Chàng trai 29 tuổi - dân ‘du mục kĩ thuật số’, chọn Budapest là ‘đất hứa’: Tháng kiếm cả trăm ngàn đô mà chỉ tiêu chưa đến một ngàn

21/07/2022 11:18 AM | Sống

Chàng trai người Mỹ Francis Nayan đã lựa chọn rời khỏi quê hương để bắt đầu cuộc sống ở Budapest- thành phố xinh đẹp được mệnh danh là trái tim châu Âu.

Francis Nayan (29 tuổi) là một người viết nội dung quảng cáo đồng thời cũng là tác giả và dân du mục kỹ thuật số (cụm từ chỉ những người thường xuyên di chuyển, không bị phụ thuộc và một địa điểm nào mà làm việc hoàn toàn qua các thiết bị công nghệ).

Vào năm 2014, có một sự kiện xảy ra trong cuộc Nayan như một lời cảnh tỉnh và làm thay đổi cả quãng đời tiếp theo: Anh đã sống sót sau một lần sử dụng opioid quá liều đến mức phải vào phòng chăm sóc đặc biệt. Việc cận kề cái chết đã khiến Nayan nhận ra mình thật may mắn khi còn sống. Anh đã dành một thời gian ở quê hương của mình, Memphis để dưỡng sức, hồi phục sức khoẻ và lấy lại tinh thần. Khi cảm thấy ổn định, Nayan bắt đầu tính toán các bước đi tiếp theo của mình.

Chàng trai 29 tuổi - dân ‘du mục kĩ thuật số’, chọn Budapest là ‘đất hứa’: Tháng kiếm cả trăm ngàn đô mà chỉ tiêu chưa đến một ngàn, của ăn của để không hết  - Ảnh 1.

Bạn bè của Nayan biết anh luôn muốn sống ở nước ngoài và gợi ý anh hãy xem xét công việc giảng dạy ở nước ngoài. Vì vậy, vào năm 2015, Nayan đã đăng ký một chương trình trực tuyến để lấy chứng chỉ giảng dạy tiếng Anh (TEFL) như là bước đầu dấn thân vào công việc này. Sau đó, anh đã nộp đơn vào 50 trường học trước khi nhận được thư mời dạy đến từ một trường học ở Barcelona, Tây Ban Nha. Nayan chỉ dành một năm giảng dạy ở đó trước khi chuyển tới một ngôi trường khác ở Budapest, Hungary.

Hai năm ở Budapest, Nayan bắt đầu cảm thấy mệt mỏi với công việc giảng dạy và muốn làm một điều gì đó mới mẻ. Đó là khi anh quyết định bắt đầu sự nghiệp của mình với tư cách là một người viết quảng cáo tự do. Chán công việc giảng dạy song Nayan vẫn cảm thấy cuộc sống ở Budapest thật thú vị. Chàng trai 29 tuổi đã xem đây là ngôi nhà của mình suốt 6 năm qua.

Hành trình từ hoà nhập cộng đồng đến an cư lạc nghiệp nơi xứ người của chàng trai người Mỹ

Sau khi hợp đồng giảng dạy của Nayan ở Budapest kết thúc, anh trở lại Memphis để phát triển công việc viết bài quảng cáo của mình. Ngay sau khi thành công xây dựng được một mạng lưới khách hàng vững chắc, Nayan đã lựa chọn quay trở lại Hungary theo dạng thị thực du lịch tạm thời.

Để sinh sống và làm việc lâu dài tại Hungary, bạn phải xin Giấy phép cư trú để theo đuổi công việc có thu nhập. Quá trình xin thị thực có thể phải trải qua nhiều bước phức tạp và gặp chút khó khăn, vì vậy Nayan đã tìm đến các nhà tư vấn nhập cư mà anh tìm thấy thông qua nhóm Facebook Hungary Expats. Với 1.000 đô la, họ đã giúp dịch, hướng dẫn anh các tài liệu được yêu cầu và đại diện cho anh khi nộp các thủ tục giấy tờ. Vào tháng 1 năm 2018, sau ba tháng chờ đợi, visa của anh đã được chấp thuận.

Hiện tại, thu nhập trung bình của Nayan ở Hungary là 10.000 đô la (khoảng 230 triệu đồng) mỗi tháng. Ngoài công việc viết bài quảng cáo của mình, anh còn bán sách điện tử và tư vấn cho mọi người về cách để trở thành một người du mục kỹ thuật số ở nước ngoài.

Chàng trai 29 tuổi - dân ‘du mục kĩ thuật số’, chọn Budapest là ‘đất hứa’: Tháng kiếm cả trăm ngàn đô mà chỉ tiêu chưa đến một ngàn, của ăn của để không hết  - Ảnh 2.

Một góc phố nhỏ nhá nhem tối ở Budapest

Budapest là một trong những thành phố đẹp nhất trên thế giới - được mệnh danh là trái tim Châu Âu. Chi phí sinh hoạt tại nơi đây cũng rất rẻ so với chi phí sinh hoạt ở Mỹ. Ví dụ, chị gái Nayan sống ở thành phố New York, giá thuê trung bình cho một căn hộ một phòng ngủ là 4.265 đô la (khoảng 100 triệu đồng) mỗi tháng. Trong khi đó, Nayan chỉ tốn 800 đô la (khoảng 20 triệu) mỗi tháng để thuê một căn hộ gần 100m2, hai tầng có sân thượng, vị trí lý tưởng có thể đi bộ đến các quán cà phê, nhà hàng, quán bar và một số điểm tham quan nổi tiếng nhất của thành phố.

Chàng trai 29 tuổi - dân ‘du mục kĩ thuật số’, chọn Budapest là ‘đất hứa’: Tháng kiếm cả trăm ngàn đô mà chỉ tiêu chưa đến một ngàn, của ăn của để không hết  - Ảnh 3.

chiều chạng vạng ở Budapest

Để tiết kiệm chi phí, Nayan hây như ăn ở nhà, nhưng sẽ ăn ở ngoài khoảng hai đến ba lần một tuần. Vì các khoản chi tiêu trong một tháng đều có thể được trả một cách dễ dàng và hợp lý, Nayan còn có đủ tiền để đi du lịch bất cứ khi nào anh muốn. Trong vài tháng qua, Nayan đã đi du lịch Bồ Đào Nha, Hy Lạp và thậm chí còn có chuyến về nhà thăm gia đình ở Memphis.

Nayan cho biết anh cũng tiết kiệm được khoảng 20% thu nhập hàng tháng cho các mục tiêu dài hạn, như nghỉ hưu và mua nhà. Nayan sử dụng ứng dụng Truebill để theo dõi chi tiêu của mình và tự động chuyển tiền vào tài khoản tiết kiệm của mình.

Một ngày thường nhật của chàng trai ngoại quốc ở Budapest

Nayan sẽ bắt đầu ngày mới lúc 5:30 sáng. Điều đầu tiên anh làm sẽ là pha cho mình và bạn gái một cốc cà phê ấm nóng để khởi động một ngày tràn đầy năng lượng.

Sau đó, anh sẽ đi dạo khoảng 30 phút qua các khu vườn của Bảo tàng Quốc gia Hungary, men theo những con đường với hai hàng cây rợp bóng mát ở quận 8. Đôi khi muốn đi xa hơn một chút, tôi sẽ đi bộ qua Chợ Trung tâm sầm uất, ngồi lại một chút bên cạnh cây cầu tự do, ngắm nhìn dòng người qua lại hối hả.

Chàng trai 29 tuổi - dân ‘du mục kĩ thuật số’, chọn Budapest là ‘đất hứa’: Tháng kiếm cả trăm ngàn đô mà chỉ tiêu chưa đến một ngàn, của ăn của để không hết  - Ảnh 4.

Một buổi sáng ở quảng trường trung tâm Budapest

Một điều thú vị về Budapest là có khá nhiều người có thể nói tiếng Anh, đặc biệt là những người trẻ và những người nước ngoài cũng sống ở đây, vì vậy việc đi lại quanh thành phố cũng trở nên dễ dàng và an toàn hơn.

Sau khi trở về căn hộ của mình, Nayan sẽ làm việc trong một hoặc hai giờ trước khi nghỉ ngơi để đi tập Muay Thái, phòng tập chi cách nhà anh khoảng 10 phút đi bộ. Sau đò, anh sẽ trở về nhà và hoàn thành một số công việc còn dang dở.

Đối với bữa trưa, Nayan và bạn gái sẽ nấu ăn ở nhà hoặc ăn ở một nhà hàng gần đó. Cặp đôi thường xuyên đến quán cà phê Loyola, một địa điểm nổi tiếng với người dân địa phương để thưởng thức các món ăn Hungary chính thống.

Chàng trai 29 tuổi - dân ‘du mục kĩ thuật số’, chọn Budapest là ‘đất hứa’: Tháng kiếm cả trăm ngàn đô mà chỉ tiêu chưa đến một ngàn, của ăn của để không hết  - Ảnh 5.

Csendes bar & cafe ở quận 7, Budapest

Ngày làm việc của Nayan thường kết thúc lúc 3 giờ chiều. Anh dành khoảng ba đến năm giờ mỗi ngày cho công việc. Sau khi tắt máy tính xách tay, anh sẽ đi dạo quanh khu phố quận 7 để xem các cửa hàng và nghệ thuật đường phố.

Chuyển ra nước ngoài là quyết định đúng đắn nhất trong cuộc đời

Ở tuổi 29, Nayan chia sẻ rằng anh sẽ không sớm quay trở lại Mỹ. Một điều anh thích là có rất nhiều thành phố ở châu Âu có mức sống vừa phải. Chưa kể, việc đi du lịch đến các quốc gia lân cận khá dễ dàng và không tốn kém.

Chàng trai 29 tuổi - dân ‘du mục kĩ thuật số’, chọn Budapest là ‘đất hứa’: Tháng kiếm cả trăm ngàn đô mà chỉ tiêu chưa đến một ngàn, của ăn của để không hết  - Ảnh 6.

“Sống ở nước ngoài đã dạy tôi tự lập và cởi mở hơn về các nền văn hóa, tôn giáo và lối sống khác nhau. Tôi đã học được thêm nhiều ngôn ngữ và rất biết ơn những người bạn mà tôi đã có cơ hội gặp gỡ từ khắp mọi nơi trên thế giới”, Nayan bộc bạch.

Nguồn: CNBC.

Yến Trang

Cùng chuyên mục
XEM