu học sinh trường Chuyên Lê Hồng Phong TP HCM

Cựu sinh viên ĐH Stanford, Hoa Kỳ (Cô cùng là học sinh đầu tiên của trường THPT Công lập tại VN nhận học bổng toàn phân tại ngôi trường này)

30 Under 30' năm 2015 do Forbes Vietnam bình chọn

Theo Thuý Anh

Cùng chuyên mục
XEM