'Chàng trai vàng' Olympic Hóa học quốc tế: 2 tuổi đã xa cha mẹ, luôn nỗ lực để báo hiếu

24/07/2022 11:08 AM | Sống

Tuổi thơ của Minh lớn lên trong tình yêu thương và chăm sóc của ông bà. Bà là người chăm lo sức khỏe, miếng ăn, giấc ngủ, còn ông phụ trách về tinh thần và học hành cho Minh.

Hoàn cảnh đặc biệt

Trần Đức Minh, người vừa giành Huy chương vàng Olympic Hoá học quốc tế 2022 (IChO) là học sinh lớp 12 trường THPT chuyên Biên Hòa, Hà Nam. Em sinh ra và lớn lên ở vùng quê có truyền thông hiếu học và học giỏi là xã Hưng Công, Bình Lục, tỉnh Hà Nam.

Minh có hoàn cảnh khá đặc biệt khi phải sống xa cha mẹ từ năm 2 tuổi, bố mẹ gửi em cho ông bà để vào Nam lập nghiệp từ đó cho đến nay. Tuổi thơ của Minh lớn lên trong tình yêu thương và chăm sóc tận tình của ông bà.

"Ông, bà đều có ảnh hưởng lớn, như người cha, người mẹ thứ hai của em", Minh chia sẻ với báo VnExpress.

Không có cha mẹ bên cạnh nên Minh có ý thức tự lập từ sớm, từ năm cấp 2 đã là đầu bếp chính để san sẻ công việc với ông bà. Càng lớn, nhìn ông bà già đi, Minh càng buồn. Thương ông bà, Minh tập trung học, chỉ muốn học xong thật nhanh để đi làm báo hiếu công dưỡng dục.

Khi vào cấp 3 học trường chuyên của tình, em phải trọ học bởi trường cách xa 20 km, em chỉ có thể về thăm nhà vào mỗi cuối tuần. Thiếu vắng sự quan tâm chăm sóc của ông bà nhưng Minh chưa bao giờ lơ là học tập.

Sau khi được chọn vào đội tuyển đi thi Olympic Hoá học quốc tế, Minh phải lên Hà Nội ôn thi. Suốt 2 tháng xa nhà, cả bố mẹ ở TP HCM và ông bà ở quê cũng thường xuyên gọi điện hỏi thăm, động viên Minh yên tâm học tập. Ông bà không biết dùng điện thoại thông minh nên chỉ có thể nghe mà không thấy hình cháu.

Nhận xét về học trò ở đội tuyển Hoá, cô Nguyễn Thị Thu Hà, giảng viên khoa Hóa, Đại học Sư phạm Hà Nội cho VnExpress hay: "Trường hợp của Minh là câu chuyện cổ tích thực sự. Em xa bố mẹ từ nhỏ và lớn lên cùng ông bà. Sự quyết tâm và nghị lực của Minh khiến tôi xúc động".

Niềm đam mê môn Hoá

Ngay từ khi vào lớp 10, Minh đã có niềm đam mê với môn Hóa nuôi khát khao vào đội tuyển quốc gia. Có đam mê và quyết tâm, nỗ lực trong học tập, trong suốt thời gian học phổ thông, thành tích học tập của Minh luôn ở top đầu.

Cùng với cố gắng học thật giỏi để được ghi tên vào đội tuyển quốc gia môn Hóa học, Minh còn tham gia nhiều các cuộc thi học sinh giỏi trên mạng và đạt được kết quả cao.

Cô giáo Đinh Thị Xoan, người dẫn dắt đội tuyển học sinh giỏi môn Hóa học, Trường THPT chuyên Biên Hòa và cũng là người theo dõi quá trình phấn đấu của Minh cho báo Giáo dục & Thời đại biết về cậu học trò nhỏ: "Em Minh có một năng lực học tập và bản lĩnh hết sức đặc biệt, khó khăn không làm em nản trí mà như động lực để em tiến bước. Khi Minh đặt mục tiêu giải thưởng quốc tế, không chỉ trò mà cả cô giáo cũng đều nỗ lực và cố gắng thật nhiều".

Nỗ lực không ngừng nghỉ của Minh cuối cùng cũng đã được đền đáp, sau khi giành giải Nhất môn Hóa trong Kỳ thi chọn Học sinh giỏi quốc gia năm 2022, Minh đã được chọn tiếp tục dự Kỳ thi chọn đội tuyển tham dự Olympic quốc tế.

Đến với Kỳ thi Olympic Hóa học quốc tế, em ý thức được muốn đạt thành tích cao thì phải có tâm lý thoải mái, cố gắng hết sức để vượt qua chính bản thân mình, quyết tâm đạt kết quả cao nhất. Và niềm vui đã nhân đôi với cả Minh và quê nhà, lần đầu tiên tỉnh Hà Nam có học sinh được tham dự Olympic Hóa học quốc tế và xuất sắc giành Huy chương Vàng.

Tổng hợp

Theo Chi Chi

Cùng chuyên mục
XEM