Chẳng phải đi đâu xa, chỉ cần ghé qua 4 nơi này, bạn sẽ biết thứ gì là niềm vui trong đời

09/04/2018 10:52 AM | Sống

Theo bạn, 4 nơi đó là nơi nào?

Con người chúng ta không nhất thiết phải đến một nơi thật xa, nhìn thật nhiều phòng cảnh, ngắm thật nhiều danh thắng mới có thể lãnh ngộ ra chân đế nhân sinh. Cũng không cần phải vào khách sạn 5 sao, vui chơi xả láng mới cảm thấy niềm vui của cuộc đời.

Nếu có thời gian, hãy ghé qua 4 nơi này, có lẽ bạn sẽ hiểu được điều gì đó.

1. Bệnh viện

Có thể nói, bệnh viện là nơi đầu tiên con người ta nghĩ đến khi được hỏi: "Anh/ chị không muốn đến nơi nào nhất?" Và khám bệnh là việc mà ai cũng cảm thấy ái ngại.

Khám bệnh khó, khám bệnh đắt, khám bệnh gây lo nghĩ… Hiện thực cho chúng ta thấy rằng, con người mắc gì cũng được nhưng đừng mắc bệnh.

Chẳng phải đi đâu xa, chỉ cần ghé qua 4 nơi này, bạn sẽ biết thứ gì là niềm vui trong đời - Ảnh 1.

Và khi đã vào bệnh viện, bạn sẽ phát hiện ra rằng, tiền, khi kiếm thì kiếm từng tờ, từng tờ một, nhưng khi đã vào viện thì chi từng xấp, từng xấp.

Đáng sợ hơn nữa là, dù bạn có thể kiếm ra bao nhiêu tiền, nhưng một khi đã mắc bệnh không thể cứu chữa, tiền khi đó chẳng khác gì giấy loại, chẳng còn nghĩa lý gì còn bác sĩ thì chắng khác nào cái "máy hủy giấy thừa".

Trên thế giới này, có đến 95% số người chết là vì bệnh tật, chỉ có 5% là chết vì tuổi già. Bạn muốn mình thuộc nhóm thứ mấy, điều đó hoàn toàn phụ thuộc vào bạn.

Cuộc đời này, không có sức khỏe, tất cả mọi cố gắng sẽ đều trở nên vô ích.

Chẳng phải đi đâu xa, chỉ cần ghé qua 4 nơi này, bạn sẽ biết thứ gì là niềm vui trong đời - Ảnh 2.

Hãy tưởng tượng cơ thể người giống như một chiếc xe hơi, linh kiện của nó có thể thay đổi, ngay cả những cơ quan trọng yếu của cơ thể cũng có thể thay đổi.

Nhưng có một sự thật chúng ta không thể phủ nhận và buộc phải nhớ là, sự thay thế hoán đổi đó chỉ mang tính tạm thời và ngắn ngủi.

Tiền cuối cùng cũng không thể cứu vãn được sinh mệnh.

Chỉ có đến bệnh viện, chúng ta mới phát hiện ra rằng, vẫn còn có thể ăn, uống, nhảy nhót, vui cười, có sức khỏe đã là điều tuyệt vời trong cuộc đời này.

2. Nghĩa trang

Có một chủ doanh nghiệp rất nổi tiếng cứ cách một khoảng thời gian lại dẫn vợ con đến nghĩa trang một lần. Có người không hiểu nên đã tò mò hỏi nguyên nhân.

Người này nói, nghĩa trang thực ra là trạm dừng cuối cùng của cuộc đời. Ở đây, cho dù bạn có quyền cao chức trọng đến đâu, nổi tiếng thế nào hay chỉ là một anh ăn mày nghèo kiết xác, thì tất cả cũng đều nằm phía sau cái bia mộ bé xíu.

Và anh ta hiểu rằng, thì ra đứng trước sự sống và cái chết, mọi sự việc đều trở nên đơn giản và nhỏ bé, chẳng có gì là không thể buông tay.

Đứng trước những tấm bia mộ bé xíu trong nghĩa trang, chúng ta sẽ hiểu ra rằng sinh mệnh thật ngắn ngủi biết bao. Vậy thì bạn còn vấn vương điều gì mà không mở lòng, không buông xả những điều chẳng đáng để bận tâm trong cuộc sống để vui vẻ tận hưởng cuộc đời?

Chẳng phải đi đâu xa, chỉ cần ghé qua 4 nơi này, bạn sẽ biết thứ gì là niềm vui trong đời - Ảnh 3.

Nhân sinh khổ đoạn, thế sự vô thường, hãy tận hưởng những ngày mình đang có, hãy nắm chặt hạnh phúc đang có trong tay, bạn sẽ thấy được ý nghĩa của cuộc đời trong từng hơi thở.

3. Nhà trẻ

Với trẻ nhỏ mà nói, niềm vui là một thứ rất đơn giản dễ tìm. Một cái kẹo, một tấm thẻ bài, một trò chơi mới… là có thể khiến chúng vui cả ngày.

Còn người lớn thì sao? Chúng ta thường vì một số sự việc gặp phải trong cuộc sống mà cảm thấy đau lòng, phiền muộn, khổ não…

Có thời gian, hãy đến nhà trẻ tham quan một vòng. Quan sát nét mặt ngập tràn nụ cười của các bé, liệu bạn có nhớ lại những ngày thơ bé của chính mình? Có nhớ lại những ngày tháng vô cùng đơn giản nhưng tràn ngập niềm vui?

4. Trại giam

Chúng ta hiện nay đang sống trong một thế giới có xu hướng nghiêng nhiều về ham muốn vật chất. Xung quanh chúng ta có đầy rẫy những cám dỗ: Quyền lực, địa vị, tiền bạc, nhan sắc…

Chỉ một phút bất cẩn, chúng sẽ dậy sóng trong lòng chúng ta, khi đó, một nội tâm thuần tịnh, yên bình sẽ trở nên đáng sợ. Và chỉ một suy nghĩ sai lệch, chúng ta không còn đường quay đầu.

Nếu bạn cảm thấy mông lung mê muội, hãy ghé qua nhà tù. Những người nhầm đường lạc lối sẽ nói cho bạn biết, đừng để mất tự do rồi, mới ngộ ra lương tâm là giới hạn tối thiểu cần phải có để làm người, mất thứ gì thì mất chứ không được đánh mất lương tâm.

Chẳng phải đi đâu xa, chỉ cần ghé qua 4 nơi này, bạn sẽ biết thứ gì là niềm vui trong đời - Ảnh 4.

Ghé qua nhà tù, bạn sẽ học được cách trân trọng tự do để rồi trở về thực tế cuộc sống, bạn sẽ biết cách giữ chặt lương tâm bên mình, không đánh mất mình, thận trọng trong mọi hành động.

Ban ngày không làm việc gì mờ ám, nửa đêm cũng chẳng sợ ma quỷ gõ cửa. Con người sống cả đời, chỉ cầu hai chữ an tâm.

Theo Nguyễn Nhung

Cùng chuyên mục
XEM