Chàng nông dân Nhật Bản kỳ lạ với sở thích mặc vest đi lội ruộng, cắt cỏ

17/10/2016 09:30 AM | Sống

Nối nghiệp gia đình có lịch sử 400 năm làm nông nghiệp truyền thống, chàng trai trẻ Kiyoto Saito quyết tâm thay đổi cách nhìn của cả nước Nhật và thế giới về người nông dân khi quyết định mặc vest để ra đồng.

Sinh ra trong gia đình có truyền thống nông nghiệp, Kiyoto Saito, 25 tuổi, từ bỏ tấm bằng kiến trúc để làm việc trong ngành nông nghiệp. Không giấu diếm tham vọng trở thành người nông dân nổi tiếng nhất thế giới, chàng trai Kiyoto đã chọn mặc vest ra đồng để thay đổi nhận thức của nước Nhật và thế giới về công việc này.

Việc làm của Kiyoto là vô cùng hiếm bởi độ tuổi trung bình của một nông dân Nhật Bản là 65. Người ta vẫn nói nông nghiệp là nghề của người già, những người đã quá tuổi làm việc trong nhiều lĩnh vực khác. Nông nghiệp ở Nhật Bản cũng đang loay hoay tìm lớp người kế cận trong bối cảnh người trẻ tuổi chẳng mấy mặn mà với công việc đồng áng.

Từng được cha chỉ dạy cách làm đồng, Kiyoto tỏ ra rất ngạc nhiên và yêu thích những gì người nông dân thực hiện cho những vụ mùa bội thu. Chia sẻ về ý tưởng mặc vest ra đồng, Kiyoto cho biết ban đầu nó chỉ là trò đùa. Tuy nhiên, chàng trai trẻ hy vọng việc mình làm sẽ gây sự tò mò cho mọi người, giúp họ tìm hiểu về nông nghiệp.

Ngoài bộ trang phục độc đáo lúc làm đồng, Kiyoto cũng viết một trang chuyên về trồng lúa. Anh muốn mọi người biết hạt gạo họ ăn được làm ra như thế nào.

Những nỗ lực tưởng như kỳ cục của Kiyoto đang thu hút được nhiều sự chú ý. Hàng tuần, có những người trẻ tới từ thành phố về thăm nông trang của anh. Chàng trai trẻ còn tổ chức các khoá đào tạo với sự góp mặt của các chuyên gia nhằm giúp những người nông dân làm chủ công nghệ mới.

Kiyoto không giấu diếm tham vọng trở thành nông dân nổi tiếng nhất Nhật Bản để tiếng nói của anh giúp người dân Nhật nhận thức tốt hơn về nông nghiệp cũng như thu hút người trẻ làm việc trong lĩnh vực này, tạo ra một thế hệ nông dân kế tiếp cho nước Nhật, vốn đang bị tình trạng già hoá làm cho điêu đứng.

Theo Linh Anh

Cùng chuyên mục
XEM