Kinh nghiệm của ông hoàng ‘lướt sóng’ ở phố Wall: Giữ một cái đầu lạnh, sẵn sàng ‘lao ra biển’ và chấp nhận rủi ro

19/07/2022 11:19 AM | Sống

Steven Cohen - bậc thầy về giao dịch ngắn hạn trên phố Wall, lọt top 100 người có tầm ảnh hưởng nhất vào năm 2007 theo tạp chí Time bầu chọn đã có một vài chia sẻ về kinh nghiệm đầu tư của mình.

Steven A. Cohen (sinh ngày 11 tháng 6 năm 1956) là một tỷ phú, nhà quản lý quỹ phòng hộ và nhà từ thiện người Mỹ gốc Do thái. Ông là người sáng lập và điều hành SAC Capital Advisors (đã đóng cửa vào năm 2013) và Point72 Asset Management – hai quỹ phòng hộ nổi tiếng bậc nhất của Mỹ.

Kinh nghiệm thu ‘tiền tươi thóc thật’ của ông hoàng ‘lướt sóng’ ở phố Wall: Giữ một cái đầu lạnh, sẵn sàng ‘lao ra biển’ và chấp nhận rủi ro  - Ảnh 1.

Ông từng theo học Đại Học Pennsylvania, chuyên ngành kinh tế và đã tốt nghiệp năm 1978. Khi còn ở trường đại học, ông đã mở một tài khoản môi giới bằng 1.000 UDS tiền học phí với sự giúp đỡ của một người bạn. Khi vừa tốt nghiệp đại học, ông đã bắt đầu làm việc tại một ngân hàng tại phố Wall. Sau đó, ông đảm nhận vị trí nhân viên giao dịch chứng khoán tại hãng môi giới Gruntal & Co.

Ngay từ ngày đầu tiên đi làm, ông đã thể hiện được khả năng của bản thân bằng việc kiếm được 8.000 đô la lợi nhuận. Sau 3 tháng làm việc, mỗi ngày Cohen mang về cho công ty khoảng  100.000 đô la và trong 2 năm đảm nhiệm vị trí quản lý danh mục đầu tư, ông mang về 75 triệu đô la

Năm 1992, Cohen rời đi và thành lập quỹ đầu tư S.A.C (Steven A. Cohen) Capital Management với vốn điều lệ 20 triệu USD, tập trung phân tích các chiến lược của thị trường chứng khoán. Tổng tài sản hiện nay của Steven Cohen ước tính 12,8 tỷ USD. Thành tích quản lý quỹ của Steven Cohen đạt được thông qua quản lý quỹ SAC và sau này là quỹ 72 point management. Thành công lớn của SAC Capital thể hiện qua tài năng giao dịch, lợi nhuận và trình độ quản lý quỹ. Vì thế Steven Cohen không khó để kêu gọi vốn đầu tư ngay cả đối với các nhà đầu tư khó tính.

Kinh nghiệm thu ‘tiền tươi thóc thật’ của ông hoàng ‘lướt sóng’ ở phố Wall: Giữ một cái đầu lạnh, sẵn sàng ‘lao ra biển’ và chấp nhận rủi ro  - Ảnh 2.

Steven Cohen là bậc thầy trong các hoạt động giao dịch ngắn hạn, một chuyên gia quản lý tiền hàng đầu được ngưỡng mộ, bên cạnh nhiều tên tuổi lừng danh như Warren Buffet, Peter Lynch hay Paul Tudor Jones. Tên tuổi Steven Cohen gắn với thị trường chứng khoán còn được thể hiện trong qua bộ phim “The Big Short” năm 2005.

Tuy sự nghiệp của Cohen có vướng vào nhiều những tranh luận liên quan, nhưng ta không thể phủ nhận được rằng Cohen không chỉ biết một hai điều về đầu tư. Và sau tất cả, nhận định của tờ Thời Báo Phố Wall khi gọi Steve Cohen là “Ông trùm quỹ đầu cơ” không phải chỉ là hư danh, đồng thời, ông còn lọt top “100 người có ảnh hưởng nhất” vào năm 2007 theo tạp chí Time bầu chọn.

Kinh nghiệm thu ‘tiền tươi thóc thật’ của ông hoàng ‘lướt sóng’ ở phố Wall: Giữ một cái đầu lạnh, sẵn sàng ‘lao ra biển’ và chấp nhận rủi ro  - Ảnh 3.

Xuyên suốt sự nghiệp của mình, Steven Cohen cũng có những lần chia sẻ về những bài học kinh nghiệm của mình về đầu tư. Theo ông, bước quan trọng nhất trước khi tham gia thị trường chứng khoán là cần xác định định rõ chiến lược giao dịch ngay từ đầu. Theo đó, dù nhà đầu tư đang theo đuổi chiến lược đầu cơ ngắn hạn hay đầu tư tăng trưởng, hoặc đầu tư giá trị cũng phải tuân thủ phương pháp, chiến lược cụ thể ngay giai đoạn đầu. Các chiến lược mua vào cần có tầm nhìn dài hạn, kể cả đó có là đầu tư ngắn hạn đi chăng nữa. Đây có lẽ chính là thử thách cho sự kiên nhẫn của các nhà đầu tư giá trị.

Về việc nhiều nhà đầu tư thường đánh giá sai lầm về giá cổ phiếu, Cohen cho rằng nhận thức của thị trường và tâm lý của nhà đầu tư là 2 yếu tố quan trọng ảnh hưởng đến biến động của thị trường chứng khoán kể cả trong ngắn, trung và dài hạn. Bên cạnh những yếu tố kinh tế vĩ mô, tỷ giá, lạm phát, yếu tố tâm lý của nhà đầu tư cũng ảnh hưởng rất lớn đến biến động thị trường. Vì vậy, để có được những quyết định sáng suốt thì các nhà đầu tư luôn cần giữ cho mình một cái đầu lạnh. Ngoài ra,  câu hỏi ông luôn đặt ra với những người mới: “Hãy nói cho tôi biết một vài điều mạo hiểm nhất bạn đã từng làm trong đời mình”. Cohen tin rằng một nhà giao dịch thành công là người đầy tự tin, sẵn sàng lao ra thị trường và chấp nhận rủi ro.

Kinh nghiệm thu ‘tiền tươi thóc thật’ của ông hoàng ‘lướt sóng’ ở phố Wall: Giữ một cái đầu lạnh, sẵn sàng ‘lao ra biển’ và chấp nhận rủi ro  - Ảnh 4.

Steven Cohen đặc biệt nhấn mạnh, trên thị trường chứng khoán không chỉ có phương pháp duy nhất, mà tồn tại nhiều chiến lược giao dịch, hệ thống tư duy cũng như phương pháp mang lại thành công cho nhà đầu tư vì vậy, các nhà đầu tư cần linh hoạt áp dụng các phương pháp và bí quyết đầu từ cho chính cá nhân họ.

Nguồn: The Economist, Hedge Think 

Yến Trang

Cùng chuyên mục
XEM